[TOP8] Nguyên nhân gây nhiễm chéo trong phòng sạch

Nhiễm chéo trong phòng sạch là gì?

Nhiễm chéo trong phòng sạch là sự xâm nhập của các vi sinh, vi khuẩn, hoặc hóa chất, tạp chất gây hại từ môi trường khác (phòng sạch khác, môi trường bên ngoài, từ con người, nguyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị,…). Gây lên các ảnh hưởng đến quá trình nghiên cứu hoặc sản xuất trong phòng sạch.

Nhiễm chéo có thể gây ra các ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, nhất là trong các nhà máy sản xuất dược, gây ảnh hưởng đến kết quả nghiên cứu thí nghiệm, và rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác.

8 nguyên nhân gây nhiễm chéo phòng sạch

Sau đây là các nguyên nhân gây nhiễm chéo trong phòng sạch, được sắp xếp thứ tứ theo mức độ phổ biến.

8 Nguyên nhân chủ yếu gây nhiễm chéo trong phòng sạch

1. Lựa chọn bộ lọc và các cấp lọc không phù hợp

Cấp lóc quyết định đến cấp độ sạch của phòng sạch. Mỗi cấp lọc áp dụng lại có yêu cầu riêng khác về cơ sở, thiết kế để đảm bảo hiệu quả của cấp lọc. Cấp lọc không phù hợp với các thiết bị hoặc cơ sở vật chất khác trong phòng sạch cũng là nguyên nhân dẫn đến việc không kiểm soát được nhiễm chéo.

Hộp lọc hepa H13

Khi phát hiện ra điều kiện không khí không đảm bảo hoặc xảy ra nhiễm chéo, hãy cố gắng kiểm tra lại bộ lọc và cấp lọc không khí để có hướng giải quyết.

2. Không tuân thủ về quy trình vệ sinh trong sản xuất

Quy trình vệ sinh ảnh hưởng càng nhiều khi cấp sạch của phòng sạch càng cao. Từng cấp độ phòng sạch sẽ có quy trình vệ sinh phù hợp. Để tối ưu chi phí đầu tư và đảm bảo cho cấp độ sạch, phải ứng dụng quy trình vệ sinh phù hợp nhất đối với loại phòng sạch đó. Hiện tượng nhiễm chéo sẽ xảy ra khi quy trình vệ sinh không phù hợp.

3. Lắp đặt hệ thống chưa hoàn chỉnh

Không gian phòng sạch có thể coi là không gian khép kín. Có sự giám sát về các tiêu chí như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất. Việc lắp đặt chưa hoàn chỉnh ảnh hưởng đến sự khép kín, hoặc tồn tại kẽ hở để các tác nhân gây hại có thể xâm nhập. Gây nên sự nhiễm chéo và ảnh hưởng đến các hoạt động trong môi trường phòng sạch.

4. Phân cấp phòng sạch chưa đúng

Trong một cơ sở cần đến phòng sạch, có thể có sự phân chia cấp độ sạch để đáp ứng cho các quy trình khác nhau. Thường trong các lĩnh vực như sản xuất dược phẩm, Y tế sự phân chia này càng phổ biến. Việc phân chia vùng sạch không đúng cách, hoặc không đáp ứng các nguyên tắc cơ bản gây nên sự nhiễm chéo.

Xem thêm: Phòng sạch nuôi cấy vi sinh

5. Lắp đặt chung hệ thống xử lý không khí

Hệ thống điều hòa không khí giữa các cấp sạch khác nhau hoặc trong môi trường phòng sạch và ngoài phòng sạch nên được tách biệt. Khi lắp chung một hệ thống điều hòa không khí việc kiểm soát và duy trì độ sạch cho phòng rất khó. Việc lắp riêng hệ thống điều hòa không khí – HVAC cần được lưu ý và chú trọng để đảm bảo cho các công tác duy trì, bảo dưỡng.

Thiết kế HVAC KYODO

6. Bố trí khu vực chưa phù hợp

Bố trí các lớp phòng sạch và các thiết kế ban đầu nên được chú trọng. Nhiều nhà máy có thể có đến các giai đoạn xây dựng và mở rộng khác nhau. Các tính toán và điều chỉnh này cần được đề cập đến từ lúc bắt đầu xây dựng. Tránh các trường hợp các thiết kế ảnh hưởng đến nhau, gây mất ổn định và không thuận tiện trong quá trình sản xuất.

7. Quy trình di chuyển, lối đi cho nhân sự không đúng

Quy trình di chuyển của nhân sự ra vào môi trường phòng sạch cũng là một trong những tác động phổ biến gây nên hiện tượng nhiễm chéo cho phòng sạch. Các lối đi, quy trình di chuyển này cần được tính toán kỹ lưỡng, hoặc cần áp dụng các biện pháp hoặc trang thiết bị hỗ trợ. Có thể tốn thêm thời gian áp dụng các quy định di chuyển khắt khe, nhưng đổi lại môi trường phòng sạch luôn được đảm bảo.

8. Lối đi nguyên liệu chưa phù hợp

Ngoài nhân lực, thì quá trình vận chuyển, đưa nguyên vật liệu, thành phẩm vào ra phòng sạch cũng có thể gây nên hiện tượng nhiễm chéo nếu không được sắp xếp và quy định chặt chẽ. Nhất là trong các cơ sở sản xuất dược phẩm.

Trên đây là các nguyên nhân chính gây nên sự nhiễm chéo tròng môi trường phòng sạch sản xuất các loại. Nếu quý vị đang cần khắc phục nhiễm chéo, hoặc bảo trì bảo dưỡng phòng sạch, hãy liên hệ với KYODO để được hỗ trợ tốt nhất. Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia và đội ngũ thi công kinh nghiệm, sẵn sàng phục vụ quý khách hàng 24/7.

Xem thêm:

> Hồ sơ năng lực KYODOTECH

> Các dự án đã thi công

0777 386 683