Lợi ích của việc áp dụng ISO 14644-4

Tiêu chuẩn quốc tế ISO 14644-4 nằm trong chuỗi tiêu chuẩn ISO 14644. Tiêu chuẩn này định rõ các yêu cầu về thiết kế, xây dựng và khởi động phòng sạch. Vậy, việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 14644-4 sẽ mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp? Cùng KYODO khám phá điều này trong phần nội dung dưới đây.

1. ISO 14644-4 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 14644-4 định rõ các tiêu chuẩn kỹ thuật áp dụng cho phòng sạch và các không gian tương tự, nơi cần thiết kiểm soát vi khuẩn một cách chặt chẽ. Tiêu chuẩn này cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách đánh giá và duy trì hiệu quả của các phòng sạch trong lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu y tế.

ISO 14644-4 chứa các nguyên tắc và phương pháp giúp đảm bảo rằng không gian tiếp xúc với sản phẩm dược phẩm và lĩnh vực y tế luôn đảm bảo sạch sẽ, an toàn và hoạt động hiệu quả.

2. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn ISO 14644-4 chịu trách nhiệm hướng dẫn người mua, nhà cung cấp và nhà thiết kế về các tiêu chí quan trọng về hiệu suất của các phòng sạch. Ngoài ra, tiêu chuẩn trên cung cấp hướng dẫn rõ ràng về quy trình xây dựng, bao gồm cả các yêu cầu cần thiết cho giai đoạn khởi đầu và đánh giá chất lượng.

Các bước cơ bản trong việc thiết kế và xây dựng phải được lập kế hoạch để đảm bảo rằng việc vận hành diễn ra một cách liên tục và có thể được xác định thông qua việc xem xét các khía cạnh liên quan đến vận hành và bảo dưỡng.

Tiêu chuẩn phòng sạch 14644-4
Tiêu chuẩn phòng sạch 14644-4

Các hạn chế về việc áp dụng tiêu chuẩn này bao gồm:

 • Khi có yêu cầu cụ thể từ phía người sử dụng được đưa ra hoặc quy định bởi khách hàng.
 • Trong trường hợp không có quy định cụ thể về quá trình lắp đặt phòng sạch, khuyến cáo cung cấp quy trình riêng biệt.
 • Không có xem xét riêng biệt về các tiêu chuẩn an toàn và phòng cháy, mà phải tuân thủ các yêu cầu quốc gia địa phương thích hợp.
 • Chỉ xem xét môi trường quá trình và các dịch vụ tiện ích thông qua lộ trình giữa và trong các vùng có mức độ sạch khác nhau.
 • Đối với việc vận hành ban đầu và bảo dưỡng, chỉ xem xét các yêu cầu đặc biệt liên quan đến xây dựng phòng sạch.

Xem thêm: Phân loại phòng sạch theo ISO

3. Lợi ích của việc áp dụng ISO 14644-4

Việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 14644-4 đem lại nhiều ưu điểm quan trọng:

 • Kiểm soát chất lượng không khí: ISO 14644-4 giúp kiểm soát chất lượng không khí trong phòng sạch, đảm bảo rằng môi trường không khí trong đó đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về sạch và an toàn.
 • Bảo vệ sản phẩm: Các phòng sạch được thiết kế theo tiêu chuẩn trên giúp bảo vệ sản phẩm khỏi các tác động của ô nhiễm và nguy cơ hư hỏng.
 • Giảm rủi ro nhiễm khuẩn: Phòng sạch đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất và xử lý sản phẩm.
 • Tăng hiệu suất hoạt động: Việc áp dụng ISO 14644-4 giúp tăng cường hiệu suất của phòng sạch từ giai đoạn thiết kế chính xác, xây dựng đến vận hành hiệu quả.

Tuy nhiên, để thu hoạch những lợi ích này, việc tuân thủ tiêu chuẩn ISO 14644-4 yêu cầu sự nghiêm ngặt trong thực hiện các quy trình và yêu cầu của tiêu chuẩn. Điều này đòi hỏi sự cam kết và tinh thần trách nhiệm từ tất cả các bên liên quan.

4. Một số lưu ý khi sử dụng ISO 14644-4

Để áp dụng tiêu chuẩn ISO 14644-4 một cách hiệu quả, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Xác định mục tiêu chất lượng không khí: Bao gồm mức độ sạch và các yêu cầu về vi sinh vật cần đạt được.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng Hệ thống lọc: Đảm bảo rằng các hệ thống lọc và thiết bị liên quan đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn. Thực hiện kiểm tra định kỳ và bảo dưỡng đúng hạn.
 • Ghi Chép và Theo Dõi: Duy trì các bản ghi và tài liệu liên quan đến chất lượng không khí và hoạt động của phòng sạch. Cập nhật thông tin đầy đủ và đúng thời hạn.
 • Kiểm tra định kỳ chất lượng không khí: Thực hiện kiểm tra định kỳ về chất lượng không khí trong phòng sạch, cũng như hoạt động của hệ thống, để đảm bảo sự duy trì của môi trường phòng sạch theo tiêu chuẩn.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: Kiểm tra và đảm bảo rằng mọi hoạt động và thiết bị trong phòng sạch tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn pháp luật liên quan.

Xem thêm: ISO 14644-1:2015 – Phân loại độ sạch không khí.

Bài viết trên đã tổng hợp thông tin cơ bản về tiêu chuẩn ISO 14644-4. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu và xây dựng phòng sạch đáp ứng tiêu chuẩn ISO, KYODO là sự lựa chọn hàng đầu. Hãy liên hệ với KYODO ngay bây giờ để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

0777 386 683