ISO 14644-5 những yêu cầu cơ bản về phòng sạch

Tiêu chuẩn ISO 14644-5 quy định rõ các tiêu chí quan trọng đối với phòng sạch. Từ vị trí lựa chọn hợp lý đến kích thước phù hợp với quy trình sản xuất. Điều này đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn. Hãy cùng KYODO tìm hiểu những yêu cầu cụ thể của tiêu chuẩn ISO 14644-5 để đảm bảo không gian của bạn đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất.

1. ISO 14644-5 là gì?

Tiêu chuẩn ISO 14644-5 định rõ các yêu cầu cơ bản để quản lý và vận hành các phòng sạch một cách toàn diện. Ngoài ra, tiêu chuẩn này sẽ hướng dẫn chặt chẽ về việc lập kế hoạch sử dụng và duy trì hiệu quả của các phòng sạch. Điều này, đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và an toàn của môi trường làm việc.

Đáng lưu ý, tiêu chuẩn ISO 14644-5 tập trung vào các khía cạnh không gian sạch và không đi sâu vào các biện pháp kiểm soát lây nhiễm. Điều này tôn trọng vai trò của các quy chuẩn an toàn cấp quốc gia và khu vực. Đồng thời khuyến khích sự tập trung đặc biệt vào các biện pháp đảm bảo an toàn toàn diện, đặc biệt trong các ngành công nghiệp đòi hỏi sự kiểm soát chặt chẽ.

2. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn ISO 14644-5 được áp dụng trong các phòng sạch và không gian tương tự. Cung cấp các hướng dẫn về cách đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát nhiễm bẩn trong môi trường sạch. Tiêu chuẩn này có thể áp dụng trong nhiều lĩnh vực, bao gồm:

 • Ngành dược phẩm: Trong sản xuất các loại thuốc, việc duy trì môi trường sạch là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và sự an toàn của các sản phẩm dược phẩm.
 • Công nghiệp điện tử: Giúp giảm thiểu bụi bẩn và hạt trong môi trường sản xuất để tránh các lỗi và hỏng hóc.
 • Thực phẩm và nước giải khát: Giúp đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm cuối cùng.
 • Công nghiệp y tế: Ngăn ngừa sự lây nhiễm và bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân.
 • Công nghiệp sản xuất các vật liệu nhạy cảm (linh kiện dược phẩm và vật liệu y tế).
Tiêu chuẩn phòng sạch iso 14644-5
Tiêu chuẩn phòng sạch iso 14644-5

Nhưng không chỉ giới hạn trong các ngành công nghiệp nói trên, tiêu chuẩn ISO 14644-5 có thể áp dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nữa mà yêu cầu môi trường sạch và không bị nhiễm bẩn.

Liên hệ tư vấn, thiết kế và xây dựng phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO

4. Tiêu chuẩn ISO 14644-5 có những yêu cầu gì?

Phòng sạch chuẩn ISO 14644-5 cần đáp ứng một loạt yêu cầu quan trọng để đảm bảo môi trường sạch và an toàn.

Yêu cầu về nhân lực

Tiêu chuẩn này quy định các yêu cầu đối với nhân viên phòng sạch, bao gồm đào tạo, trang phục và vệ sinh cá nhân.

Yêu cầu về thiết kế

 • Vị trí, kích thước và hình dạng: Phòng sạch cần được đặt ở vị trí thuận tiện cho việc vận hành và bảo trì. Kích thước và hình dạng cần phù hợp với quy trình sản xuất và các yêu cầu về độ sạch.
 • Hệ thống thông gió và điều hòa không khí: Cần đảm bảo kiểm soát được nhiệt độ, độ ẩm, và nồng độ bụi trong phòng sạch.
 • Hệ thống kiểm soát bụi: Đảm bảo ngăn ngừa sự xâm nhập của bụi bẩn từ bên ngoài vào phòng sạch.

Phòng sạch có thể cần các hệ thống khác, chẳng hạn như hệ thống chiếu sáng, hệ thống thoát nước và hệ thống báo động.

Yêu cầu về xây dựng

 • Chất lượng thi công: Cần được thực hiện bởi các nhà thầu có kinh nghiệm và chuyên môn.
 • Kiểm tra và nghiệm thu: Phòng sạch cần được kiểm tra và nghiệm thu trước khi đưa vào sử dụng.
KYODO cleanroom
KYODO Cleanroom

Yêu cầu về vật liệu và thiết bị

 • Chất lượng, độ sạch, và khả năng tương thích: Vật liệu và thiết bị trong phòng sạch cần có chất lượng tốt, độ sạch cao và khả năng tương thích với môi trường phòng sạch.
 • Với thiết bị trong phòng sạch, bao gồm các hệ thống điều hòa không khí, hệ thống lọc và hệ thống khác giúp kiểm soát ô nhiễm.

Yêu cầu về vận hành và bảo trì

 • Quy trình vận hành: Cần có quy trình vận hành rõ ràng và được nhân viên thực hiện nghiêm túc.
 • Quy trình vệ sinh, quy trình kiểm soát ô nhiễm và quy trình xử lý vật liệu
 • Bảo trì: Bảo trì định kỳ để đảm bảo hoạt động tốt.

Việc đáp ứng các yêu cầu của tiêu chuẩn ISO 14644-5 sẽ giúp phòng sạch kiểm soát được các yếu tố môi trường, ngăn ngừa sự xâm nhập của các chất ô nhiễm, và đảm bảo chất lượng của sản phẩm và dịch vụ.

Xem thêm: ISO 14644-1:2015 – Phân loại độ sạch không khí.

Trên đây là các thông tin cơ bản về ISO 14644-5. Nếu bạn quan tâm đến việc tìm hiểu và xây dựng phòng sạch đáp ứng tiêu chuẩn ISO, KYODO là một sự lựa chọn uy tín. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ. Chúng tôi sẵn lòng đồng hành cùng bạn trong mọi quy trình từ lập kế hoạch, thiết kế cho đến triển khai và duy trì môi trường sạch tại doanh nghiệp của bạn.

0777 386 683