Phóng tĩnh điện – ESD là gì? Chống tĩnh điện trong phòng sạch

Tĩnh điện - ESD trong phòng sạch điện tử

Phóng tĩnh điện – ESD là gì? Chống tĩnh điện trong sản xuất công nghiệp

Electrostatic discharge – ESD là sự giải phóng tĩnh điện khi hai vật thể tiếp xúc với nhau. Ví dụ như khi chúng ta cởi áo len vào mùa đông, dày tiếp xúc với mặt thảm, tay chạm vào nắm cửa kim loại. Trong hầu hết các sự kiện phóng tĩnh điện đều vô hại, tuy nhiên ở một số môi trường sản xuất, hiện tượng phóng tĩnh điện có thể gây ra ảnh hưởng vô cùng to lớn. Cùng Kyodo tìm hiểu phóng tĩnh điện và xả tĩnh điện ảnh hưởng như thế nào trong các môi trường này qua nội dung sau.

Tĩnh điện - ESD trong phòng sạch điện tử

ESD muốn xảy ra phải có quá trình tích tụ tĩnh điện. Điều này xảy ra khi 2 vật chất cọ xát với nhau. Một vật chất tích tụ điện tích dương, còn lại mang tích điện âm. Khi vật chất tích điện dương gặp vật chất khác phù hợp thì hiện tượng phóng tĩnh điện xảy ra.

ESD gây ảnh hưởng như thế nào?

Sức nóng của quá trình xả tĩnh điện chúng ta khó có thể cảm nhận được, tuy nhiên trong các môi trường sử dụng các máy móc điện tử tinh vi, hoặc môi trường sản xuất điện tử vi mạch lại gây ra các ảnh hưởng tiêu cực. Các vi mạch điện tử có các thành phần, cấu kiện dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt. Một sự kiện ESD có thể làm hỏng một thiết bị hoặc vi mạch, mặc dù nó có thể hoạt động bình thường trong một thời gian nhất định. Đây được gọi là các khuyết điểm tiềm ẩn, rất khó phát hiện và nó rút ngắn tuổi thọ của thiết bị một cách đáng kể.

Các khuyết điểm tiềm ẩn đó ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm, nhiều thiết bị điện tử đột nhiên hư hỏng không rõ nguyên nhân có thể là ảnh hưởng từ ESD trong các quá trình sản xuất.

Chống tĩnh điện trong phòng sạch

Vì vậy, tại các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử yêu cầu các phương pháp phòng tránh hoặc điều khiển tĩnh điện một cách nghiêm ngặt.

Các biện pháp cụ thể tránh ESD

 • Đeo dây đeo cổ tay
 • Dày điều khiển tĩnh điện, giày bảo hộ ESD
 • Sàn Vinyl chống tĩnh điện
 • Sử dụng vật liệu chống tĩnh điện cho các dụng cụ thiết bị
 • Quạt ion – ion trung hòa tĩnh điện
 • Nối đất
 • Phun sơn tĩnh điện

Các biện pháp tổng thể phòng tránh ESD

Trong các nhà máy sản xuất điện tử, ESD là một mối đe dọa nghiêm trọng. Mức chi phí khắc phục cho các thiệt hại từ hiện tượng phóng điện trong các cơ sở sản xuất điện tử thậm chí là rất lớn. Nếu không có các biện pháp bảo vệ thích hợp:

 • Thiết kế sản phẩm lắp ráp sản xuất mạnh mẽ, chống lại được các hiện tượng tĩnh điện.
 • Kiểm soát môi trường sản xuất điện tử theo các lớp nhạy cảm với ESD như HBM(Human Body Model – mô hình phóng điện từ cơ thể người), CDM(Charged Device Model – mô hình phóng điện do chíp bán dẫn bị tích điện) hoặc MM(Machine Model – mô hình phóng điện từ máy móc).
 • Phân chia các khu vực bảo vệ tĩnh điện theo các cấp độ.
 • Thực hiện sử dụng các vật liệu, dụng cụ chống tĩnh điện, ion hóa trung hòa tĩnh điện.
 • Sử dụng các sản phẩm xử lý tĩnh điện.

Xem thêm:

DMCA.com Protection Status
0972617767