Phòng đệm là gì? Phòng đệm trong phòng sạch

buffer-room-in-cleanroom

Phòng đệm là gì? – Buffer Room

Phòng đệm là phòng ở giữa môi trường phòng sạch với môi trường bên ngoài hoặc là phòng ở giữa cấp độ phòng sạch khác, tạo môi trường không khí sạch đảm bảo nhu cầu di chuyển giữa 2 môi trường khác nhau và hạn chế nguy cơ nhiễm chéo.

Sử dụng phòng đệm trong xây dựng phòng sạch

buffer-room-in-cleanroom

Ở phòng đệm, chỉ có thể mở một cửa ở một thời điểm, và chỉ mở các cửa khác sau khi cửa còn lại được đóng kín (tính năng của khóa liên động).

Phòng đệm là công trình hỗ trợ thêm cho các giải pháp phòng sạch, mục đích của nó là ngăn các chất ô nhiễm được đưa vào phòng sạch khi người hoặc vật tư được di chuyển vào.

Phòng đệm nằm giữa hai phòng sạch, có thể có nhiều cửa (theo mặt bằng hoặc yêu cầu thiết kế), một phòng đệm có thể dùng chung cho hai phòng sạch khi giữa hai phòng có nguồn gây ô nhiễm hoặc ảnh hưởng tương tự nhau.

Đối với người hoặc vật tư ra vào phòng cách ly áp lực âm đều phải đi qua phòng đệm (Buffer Room). Tại đây, họ sẽ mặc quần áo bảo hộ, đội mũ trùm đầu, đeo khẩu trang, găng tay và giày hoặc khử khuẩn khử trùng. Sau đó, để đảm bảo nguyên tắc một chiều, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân sẽ rời phòng chính bằng buồng đệm thứ hai. Các dụng cụ y tế và quần áo bảo hộ sẽ được lấy ra và xử lý theo tiêu chuẩn quy định.

Nguyên tắc thiết kế phòng đệm

  • Phòng đệm phải lớn hơn 3m2 về diện tích.
  • Mức độ sạch phải bằng với mức độ sạch của phòng (khu vực) sẽ vào, nhưng không cao hơn mức ISO 6 (Class 1.000)
  • Không cần bố trí phòng đệm giữa các phòng sạch lệch nhau một cấp độ sạch. Theo tính toán lý thuyết, ô nhiễm lọt vào khi mở cửa không làm tăng nồng độ bụi trong phòng không quá 120%.
  • Giữa các phòng sạch có sự chênh lệch hai cấp độ sạch, việc có đặt Buffer Room hay không cần được xem xét một cách toàn diện tùy theo tình hình cụ thể. Mặc dù ô nhiễm kéo vào ngay lúc mở cửa khiến nồng độ bụi trong phòng tăng lên hơn gấp đôi, nhưng chỉ mất khoảng 3 phút là phòng sạch sẽ trở lại dưới 120%. Nếu thời gian tự làm sạch được coi là có thể chấp nhận được hoặc không ảnh hưởng đến thí nghiệm hoặc sản xuất. Như vậy, chúng ta sẽ không cần thiết kế phòng đệm, và ngược lại.
  • Nếu các phòng liền kề có nguồn ô nhiễm khác nhau, dù có cùng độ sạch thì giữa chúng nên bố trí phòng đệm.

Độ quan trọng của khóa liên động trong phòng đệm

Mục đích sử dụng phòng đệm là ngăn ngừa ô nhiễm chéo cho phòng sạch. Và để thực hiện được mục đích đó, ngoài việc tạo ra dòng không khí sạch cho căn phòng này thì các cửa của phòng phải có tính năng liên động. Và đó là lý do tại sao chúng ta cần đến khóa liên động trong phòng đệm.

Khóa liên động sẽ bắt bược đóng các cửa còn lại trong khi một cửa đang mở, làm cho tất cả các cửa không được phép mở cùng một lúc. Từ đó, không khí từ môi trường bẩn không thể xâm nhập trực tiếp vào phòng sạch, hạn chế nhiễm chéo.

Điểm khác giữa phòng đệm và Air Lock

Chức năng quan trọng nhất của Chốt gió Airlock là ngăn chặn luồng không khí giữa các phòng hoặc môi trường liền kề, điều này cần phải đạt được để tăng hiệu quả giảm “nhiễm chéo”. Để ngăn luồng không khí đi qua, áp suất không khí trong phòng chốt gió phải âm so với môi trường bên cạnh, nghĩa là, áp suất không khí trong phòng chốt gió phải thấp hơn áp suất không khí trong phòng sạch được liền kề với phòng chốt gió Airlock (nhưng vẫn cao hơn so với áp suất khí quyển)

Phòng đệm dùng để đi lại giữa khu vực không sạch và khu vực sạch, áp suất không khí của phòng này sẽ cao hơn khu vực không sạch và thấp hơn khu vực sạch, do đó, từ khu vực không sạch vào phòng đệm rồi đến vùng sạch, áp suất thay đổi từ thấp đến cao. Bằng cách bố trí Buffer Room, luồng không khí trong khu vực không sạch bị chặn lại trước khi tiến vào khu vực sạch, tránh gây ô nhiễm cho khu vực sạch.

Kết luận Airlock là một dạng của phòng đệm. Phòng đệm có hệ thống tạo không khí sạch còn Airlock thì không.

+84.972.617.767