Airlock là gì? cấu tạo và phân loại

airlock là gì? cấu tạo và phân loại

Ngày nay, trong nhiều ngành công nghiệp thuật ngữ phòng sạch đã không còn quá xa lạ. Phòng sạch tạo ra điều kiện môi trường có thể kiểm soát được để phục vụ cho các công tác nghiên cứu, sản xuất, cung cấp dịch vụ, … Trong đó, Airlock – một phòng ngăn không khí (phòng đệm, phòng trung gian, hay chốt gió) cũng thường được nhắc đến. Nội dung sau đây trình bày về Airlock, công dụng và vai trò của nó trong xây dựng phòng sạch.

Airlock là gì?

Airlock – có thể được dịch sát nghĩa qua tiếng việt là “chốt gió”. Hay có thể diễn tả dễ hiểu hơn là phòng ngăn không khí, khu vực ngăn không khí. Tạo ra một không gian khép kín với 1 hoặc nhiều cửa. Các cửa được thiết kế sao cho không mở được cùng một lúc..

airlock là gì? cấu tạo và thiết kế airlock

Các “chốt gió” này thường đặt cạnh các không gian phòng sạch, giúp ngăn chặn sự nhiễm chéo giữa các phòng sạch có cấp độ sạch khác nhau. Hoặc ngăn cách giữa phòng sạch và môi trường không khí bên ngoài môi trường.

Airlock thường được sử dụng trong các phòng sạch cần đến sự kiểm soát về áp suất và kiểm soát chất lượng không khí một cách nghiêm khắc. Bên cạnh đó, airlock được sử dụng để người hoặc hàng hóa di chuyển qua các khu vực cần kiểm soát.

Cấu tạo của Airlock

  • Phòng Airlock thường lắp đặt bằng các vách và trần panel hoặc nhôm – thép sơn tĩnh điện. Tùy theo môi trường sản xuất mà chọn loại vật liệu phù hợp.
  • Cửa Airlock thường được làm từ panel hoặc PVC để tạo sự thuận tiện cho người sử dụng, dễ dàng vệ sinh, sửa chữa và có độ phù hợp tốt nhất.
  • Cửa Airlock sử dụng cơ chế khóa liên động – khóa Interlock, loại khóa này không cho phép đóng mở 2 cửa cùng một lúc.

airlock là gì? cấu tạo và phân loại

Phân loại Airlock

Airlock tiêu chuẩn

Thường được sử dụng phổ biến nhất, dòng khí được phép tuần hoàn ở hệ số thấp nhất. Sử dụng luồng không khí trung tính. Phục vụ con người và các loại hàng hóa di chuyển qua lại các khu vực phòng sạch khác nhau. Có tác dụng giảm thiểu độ hỗn loạn của không khí và áp suất. Có sử dụng khóa liên động.

Airlock cỡ lớn

Airlock này được thiết kế có cửa xoay nhiều cánh và có kích thước lớn, phục vụ cho vận chuyển hàng hóa hoặc xe đẩy vừa và lớn.

Airlock điều áp không khí

Là Airlock có sử dụng bộ lọc không khí Hepa, kết hợp với quạt EC. Giúp cho không khí trong môi trường này luôn được sạch và tuần hoàn theo đúng chu kì cần thiết. Thường dùng cửa lùa (cửa trượt) tự động. Ngăn cản sự xáo trộn không cần thiết của không khí giữa các khu vực phòng sạch khác nhau một cách tốt hơn.

Loại này thường được sử dụng cho các cơ sở công nghệ sinh học, bệnh viện hoặc dược phẩm ở cấp A hoặc B.

Airlock kỹ thuật:

Thường được sử dụng trong các cơ sở cần kiểm soát nghiêm ngặt về các yếu tố độ bụi hoặc tuần hoàn như nghiên cứu hạt nhân, nghiên cứu vi điện tử siêu nhỏ … Airlock này được tự động hóa và có thể kiểm soát từ xa.

DMCA.com Protection Status
0972617767