Clean Bench là gì? Bàn làm việc phòng sạch là gì?

Clean Bench là gì? Băng ghế sạch

Clean bench hay còn được dịch là băng ghế sạch, còn ở lĩnh vực phòng sạch tại Việt Nam, chúng ta thường gọi là Bàn làm việc sạch cho dễ hình dung, vì thực chất nó trông giống (hình 1) với bàn làm việc hơn là ghế (ngồi).

Clean Bench là gì? Băng ghế sạch
Hình 1: Clean Bench – Băng ghế sạch

Một bàn làm việc sạch là khu vực làm việc được thiết kế kiểu vây quanh. Như một vỏ bọc hình hộp, tạo không gian làm việc tự có nguồn cung cấp không khí riêng biệt, được trang bị bộ lọc riêng và bộ phận điều hướng dòng chảy không khí (laminar). Băng ghế sạch được phát triển như một phụ trợ trong phòng sạch, đáp ứng nhu cầu bảo vệ công việc (công đoạn) khỏi ô nhiễm một cách tỷ mỉ hơn, bằng cách lọc khí, kiểm soát các hạt bụi trong không khí và kiểm soát luồng không khí.

Luồng không khí Laminar: Là luồng không khí trong một khu vực được điều hướng và hạn chế di chuyển theo vận tốc 1 chiều, tạo ra dòng thổi không khí song song.

Cấu tạo, luồng không khí trong Clean Bench

Trong những năm gần, từ việc được dùng trong các công việc nghiên cứu, y tế, bệnh viện, clean bench hay bàn sạch đã lan rộng qua các lĩnh vực khác như sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện tử, hàng không vũ trụ và các môi trường nghiên cứu khác.

Đặc điểm chung của bàn sạch – băng ghế sạch – Clean Bench:

 • Có cấu trúc trực quan, dễ dàng sử dụng, kiểm tra và điều chỉnh.
 • Clean bench cung cấp bảo vệ bằng cách đảm bảo các thao tác, công việc trong đó chỉ tiếp xúc với không khí đã được lọc bởi các bộ lọc HEPA, ULPA.
 • Clean Bench được khuyến khích làm việc với các vật liệu không nguy hiểm.
 • Clean Bench không cung cấp sự bảo vệ cho nhân viên hoặc môi trường xung quanh.
 • Có thể được trang bị thêm các đèn chiếu sáng hoặc đèn UV khử trùng, đèn hồng ngoại sấy khô.
 • Có thể được trang bị bánh xe để dễ dàng di chuyển.

Các loại Clean Bench có gì

Các loại Clean Bench phổ biến

 • Bàn sạch có quạt thổi gió ngang, thổi không khí từ phía trước
 • Bàn sạch có quạt thổi gió đứng từ trên xuống

Bàn làm việc sạch thường được dùng cho các công việc gì?

 • Nuôi cấy mô thực vật
 • RND/DNA
 • Lắp ráp thiết bị đảm bảo vô trùng
 • Lắp rát thiết bị điện tử, vi mạch

Làm thế nào để sử dụng Clean Bench – sử dụng bàn sạch?

Clean Bench rất dễ đàng sử dụng. Sau khi vệ sinh tay, và các vật dụng thiết bị cần thiết bằng các chất khử trùng như cồn, hãy bật công tắc bộ lọc băng ghế sạch, và tiến hành công việc ở trong đó. Ngoài loại bàn sạch có kiểu mở mặt trước hoàn toàn còn có kiểu màn trập. Nếu là dạng màn trập, hãy cố gắng kéo màn xuống hết cỡ mà vẫn đảm bảo thao tác làm việc.

Tìm mua bằng ghế sạch – Mua Clean Bench ở đâu?

KYODO là đơn vị chuyên thi công các công trình và cung cấp đầy đủ các thiết bị cho phòng sạch. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cung cấp thiết bị Clean Bench phù hợp. Với từng môi trường phòng sạch, từng lĩnh vực sản xuất sẽ có các loại thiết bị phù hợp, đồng thời thiết kế và công năng của Clean Bench cũng cần được cân nhắc theo mặt bằng quý vị đang có.

Hotline: 0777.386.683
Mail: sales@pskyodo.com

DMCA.com Protection Status
0972617767