Ống gió vải là gì? Ống gió vải trong thi công thông gió

Ống gió vải là gì? trong thi công thông gió

Ống gió vải từ lâu đã phổ biến trên thế giới, và được biết đến như một trong bước tiến tiếp theo trong công nghệ HVAC trong nhà, phòng sạch.

Ống gió vải là gì?

Là ống dẫn không khí được làm bằng chất liệu vải. Được thiết kế và tạo ra để dẫn khí, phân phối thông gió trong nhà, tòa nhà, một số nhà xưởng, nhà máy. Ống gió bằng vải có thể được điều chỉnh để đáp ứng các nhu cầu cơ bản về luồng gió, tốc độ gió, lưu lượng và hiệu suất trao đổi gió.

Không khí đi qua ống dẫn gió bằng vải và thoát ra đều qua bề mặt của chất liệu vải. Toàn bộ bề mặt ống gió vải đều là hệ thống thoát khí khi đủ áp lực từ hệ thống đẩy, không khí được đẩy ra từ từ và dần dần lan tỏa ra môi trường cần thông gió. Sử dụng ống gió bằng vải hạn chế được hiện tượng luồng gió và vùng chết.

Các ưu điểm của ông gió vải

Ống gió vải là giải pháp thay thế cho ông gió tôn (tráng kẽm) trong một số trường hợp nhất định. Đồng thời, nó cung cấp giải pháp hiệu quả và tiết kiệm năng lượng hơn so với các hệ thống điều hòa không khí truyền thống.

Ống gió vải là gì? trong thi công thông gió

Sản phẩm có thể được sản xuất theo đặt hàng về hình dạng, màu sắc, kích thước và hệ thống vận hành, cung cấp giải pháp riêng cho bất kỳ yêu cầu về kiến ​​trúc hoặc kỹ thuật.

Ống gió vải nhẹ hơn ống gió tôn truyền thống khoảng 50 – 60 lần, khiến cho việc lắp đặt ống gió đơn giản hơn. Có thể được tháo gỡ, làm sạch và lắp đặt lại, cải thiện thời gian hoàn thành quy trình lên đến 70%,  đồng thời giảm tải đáng kể cho các kết cấu chịu lực như trần, ty treo.

Vật liệu dệt lên ống gió có khả năng chống ăn mòn, chịu nhiệt và chống hiện tượng đọng sương, ngăn ngừa hiện tượng nước nhỏ giọt. ngoài ra, bề mặt vải còn đóng vai trò như màng lọc không khí đầu ra, đảm bảo môi trường thông gió được sạch hơn.

Các lợi ích của ống gió vải:

 • Nhẹ hơn 50 – 60 lần so với ống gió tôn truyền thống, giúp giảm tải và dễ dàng vận chuyển lắp đặt, vệ sinh.
 • Giảm tiếng ồn, không gây ồn như ống gió tôn
 • Chất liệu bền, có thể tùy chỉnh thiết kế, màu sắc, hình dạng và kích thước
 • Phân tán không khí đều, không gây hiện tường luồng gió và vùng chết
 • Bề mặt vải được xem như một tầng lọc, giúp không khí trong lành hơn
 • Tiết kiệm năng lượng, tiết kiệm chi phí vận chuyển, lắp đặt, đầu tư

Các câu hỏi thường gặp

Nhắc đến vật liệu ống gió bằng vải, nhiều người sẽ liên tưởng và thắc mắc các vấn đề thường thức như sau:

1. Ống gió vải có nấm mốc không

Ống gió bằng vải đa phần được làm từ vật liệu không hữu cơ, không đọng sương, chống tích tụ hơi nước. Các bề mặt có khả năng ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn. Nên khả năng nấm mốc rất thấp, trừ khi không tiến hành vệ sinh thường xuyên theo khuyến nghị.

2. Ống gió bằng vải có bám bụi, dễ bẩn hay không

Vì ống gió vải phục vụ trong thông gió, lưu lượng gió và hơi nóng hơi lạnh đi qua thường xuyên nên hiện tượng bám bụi bẩn sẽ xảy ra. Tuy nhiên, với từng loại vật liệu và chất lượng mà chu kì khuyến nghị vệ sinh định kì có thể khác nhau. Hoặc tại các môi trường sản xuất khác nhau cũng làm cho tốc độ bám bẩn trên ống gió khác nhau.

Ống gió vải là gì? thi công thông gió công nghiệp

Để duy trì hiệu suất hoạt động của ống gió cũng như tính thẩm mỹ, ống gió bằng vải nên được vệ sinh ít nhất 1 lần mỗi năm. Thời gian giặt lý tưởng tùy theo mức độ sử dụng, môi trường. Các yếu tố ảnh hưởng cần xem xét để vệ sinh:

 • Thể tích không khí, hệ số trao đổi không khí tại cơ sở lắp đặt, sử dụng
 • Sử dụng càng nhiều thể tích ống gió thì cần được vệ sinh thường xuyên hơn
 • Chất lượng không khí, môi trường sản xuất, các bộ lọc sử dụng
 • Khả năng lưu dữ, lọc bụi bẩn của chất liệu sản xuất
 • Các yêu cầu vệ sinh riêng biệt khác

3. Ống gió bằng vải có khả năng chống cháy hay không?

Đa phần ống gió bằng vải có khả năng chịu nhiệt tốt, biên độ nhiệt hoạt động từ -40 ºC đến 100 ºC. Một số loại có khả năng chống cháy tốt, tuy nhiên với các chất liệu từ vải và các chất tổng hợp khác, khả năng chống cháy của sản phầm này có giới hạn.

4. Khả năng chống ăn mòn

Có, đa phần ống gió bằng vải đều được sản xuất và gia công để chịu các ảnh hưởng ăn mòn từ quá trình sử dụng, từ các hóa chất.

5. Đạt tiêu chuẩn sử dụng trong các công trình phòng sạch

 Với các ưu thế như trên, nó hoàn toàn phù hợp với các công trình phòng sạch sản xuất, nghiên cứu. Ống gió bằng vải đảm bảo được môi trường thông gió được đồng đều, khó bị ô nhiễm bởi vi khuẩn, nấm mốc. Ngoài ra nó còn có khả năng chống thấm và đọng sương, ngăn ngừa sự tích tụ bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Với các yếu tố tiện lợi như dễ dàng lắp đặt, tháo dỡ, vệ sinh cho phép quá trình làm mới phòng sạch được đơn giản hơn rất nhiều.

Ống gió vải là gì? thi công thông gió công nghiệp

Sản phẩm ống gió bằng vải cũng hạn chế được vấn đề ô nhiễm tiếng ồn thường gặp ở các hệ HVAC truyền thống trong phòng sạch.

6. Ống gió bằng vải có độc không?

Ống gió bằng vải rất thân thiện với môi trường:

 • Làm mát và sưởi cho các môi trường trong nhà tốt hơn nhiều so với hệ thống truyền thống, làm cho áp suất vận hành thấp hơn nhiều và tiêu tốn ít năng lượng hơn
 • Tiêu thụ ít tài nguyên hơn trong quá trình sản xuất vận chuyển và lắp đặt
 • Bảo trì bảo dưỡng đơn giản, giảm thiểu chi phí, năng lượng

7. Lắp đặt ống gió bằng vải như thế nào?

 • Lắp đặt bằng hệ thống kẹp và hệ thống giây treo
 • Gắn trên hệ thống ray linh hoạt

Lưu ý: Ong gio vai không được thiết kế để làm ống gió hồi

DMCA.com Protection Status
0972617767