Phòng sạch dược phẩm – Một số lưu ý khi thi công phòng sạch dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm

Trong mọi quy trình sản xuất, phòng sạch ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất dược phẩm. Tuy nhiên thực tế không phải ai cũng biết phòng sạch dược phẩm là gì? Vậy hãy cùng Kyodotech tìm hiểu phòng sạch dược phẩm và một số lưu ý khi thi công phòng sạch dược phẩm qua bài viết dưới đây nhé!

1. Phòng sạch dược phẩm là gì?

Phòng sạch dược phẩm có thể hiểu đơn giản là một không gian kín được kiểm soát chặt chẽ nhằm hạn chế tối đa các vật chất (yếu tố/tác nhân) gây ô nhiễm. Mọi yếu tố và thông số – Các tiêu chí như nhiệt độ, độ ẩm và áp suất trong phòng đều phải theo một thông số chuẩn, phù hợp để sản xuất dược phẩm. Ngoài ra các yếu tố điều kiện về môi trường như độ ẩm, nhiệt độ, áp suất đều phải theo một thông số chuẩn cụ thể để Việc đáp ứng các thông số này giúp hạn chế đến mức thấp nhất các tình trạng như vi khuẩn, vi sinh, nấm mốc có thể xâm nhiễm trong quá trình sản xuất, hạn chế nhiễm chéo, bụi bẩn, …

Xem ngay: Hệ thống HVAC là gì? Những lưu ý khi thiết kế hệ thống HVAC

Phòng sạch dược phẩm là không gian kín được kiểm soát chặt chẽ
Phòng sạch dược phẩm là không gian kín được kiểm soát chặt chẽ

2. Vai trò của việc thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm

Hiện nay, ngành dược phẩm nói riêng và các ngành công nghiệp sản xuất nói chung đều có sự tham gia của các phòng sạch vô trùng với mục đích kiểm định khắt khe các khâu sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm. Hạn chế các rủi ro như phát sinh mầm bệnh, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. Cũng chính vì thế mà các tiêu chuẩn về phòng sạch luôn nghiêm ngặt và có tính quy chuẩn cao.

Vai trò của việc thiết kế phòng sạch dược phẩm
Vai trò của việc thiết kế phòng sạch dược phẩm

Đặc biệt với đối với những ngành công nghiệp sản xuất mang tính đặc thù như sản xuất dược phẩm thì vai trò của việc thiết kế phòng sạch luôn được đặt lên hàng đầu và luôn được chú trọng từ quá trình thi công. Nguyên liệu, vật liệu, chi tiết trong quá trình vận hành sản xuất, thiết bị máy móc phải được thiết kế phù hợp với tiêu chuẩn GMP và phải được tư vấn bởi đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm. để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho dược phẩm.

Tham khảo ngay: Phòng sạch GMP là gì? 4 cấp độ sạch trong nhà máy GMP

3. Một số lưu ý khi thi công phòng sạch dược phẩm

Khi thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm, các chủ đầu tư cần chọn đơn vị có kinh nghiệm thi công đạt chuẩn GMP để hoàn thành dự án một cách chuyên nghiệp, bài bản nhất. Giúp hạn chế tối đa các rủi ro và các vấn đề phát sinh nhất có thể xảy ra, điều này sẽ làm kéo dài thời gian thi công và gia tăng chi phí không cần thiết. Các chủ đầu tư nên tham khảo và xin tư vấn từ các bên kỹ thuật trước khi thi công phòng sạch dược phẩm. Dưới đây là một số lưu ý bạn nên biết khi tìm hiểu thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm :

Về vật liệu sử dụng trong thiết kế thi công phòng sạch dược phẩm

Mọi bề mặt trong phòng sạch như tường, trần, sàn đều phải trơn tru, láng phẳng không được nhám, bị nứt hay có khe hở để dễ dàng trong các hoạt động vệ sinh dọn dẹp và làm sạch. Bên cạnh đó, các chất liệu thi công các bề mặt này cần chịu được các chất khử trùng trong quá trình làm sạch, khử khuẩn.

Vật liệu sử dụng trong thiết kế phòng sạch phải vô trùng
Vật liệu sử dụng trong thiết kế phòng sạch phải vô trùng

Lưu ý khi sử dụng đinh tán và bu lông nấm trong phòng sạch dược phẩm

Đinh tán và bu lông nấm thường được sử dụng trong phòng sạch dược phẩm để nối các bảng tên hoặc các lớp ngăn cách phòng vì chi phí rẻ và tiết kiệm. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tránh bụi bẩn tích tụ, phải sử dụng silicon lấp các đầu đinh và làm phẳng để không nhìn thấy.

Tuy nhiên, khi thi công cần hạn chế sử dụng đinh tán và bu lông nấm vì tính thẩm mỹ cũng như các tiêu chuẩn của phòng sạch theo GMP đã được đề ra.

Xem ngay: Tiêu chuẩn GMP là gì? Điều kiện đạt tiêu chuẩn GMP

Ánh sáng trong thi công phòng sạch dược phẩm

Đây chắc chắn là vấn đề cần phải được quan tâm và thiết kế kỹ lưỡng nhất trong phòng sạch dược phẩm. Ánh sáng là điều cần thiết, vì vậy nếu phòng sạch thiếu ánh sáng sẽ dẫn đến một số vấn đề hệ lụy như khi vệ sinh phòng sạch có thể vẫn còn bám bụi bẩn hoặc khi sản xuất sẽ bị ảnh hưởng do ánh sáng kém.

Đảm bảo ánh sáng vừa đủ và cần thiết
Đảm bảo ánh sáng vừa đủ và cần thiết

Tuy nhiên, ánh sáng cần vừa đủ, tránh trường hợp phòng sạch có quá nhiều ánh sáng sẽ dẫn đến các vấn đề như chói lóa mắt khi làm việc. Bên cạnh đó, việc phòng sạch có quá nhiều đèn điện sẽ làm chiếm không gian đặt quạt thông gió và là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nhiệt độ. Điều này sẽ không đáp ứng được nhiệt độ trong phòng sạch dược phẩm theo tiêu chuẩn đã đặt ra.

Xem thêm: HACCP là gì? – Tiêu chuẩn HACCP trong thực phẩm bạn nên biết

Ống dẫn gió, bộ phận cách nhiệt và các vấn đề phòng cháy chữa cháy trong phòng sạch dược phẩm

Nhà xưởng cần kiểm tra thường xuyên hệ thống ống dẫn gió và bộ phận cách nhiệt để kịp thời phát hiện các vấn đề rủi ro và có các biện pháp ngăn chặn và giải quyết nhanh chóng. Bên cạnh đó, các vấn đề về phòng cháy chữa cháy phải được ưu tiên hàng đầu để đảm bảo các tình huống phát sinh được giải quyết kịp thời.

Nhà xưởng cần kiểm tra thường xuyên hệ thống ống dẫn gió
Nhà xưởng cần kiểm tra thường xuyên hệ thống ống dẫn gió

Vừa rồi là những chia sẻ của Kyodotech về phòng sạch dược phẩm và một số lưu ý khi thi công phòng sạch mà bạn không nên bỏ lỡ. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về phòng sạch dược phẩm. 

DMCA.com Protection Status
0972617767