Phòng sạch Điện tử

Phòng Sạch sản xuất linh kiện Điện Tử

Trong ngành điện tử nói chung, đặc biệt là trong sản xuất các loại linh kiện điện tử, vi mạch, bán dẫn, … yêu cầu đối với cấp độ sạch của môi trường sản xuất là rất quan trọng. Ứng dụng phòng sạch để đáp ứng các điều kiện sản xuất điện tử ngày càng phổ biến. Cùng KYODO tìm hiểu sơ lược vì sao nên ứng dụng phòng sạch và các tiêu chuẩn về phòng sạch sản xuất điện tử hiện nay qua nội dung sau đây.
Phòng sạch điện tử
Việc ứng dụng phòng sạch vào sản xuất điện tử đã dần trở thành điều kiện tiên quyết. Phòng sạch điện tử được thiết kế để đảm bảo những tiêu chuẩn cần thiết về: chống bụi bẩn tuyệt đối, ổn định được nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và khả năng chống tĩnh điện, … là những vấn đề quan trọng trong quá trình sản xuất điện tử.
 

Tiêu chuẩn phòng sạch ngành điện tử

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn này lần đầu tiên được quy định vào năm 1963 (có tên là 209), và sau đó liên tục được cải tiến, hoàn thiện thành các phiên bản 209 A (1966), 290 B (1973)…, cho đến 209 E (1992)

Giới hạn nồng độ cho phép hạt bụi trong phòng sạch ISO 14644-1
Bảng giới hạn nồng độ cho phép (hạt/m3)

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992)

Tiêu chuẩn này xác định hàm lượng bụi lửng trong không khí theo đơn vị chuẩn (đơn vị thể tích không khí là m3). Sự phân loại phòng sạch được xác định theo thang loga của hàm lượng bụi có đường kính lớn hơn 0,5 μm. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn FS 209 E.

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 E (1992) trong phòng sạch điện tử
Bảng Giới hạn bụi trong tiêu chuẩn 209E (1992)

Tiêu chuẩn ISO 14644 -1

Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (International Standards Organization – ISO) đã quy định các tiêu chuẩn về phòng sạch tiêu chuẩn quốc tế. Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch không khí” (Classification of Air Cleanliness).

Giới hạn nồng độ cho phép hạt bụi trong phòng sạch ISO 14644-1
Bảng giới hạn nồng độ cho phép (hạt/m3)

Cần chú ý rằng, mức độ nhiễm bẩn không khí trong phòng còn phụ thuộc vào các hạt bụi sinh ra trong các hoạt động trong phòng, chứ không chỉ là con số cố định của phòng. Chính vì thế, trong các tiêu chuẩn của phòng, luôn đòi hỏi các hệ thống làm sạch liên hoàn và còn quy định về quy mô phòng và số người, số hoạt động khả dĩ trong phòng sạch.

Khả năng chống tĩnh điện

xem thêm: Sàn vinyl chống tĩnh điện

Tiêu chuẩn nhiệt độ

Nhiệt độ phòng làm việc trung bình từ 20 – 26 độ C, đây là nhiệt độ an toàn cho các thiết bị, linh kiện điện tử. Đảm bảo không quá lạnh khiến cho một vài loại pin không thể hoạt động ổn định, hoặc không quá nóng khiến cho các mối hàn hay liên kết bị chảy.

Tiêu chuẩn độ ẩm

Độ ẩm trung bình từ 18 – 55%, tùy thuộc vào loại linh kiện phức tạp hay không mà cần giữ độ ẩm ở mức phù hợp, vì chỉ cần độ ẩm cao sẽ làm cho linh kiện bị chảy nước, việc này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm và chi phí sản xuất.

Tiêu chuẩn độ bụi và vi sinh

Theo tiêu chuẩn phòng sạch GMP-ASEAN, GMP-WHO, GMP-EU, ISO 14644-1, HACCP, một điểm khác đó là mức độ bụi cũng như vi sinh vật trong phòng luôn phải giữ ở mức độ từ rất thấp tới tuyệt đối không có.

Tiêu chuẩn áp suất phòng sạch

Áp suất từ 15 – 45 PA

Quy trình thiết kế và thi công phòng sạch điện tử

Bước 1. Khi nhận được yêu cầu thiết kế phòng sạch của khách hàng công ty sẽ tới đo đạc để thu thập thông số ở vị trí xây dựng phòng sạch. Qua đó tư vấn giải pháp và phương pháp thực hiện sao cho hiệu quả nhất.
Bước 2. Phụ thuộc vào diện tích, cơ cấu và mức độ lưu thông áp suất, thông khí đã đo đạc chúng tôi sẽ lập nên bản thiết kế phòng sạch với quy mô hoàn chỉnh.
Bước 3. Xây dựng mô hình với các thiết bị phòng sạch và vật liệu chuyên dụng cho hạng mục công trình này nhằm đáp ứng những yêu cầu khắt khe đảm bảo áp suất, độ kín và tiêu chuẩn số lượng bụi trong phòng.
Bước 4. Nghiệm thu và đưa vào sử dụng công trình phòng sạch.
Bước 5. Tiến hành bảo hành phòng sạch.

thi công phòng sạch điện tử
Thi công phòng sạch điện tử

Xem thêm: Phòng sạch điện tử – Công nghệ SMT trong sản xuất điện tử

KYODO – Đơn vị thiết kế – thi công phòng sạch sản xuất linh kiện, lắp ráp điện tử

+ Thi công phòng sạch tăng tính hiệu quả nhờ có các phần mềm đồ hoạ: revit, cad, Triển khai tốt các mặt cắt hổ trợ việc thi công chính xác tránh sự nhẫm lẫn.…

+ Tư vấn thiết kế phòng sạch lắp ráp điện tử, linh kiện điện tử đạt chuẩn ISO.

KYODO với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có nhiều năm trong lĩnh vực xây dựng phòng sạch sẽ cung cấp giải pháp, tư vấn thiết kế và thi công phòng sạch điện tử cho quý khách hàng có nhu cầu quan tâm lĩnh vực này.

+ KYODO thi công phòng sạch có tính năng thẩm mỹ và kỹ thuật theo xu hướng hiện đại.

+ Xây dựng nhà máy sản xuất mỹ phẩm sát với đầu tư ngân sách và triển khai thực tế.

Đội ngũ thi công phòng sạch điện tử

+ Tiến trình đáp ứng, Thi công, giám sát quá trình xây dựng GMP.

+ Đào tạo, lập hồ sơ đánh giá thẩm định lần đầu và tái thẩm định GMP cho nhà máy sản xuất linh kiện điện tử.

+ Bảo hành sau nghiệm thu.

+ Giá cả cạnh tranh: KYODO đưa tới mức phù hợp với tổng dự án đầu tư.

+ Đặc biệt KYODO TƯ VẤN hoàn toàn miễn phí 100%.

+ Cam kết 100% hài lòng: Dịch vụ KYODO chú ý vào sự hài lòng của khách hàng.

Phòng sạch trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất khác:

DMCA.com Protection Status
0972617767