THIẾT BỊ LỌC KHÔNG KHÍ CHO PHÒNG SẠCH

     Với sự phát triển của công nghệ và khoa học, những ngành điện tử vi mô, bán điện tử, các phòng phẫu thuật ngày càng phát triển. Đó là vấn đề đòi hỏi cấp sạch ở mức cao nhất, việc kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, áp suất và đặc biệt là hệ thống lọc bụi giới hạn bụi trong phòng ở mức thấp nhất. Vào những năm 1950, một thuật ngữ cho các bộ lọc hiệu quả cao được thương mại hóa với cái tên HEPA (High efficiency particulate air filter) – Hệ thống lọc hạt hiệu năng cao. Hiệu suất lọc bụi của HEPA đạt 99,97% trong tình trạng tốt nhất, lọc được hạt bụi có kích thước nhỏ tới 0,3 μm. Ngày nay, HEPA còn được bổ sung các tính năng lọc vi khuẩn và các hạt trơ.

Cấu tạo phin lọc Hepa và nguyên lý lọc bụi phòng sạch
    Cấu tạo phin lọc Hepa và nguyên lý lọc bụi

Với công nghệ sử dụng giấy lọc cao cấp, được xếp thành nhiều nét gấp với nhau có độ dày (66,90,110,150,292), được tích hợp cacbon hợp tính hoặc vải cacbon, ở đó các hạt có kích thước lớn hơn khe hở ở tấm lọc bị chặn, ở kích cỡ khe hở này của các sợi HEPA, tấm lọc HEPA có thể chặn các hạt có kích thước nhỏ hơn.

Các hạt này bị bẫy và dính vào các sợi lọc, bằng việc kết hợp 3 cơ chế sau:

Các cơ chế bẫy bụi khi qua lọc
Các cơ chế bẫy bụi khi qua lọc

Một bộ lọc HEPA kiểu các nếp gấp sâu (1a) và các nếp gấp nhỏ (1b)

1a)                                                                                            1b)

Không khí được lọc qua các cuộn giấy lọc cuốn từng lớp thành các media lọc có độ rộng từ 15 đến 30cm và được ngăn cách bởi các lá nhôm mỏng. Để ngăn cản các hạt bụi nhỏ, người ta sử dụng media lọc là các dây micro xếp thành các lưới siêu nhỏ (hình 2a) và do đó cho không khí đi qua, đồng thời cản các hạt bụi.

    Vi cấu trúc tấm lọc (2a); cơ chế lọc bụi của tấm lọc (2b); hiệu suất lọc (2c)

Xem thêm
Phòng sạch là gì?
Các loại phòng sạch theo tiêu chuẩn
Hệ thống xử lý không khí AHU

097.261.7767