Dàn bay hơi – dàn lạnh, máy nén, dàn ngưng tụ trong hệ thống lạnh

dành lạnh - dàn bay hơi

Hệ thống làm lạnh trong công nghiệp được cấu tạo bởi nhiều thiết bị, với vai trò khác nhau như máy nén, thiết bị ngưng tụ, bay hơi, dàn lạnh, dàn nóng… Nội dung sau đây được KYODO trình bày về thiết bị bay hơi trong hệ thống lạnh.

1) Dàn bay hơi là gì?

Còn hay được gọi là dàn lạnh hoặc thiết bị bay hơi

dành lạnh - dàn bay hơi

Chức năng của thiết bị này đó là hóa hơi gas bão hoà ẩm sau tiết lưu và làm lạnh. Cùng với thiết bị ngưng tụ, máy nén và thiết bị tiết lưu tạo nên hệ thống lạnh. Dàn bay hơi có nhiệm vụ thu nhiệt của môi trường lạnh nhờ gas lạnh sôi ở nhiệt độ thấp để tạo ra và duy trì nhiệt độ thấp.

Dựa trên thời gian và hiệu quả cần làm lạnh mà thiết bị bị ảnh hưởng. Khi quá trình trao đổi nhiệt ở bình bay hơi kém thì thời gian làm lạnh tăng, nhiệt độ phòng không đáp ứng yêu cầu đặt ra. Trong một số trường hợp do không bay hơi hết lỏng trong dàn lạnh dẫn tới máy nén có thể hút ẩm về gây ngập lỏng.

Khi thiết bị có chức năng và thể tích quá lớn so với yêu cầu, thì chi phí đầu tư vào hệ thống lạnh tăng cao và đồng thời làm cho độ quá nhiệt hơi ra thiết bị lớn. Khi độ quá nhiệt lớn thì nhiệt độ cuối quá trình nén cao, tăng công suất nén.

Vì vậy, khi thiết kế hệ thống lạnh cho nhà máy, nhà xưởng cần khảo sát kỹ nhu cầu sử dụng và dự trù trước những vấn đề phát sinh có thể xảy ra. Để đảm bảo hệ thống lạnh luôn hoạt động hiệu quả và đúng mức.

Ứng dụng:

Dùng cho tất cả các hệ thống lạnh điều hòa không khí, kho trữ, đông gió, làm mát nước, hệ thống lạnh chiller, …

hệ thống lạnh trong phòng sạch

Lựa chọn dàn bay hơi như thế nào?

Lựa chọn sử dụng dàn bay hơi dựa trên các yếu tố như hiệu quả làm việc, đặc điểm và tính chất môi trường hoặc sản phẩm cần làm lạnh.

Phân loại thiết bị bay hơi:

phân loại dàn bay hơi hệ thống lạnh

– Theo môi trường cần làm lạnh:
+ Bình bay hơi, được sử dụng để làm lạnh chất lỏng như nước, nước muối, glycol..
+ Dàn lạnh không khí, được sử dụng để làm lạnh không khí.
+ Dàn lạnh kiểu tấm, có thể sử dụng làm lạnh không khí, chất lỏng hoặc sản phẩm dạng đặc.

+ Dàn làm lạnh chất lỏng: dàn lạnh xương cá, panen trong các hệ thống làm lạnh.
– Theo mức độ chứa môi chất trong dàn lạnh:
Dàn lạnh kiểu ngập lỏng hoặc không ngập lỏng. Ngoài ra người ta còn phân loại theo tính chất kín hở của môi trường làm lạnh.

Các dạng thiết bị bay hơi – dàn lạnh :

Bình bay hơi làm lạnh chất lỏng

bình bay hơi làm lạnh

Bình bay hơi làm lạnh chất lỏng có cấu tạo tương tự bình ngưng tụ ống chùm nằm ngang. Ưu điểm của bình bay hơi này là chất tải lạnh tuần hoàn trong hệ thống kín.

Dàn lạnh Panen

Để làm lạnh các chất lỏng trong chu trình hở, nên sử dụng các dàn lạnh panen. Cấu tạo của dàn gồm hai ống góp lớn nằm phía trên và phía dưới, nối giữa hai ống góp là các ống trao đổi nhiệt dạng ống trơn thẳng đứng. Môi chất chuyển động và sôi trong các ống, chất lỏng cần làm lạnh chuyển động ngang qua ống. Các dàn lạnh panen được cấp môi chất theo kiểu ngập lỏng nhờ bình giữ mức tách lỏng. Môi chất lạnh đi vào ống góp dưới và đi ra ống góp trên.

Dàn lạnh xương cá

Dàn lạnh xương cá được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống làm lạnh nước hoặc nước muối. Về cấu tạo, các ống trao đổi nhiệt được uốn cong và được gắn vào các ống góp tương tự như một xương cá khổng lồ. Đó là các ống thép áp lực dạng trơn, không cánh. Mật độ dòng nhiệt của dàn bay hơi xương cá tương đương dàn lạnh kiểu panen.

Dàn lạnh tấm bản

Dàn lạnh kiểu tấm bản

Trong công nghiệp, dàn bay hơi kiểu tấm bản được sử dụng rộng rãi. Cấu tạo dàn lạnh kiểu tấm bản hoàn toàn giống dàn ngưng tấm bản, gồm các tấm trao đổi nhiệt dạng phẳng có dập sóng được ghép với nhau bằng đệm kín. Hai đầu là các tấm khung dày, chắc chắn được giữ nhờ thanh giằng và bu lông. Đường chuyển động của môi chất và chất tải lạnh ngược chiều và xen kẻ nhau. Tạo ra tổng diện tích trao đổi nhiệt rất lớn. Quá trình trao đổi nhiệt giữa hai môi chất thực hiện qua vách tương đối mỏng nên hiệu quả trao đổi nhiệt cao.

2) Cụm máy nén – dàn ngưng tụ giải nhiệt nước

Cụm máy nén – dàn ngưng tụ là thiết bị phổ biến nhất hiện nay ở công đoạn làm lạnh không khí phòng sạch tại các khu công nghiệp lớn. Các lợi ích kinh tế mà thiết bị này đem lại lớn hơn rất nhiều so với việc sử dụng các cách làm lạnh không khí khác. Cùng KYODO tìm hiểu thiết bị này và các ưu điểm vượt trội của nó

Cụm máy nén và dàn ngưng tụ giải nhiệt nước

Một bình ngưng bề mặt là một phần trong hệ thống trao đổi nhiệt, thường được sử dụng trong hệ thống HVAC. Nó là một bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống được lắp đặt tại đầu ra của mỗi tuabin hơi trong các nhà máy nhiệt điện. Thông thường, nước làm mát chảy qua đường ống nước và hơi nước vào bên vỏ, nơi xảy ra ngưng tụ ở bên ngoài ống truyền nhiệt. Nước ngưng tụ nhỏ giọt xuống và ngưng ở đáy – được gọi là hotwell. Phía vỏ thường hoạt động ở chân không hoặc một phần chân không, tạo ra bởi sự khác biệt về khối lượng cụ thể giữa hơi nước và condensate. Phần hơi nước có thể được cho đi qua các ống với nước làm mát hoặc không khí chảy quanh bên ngoài.

máy nén và dàn ngưng giải nhiệt nước

Các bình ngưng lớn hơn cũng được sử dụng trong quy trình chưng cất quy mô công nghiệp để làm mát hơi nước cất vào trong chưng cất chất lỏng. Thông thường, chất làm mát chảy qua phía ống và chưng cất hơi qua phía vỏ bằng cách chưng cất ở hoặc chảy ra dưới đáy.

Ngoài ra, nếu quy mô của cơ sở của quý vị không lớn, có thể lựa chọn sử dụng thiết bị máy nén lạnh đây cũng là một trong những thiết bị làm lạnh không khí chất lượng và đem lại giá trị kinh tế cao.

Ưu điểm khác biệt của cụm máy nén dàn ngưng

Chức năng của cụm máy nén dàn ngưng chính là khả năng làm tăng áp suất, làm tăng nhiệt độ bão hòa tương đương (điểm sôi) của môi chất lạnh đến mức cao đủ để chất làm lạnh có thể ngưng tụ và bằng cách loại bỏ nhiệt độ của nó qua ngưng tụ. Từ đó, cụm làm lạnh không khí nhanh chóng, tiết kiệm điện năng chi phí.

Xem thêm:

DMCA.com Protection Status
0972617767