Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Air Shower

Để vận hành và duy trì môi trường sạch lý tưởng phục vụ sản xuất, thông thường các cơ sở sản xuất cần sử dụng các thiết bị phòng sạch cần thiết. Một trong những thiết bị đó là Air Shower Cleanroom hay còn gọi là buồng thổi khí phòng sạch. Nội dung sau đây, KYODO sẽ giới thiệu về vai trò, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị này, cùng khám phá ngay.

1. Vai trò của Air Shower trong các phòng sạch, cơ sở sản xuất

Air Shower hay buồng tắm khí là thiết bị phòng sạch được lắp đặt giữa phòng sạch và khu vực không sạch, sử dụng không khí sạch được lọc bằng bộ lọc HEPA để loại bỏ bụi, xơ vải và các chất bẩn khác bám trên bề mặt người hoặc đồ vật trước khi vào phòng sạch. Nói cách khác, thiết bị này được lắp đặt tại phòng trung gian, nơi ngăn cách môi trường bên ngoài bước và môi trường phòng sạch.

Lắp đặt và sử dụng buồng thổi khí

Air Shower được trang bị để thổi sạch bụi và tạp chất trước khi đưa người hoặc hàng hóa vào môi trường sản xuất.

2. Cấu tạo Air Shower – Buồng thổi khí

Hiểu rõ về cấu tạo buồng thổi khí giúp khách hàng có thể xử lý khi thiết bị xảy ra sự cố kỹ thuật hay tiết kiệm năng lượng phòng sạch. Cấu tạo cơ bản của thiết bị này bao gồm các thành phần như  sau:

 • Thân máy
 • Bộ điều khiển trung tâm
 • Quạt ly tâm
 • Bộ phận lọc

Cụ thể hơn: 

 • Phần thân buồng: Bao gồm thân trong và vỏ ngoài. Thân trong thường được làm bằng Inox 304 để đảm bảo thẩm mỹ và các tiêu chuẩn về phòng sạch. Vỏ ngoài có thể được làm bằng nhiều chất liệu khác nhau như Inox 201, thép sơn tĩnh điện, thép mạ kẽm, tùy theo yêu cầu khách hàng.
 • Bộ điều khiển trung tâm: Điều khiển mọi hoạt động của Buồng thổi không khí.
 • Quạt ly tâm: Thổi khí và tạo ra gió.Trong và sau khi vòi phun dọn dẹp bụi bẩn, quạt gió sẽ được khởi động và quét sạch tạp chất.
 • Bộ lọc: Sử dụng tấm lọc HEPA sẽ được lắp đặt để đảm bảo các bụi bẩn và tạp chất được loại bỏ kể cả sợi bụi có kích cỡ 0,3 micromet, từ đó tối ưu hiệu năng lọc lên tới 99,97%.
 • Ống thổi khí: Là bộ phận nằm bên trong buồng thổi khí nằm ở cửa ra của luồng khí, gió từ đây sẽ thổi vào vật dụng và con người. Được lắp ở phía trên và 2 bên của buồng thổi khí.
 • Cửa buồng: Cửa thường được tích hợp tính năng liên động để kiểm soát đóng mở của các cửa. Khi một cửa mở thì cửa còn lại bắt buộc phải đóng, tương tự như tính năng liên động của Pass Box.
 • Đèn báo hiệu: Cho phép nắm bắt được trạng thái sử dụng thiết bị. Màu đỏ là cửa đang tự động khóa, đèn xanh nghĩa là thiết bị ở trạng thái nghỉ ngơi.
 • Hệ thống khóa liên động: Đảm bảo 2 cửa không mở cùng lúc để hạn chế sự nhiễm bẩn vào phòng sạch.
 • Buồng thổi khí: Có cửa được làm từ thép cách nhiệt giúp chống bám bụi cộng thêm thiết kế dạng lắp ghép giúp vệ sinh, vận chuyển dễ dàng và lắp đặt nhanh chóng. Khi ở trạng thái nghỉ, buồng thổi khí tự động chuyển sang chế độ làm sạch tĩnh bằng cách kích hoạt quạt hút ở chế độ chậm hơn giúp đảm bảo độ sạch thiết bị và phòng sạch.
 • Đầu phun khí: Làm từ chất liệu thép không gỉ giúp tăng độ bề hàng hóa.

Tùy theo nhu cầu khách hàng, một số air shower còn có thêm đèn lazer để cảnh báo hoặc đèn UV để xử lý vấn đề vi sinh.

Cấu tạo chung của Air Shower – Buồng thổi khí

3. Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Đầu tiên, Air Shower dùng dòng khí được thổi từ bộ lọc thô và hộp áp suất tĩnh sau đó qua bộ lọc HEPA, dòng khí lưu thông đến các miệng thổi khí. Quá trình này thổi sạch các tạp chất trên cơ thể người hoặc hàng hóa đi qua. Sau đó, dòng khí thu hồi sẽ được quay trở lại bộ lọc thô, đây là 1 quy trình tuần hoàn. Thời gian thổi khí có thể điều chỉnh trong phạm vi từ 10-99s.

Hệ điều khiển đi kèm màn hình hiển thị, thao tác dễ dàng cho người sử dụng. Màn hình LED trên bảng điều khiển có thể hiển thị chính xác trạng thái hoạt động của thiết bị, trạng thái khóa liên động của hai cửa, tiến trình của chu trình tắm khí và trạng thái mở cửa.

Cửa buồng gồm hai cửa khóa điện tử, tích hợp thêm nút dừng khẩn cấp để có thể ngưng hoạt động thiết bị khi gặp sự cố.

Cửa quan sát gắn kính chịu lực trong suốt giúp an toàn trong quá trình sử dụng đi kèm hệ đèn LED chiếu sáng cho độ sáng cao và tiết kiệm điện, tăng tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, thiết bị này còn được trang bị cảm biến quang điện và vòi khí một chiều. Sau khi đóng cửa, cảm biến hồng ngoại sẽ nhận diện được người và thực hiện quá trình thổi bụi.

 

Nguyên lý hoạt động của Air Shower

Nguyên lý hoạt động của Air Shower

4. Tiêu chí lựa chọn Air Shower là gì?

Khi muốn lựa chọn một hệ thống buồng thổi khí hiệu quả, cần xem xét những yếu tố sau:

 • Hệ thống phải là dạng mô-đun, cho phép dễ dàng cấu hình.
 • Vỏ ngoài phải được làm bằng inox hoặc thép.
 • Hệ thống quạt gió phải cung cấp không khí vận tốc cao, lưu lượng lớn.
 • Hệ thống lọc tuần hoàn nên sử dụng các bộ lọc sơ cấp, sau đó là bộ lọc thứ cấp HEPA để mang lại hiệu suất cao.
 • Các hệ thống phải đi kèm hệ thống khóa liên động cửa từ với các điều chỉnh thích hợp.

Trên đây là tất cả những thông tin về cấu tạo Air Shower và những lưu ý mà Kyodo muốn giới thiệu đến đến các bạn. Hy vọng bài viết sẽ là nguồn thông tin hữu ích cho những ai đang tìm kiếm về Buồng thổi khí.

Kyodotech - Uy tín, chất lượng

Nếu quý vị đang có kế hoạch về thiết kế và thi công phòng sạch với những trang thiết bị đạt chuẩn phòng sạch, hãy liên hệ ngay với KYODO để được tư vấn và giải đáp tất cả những thắc mắc. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0777 386 683 để được tư vấn chi tiết.

0777 386 683