10 Nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm

GMP là nguyên tắc vô cùng quan trọng trong chế biến và sản xuất thực phẩm. Cùng Kyodotech tìm hiểu 10 nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm nhé!

10 Nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm

10 Nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm

Quy tắc 1: Thiết kế nhà xưởng 

Đối với hầu hết các công ty sản xuất, có thiết kế nhà máy phù hợp ngay từ đầu là điều cần thiết. Nếu nhà máy được thiết kế và xây dựng với cơ sở vật chất và thiết bị phù hợp ngay từ đầu, nó sẽ rất hữu ích trong việc đánh giá việc tuân thủ “Thực hành sản xuất tốt – GMP” sau này.

Mặt bằng nhà xưởng:

Các công ty nên tổ chức và bố trí khu vực sản xuất theo trình tự hoạt động để tránh lây nhiễm chéo cũng như giảm thiểu sai sót và nhầm lẫn trong các bước. Đối với sản phẩm cuối cùng, nó không nên được bảo quản trong khu vực chứa nguyên liệu thô hoặc các sản phẩm trung gian. 

Nhằm mục tiêu chính xác:

Đây là cách giảm bớt các hoạt động không cần thiết trong quá trình sản xuất. Phân tách rõ ràng từng phần khu nguyên liệu, khu sản phẩm trung gian và khu thành phẩm để tránh nhầm lẫn, nhầm lẫn.

Xem ngay: Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Môi trường:

Chất lượng của sản phẩm bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố như ánh sáng, không khí, nhiệt độ, nguồn nước, độ ẩm… Vì vậy, thiết kế nhà máy phù hợp để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường.

 

Quy tắc 2: Quy trình thẩm định:

Quá trình đánh giá là một trong 10 nguyên tắc cơ bản của GMP mà các công ty phải nắm được để giúp kiểm soát hoạt động của thiết bị cũng như đảm bảo việc xây dựng nhà máy.

Thẩm định:

Thẩm định là việc thiết lập một hồ sơ thể hiện sự ổn định của quá trình sản xuất sản phẩm và giúp quy trình sản xuất một sản phẩm đáp ứng các thông số kỹ thuật cùng thuộc tính chất lượng được xác định trước.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào đối với thiết bị hoặc nhà máy mới, nó cũng sẽ phải trải qua quá trình đánh giá. Kế hoạch xác nhận phải càng chi tiết và cụ thể càng tốt để tính đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của sản phẩm.

Quy tắc 3: Viết ra các quy trình và làm theo quy trình đã viết:

Bất kỳ doanh nghiệp nào, dù quy mô nhỏ hay lớn, cũng nên tạo ra các quy trình và tuân theo quy trình đã được viết sẵn. Đặc biệt, trong lĩnh vực dược phẩm, thực phẩm hay thiết bị y tế đều chú trọng đến quy trình làm việc để đảm bảo kiểm soát tốt cũng như hiệu quả.

Các công ty và tổ chức có thể thuê những người có chuyên môn và năng lực tốt để viết các thủ tục rõ ràng, logic, dễ hiểu và dễ áp ​​dụng. Ngoài ra, các công ty cũng nên có một bộ phận độc lập để xem xét các quy trình nhằm cải tiến quy trình sao cho phù hợp nhất.

Xem ngay: Quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Quy tắc 4: Xác định công việc của từng vị trí

Mọi nhân viên trong tổ chức nên hiểu trách nhiệm của nhau là gì? Công việc được giao cho họ là gì?

Bạn cần lưu ý rằng không được có trách nhiệm chồng chéo hoặc thiên vị trong việc phân chia nhiệm vụ. Sơ đồ tổ chức cần được xây dựng và thông báo rõ ràng đến tất cả các phòng ban của công ty để mọi người có thể hiểu rõ công việc và trách nhiệm của mình.

Xem ngay: Nhân sự GMP – Lưu ý trong nhà máy đạt chứng nhận GMP

Quy tắc 5: Ghi chép hồ sơ

Lưu trữ hồ sơ là một trong 10 nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm. Lưu trữ hồ sơ sẽ giúp bạn theo dõi tất cả các hoạt động được thực hiện trong quá trình sản xuất, chẳng hạn như nguyên liệu đầu vào, thành phẩm cuối cùng…

Quy tắc 6: Đào tạo và phát triển nhân viên

Đào tạo:

Để vận hành tốt hơn, bạn nên xây dựng chương trình đào tạo cụ thể cho từng nhân viên trong khu vực sản xuất hoặc thử nghiệm và các hoạt động liên quan đến chất lượng sản phẩm.

Đánh giá tay nghề:

Bằng cách sản xuất các sản phẩm chất lượng trong điều kiện đầy đủ và an toàn, bạn cần đánh giá công việc của nhân viên hàng ngày để biết ai đang làm đúng và có kế hoạch đánh giá và đào tạo thêm tay nghề cho nhân viên.

Đào tạo và phát triển nhân viên

Đào tạo và phát triển nhân viên

Xem ngay: Những thách thức ngành Dược đang phải đối mặt ngày nay?

Quy tắc 7: Thực hành vệ sinh tốt:

Các công ty nên xây dựng một chương trình vệ sinh môi trường để giảm thiểu tối đa nguy cơ ô nhiễm trong sản xuất và sản phẩm đầu ra. Yêu cầu vệ sinh tốt phải tuân thủ: 

  • Mặc quần áo bảo hộ nếu cần thiết
  • Rửa tay sạch sẽ, thực hành tốt vệ sinh cá nhân
  • Nếu nhân viên bị ốm, họ không được phép vào khu vực sản xuất
  • Hạn chế tiếp xúc với sản phẩm hoặc các bề mặt và thiết bị tiếp xúc với sản phẩm. 
  • Tuyệt đối không hút thuốc, ăn uống trong khu vực sản xuất
  • Bỏ thức ăn thừa vào thùng rác đúng nơi quy định
  • Báo cáo sản phẩm có thể bị nhiễm bẩn

Những thực hành này không gì khác hơn là các biện pháp phòng ngừa và thực hành tốt nhất của bạn để giảm nguy cơ ô nhiễm sản phẩm. 

Quy tắc 8: Bảo dưỡng nhà xưởng và thiết bị:

Bảo trì nhà máy và thiết bị là một trong những nguyên tắc GMP mà các công ty cần lưu ý. Để đề phòng rủi ro thiết bị hỏng hóc ngoài ý muốn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất, cần thường xuyên bảo dưỡng thiết bị phòng sạch.

Bảo trì thiết bị cũng là một cách để giúp giảm nguy cơ ô nhiễm sản phẩm và duy trì “trạng thái đã được xác nhận” của cơ sở hoặc thiết bị. Đôi khi một sự cố bất ngờ có thể ảnh hưởng đến nhà máy, thiết bị và trong những trường hợp đó cần phải sửa chữa ngay lập tức.

Xem ngay: Các phương pháp bạn nên biết trong hệ thống xử lý mùi

Quy tắc 9: Chất lượng thiết kế dựa trên toàn bộ vòng đời sản phẩm

Vòng đời của một sản phẩm chất lượng là một yếu tố vô cùng quan trọng vì sức khỏe và sự an toàn của khách hàng phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của sản phẩm. 

Kiểm soát về thành phần:

Các công ty nên kiểm tra xem các linh kiện cũng như nguyên liệu có đảm bảo chất lượng hay không và có đảm bảo yêu cầu kỹ thuật hay không. 

Kiểm soát quá trình sản xuất:

Bạn cần có quy trình và hồ sơ để đảm bảo nhân viên luôn làm đúng công việc. Ngoài ra, nhân viên đều phải tuân thủ một quy trình sản xuất chuẩn để hạn chế sai sót xảy ra. 

Kiểm soát quá trình đóng gói và dán nhãn:

Các công ty phải ghi rõ số lô của từng sản phẩm để đảm bảo truy xuất nguồn gốc nhanh chóng và tránh nhầm lẫn.

Lưu trữ và phân phối sản phẩm:

Các doanh nghiệp nên có khu vực riêng biệt để kiểm dịch và kiểm tra thành phẩm để ngăn ngừa ô nhiễm, giảm sai sót và hư hỏng. Ngoài ra, các biện pháp xử lý và lưu trữ sản phẩm cũng như hồ sơ phân phối cũng phải được áp dụng để theo dõi các lô hàng cho phù hợp.

Quy tắc 10: Thanh tra thường xuyên:

Các cơ quan bên ngoài như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA – Hoa Kỳ) hoặc (TGA – Úc) sẽ tiến hành kiểm tra.

Các công ty và tổ chức cũng phải tự kiểm tra nhiều lần trong năm để đảm bảo rằng quy trình sản xuất của họ tuân thủ GMP. Ngoài ra, các công ty cũng có thể thực hiện kiểm tra tập trung vào các khu vực khác nhau của khu vực sản xuất hoặc các phòng ban khác nhau để kiểm soát hiệu quả hơn.

Xem ngay: Thiết kế lắp đặt điện nhà xưởng hiệu quả nhất năm 2022

Thanh tra thường xuyên

Thanh tra thường xuyên

Xem ngay: Tiêu chuẩn GMP ; Quy trình vệ sinh đạt chuẩn GMP cho các nhà máy.

Trên đây là 10 nguyên tắc cơ bản của GMP trong Hệ thống Tiêu chuẩn Thực hành Sản xuất Tốt mà Kyodotech muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những thông tin trên, các công ty, tổ chức sẽ thực hiện tốt hơn việc kiểm soát để có được sản phẩm chất lượng cao nhất.

0777 386 683