Các biện pháp để xử lý bụi trong ngành thực phẩm

Rủi ro lớn nhất trong ngành thực phẩm là sự nhiễm bụi bẩn trong sản phẩm. Việc ngăn ngừa các vi sinh vật tiềm ẩn và nhiễm bẩn chéo là cực kỳ quan trọng đối với doanh nghiệp để đáp ứng được tiêu chuẩn thực hành sản xuất tốt (GMP) hoặc HACCP khi thiết lập dây chuyền sản xuất. Vậy trong bài viết sau đây, hãy cùng KYODO tìm hiểu những biện pháp xử lý bụi bẩn trong ngành thực phẩm nhé! 

I. Hạn chế những rủi ro do bụi bẩn gây ra

 • Đi sâu phân tích đặc điểm môi trường của từng dây chuyền sản xuất để xác định các nguồn gây ô nhiễm.
 • Xác định các khu vực quan trọng cần kiểm soát để xác minh và loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn.
 • Đánh giá các quy trình sản xuất cần thiết để loại bỏ nguy cơ ô nhiễm
 • Thiết lập các quy trình kiểm tra vệ sinh cho từng công đoạn sản xuất thực phẩm
 • Sử dụng máy hút công nghiệp và hệ thống hút bụi trung tâm là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để bảo vệ sản phẩm khỏi các loại ô nhiễm khác nhau.
 • Hút bụi tại nguồn để loại bỏ bụi bẩn hoặc mảnh vụn sẽ giảm đáng kể khả năng chúng tiếp xúc với sản phẩm
 • Chất hữu cơ của các nguyên liệu thô được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm rất dễ cháy. Nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho sức khỏe của người lao động.

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

Xem ngay: Sản xuất thực phẩm cần giấy tờ và thủ tục gì? Quy trình cần thực hiện

II. Các biện pháp xử lý bụi trong ngành thực phẩm

1. Giải pháp tích hợp trực tiếp máy hút bụi công nghiệp

Các thành phần của dây chuyền sản xuất thực phẩm thường yêu cầu làm sạch liên tục để duy trì hiệu quả hoạt động. Tuy nhiên với những không gian chật chội thì mát hút bụi chuyên dụng sẽ khó có thể tiếp cận và không thể làm sạch được tất cả. Chính vì vậy, giải pháp máy hút bụi tích hợp vào dây chuyền sản xuất là một trong những biện pháp vô cùng khả thi và linh hoạt trong không gian hẹp. Các loại máy này được thiết kế để phù hợp với các cấu trúc ngang hoặc dọc, tùy thuộc vào yêu cầu thực tế. 

2. Thu hồi liên tục phế thải trong quá trình sản xuất

Trong quá trình sản xuất thực phẩm, yêu cầu cần phải liên tục loại bỏ phế liệu, bụi bẩn và chất thải khỏi dây chuyền để giảm thiểu khả năng nhiễm khuẩn. Chính vì vậy, một chiếc máy có thể đáp ứng việc loại bỏ phế thải mà không làm ngừng hoạt động của dây chuyền sản xuất là một phương pháp để đảm bảo quy trình sản xuất thực phẩm được sạch hoàn toàn. 

Chúng tôi giới thiệu đến các bạn đọc dòng máy AS chuyên dụng cho dây chuyền đóng gói đảm bảo hút chất thải và tạp chất liên tục với những ưu điểm sau:

 • Giảm thời gian chết máy
 • Giữ dây chuyền đóng gói trong tình trạng hoàn hảo
 • Xử lý chất thải nhanh chóng và dễ dàng
 • thành phẩm chất lượng tốt nhất

Xem ngay: Quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

3. Quy trình vận chuyển, di chuyển hợp lý và hiệu quả

Việc vận chuyển nguyên liệu dạng bột và dạng hạt qua dây chuyền sản xuất cần phải đảm bảo an toàn và vệ sinh, tránh các nguy cơ như nhiễm bụi bẩn, phân tán hoặc vỡ sản phẩm và đảm bảo không gian vận hành trong dây chuyền sản xuất thực phẩm được đảm bảo nhất. 

Thiết bị Delfin sản xuất các hệ thống cấp liệu hoàn chỉnh với hệ thống nạp và dỡ nguyên liệu tích hợp để ngăn ngừa ô nhiễm từ các yếu tố bên ngoài:

 • Giao hàng đúng số lượng và đúng thời điểm
 • Năng suất tăng hơn 30%
 • Vận chuyển nguyên liệu an toàn và đảm bảo chất lượng
 • Tiết kiệm không gian trong khu vực sản xuất và cung cấp các giải pháp linh hoạt và tiện lợi

Hệ thống cấp liệu chân không sử dụng áp suất hút để cung cấp đồng thời sản phẩm từ điểm A đến các điểm đến khác, loại bỏ vấn đề hỏng hóc và chi phí sản xuất cao.

Xem ngay: Sử dụng hệ thống xử lý mùi

4. Sử dụng hệ thống hút bụi, lọc bụi trung tâm

Hệ thống chân không trung tâm giúp công nhân vận chuyển nguyên liệu đã hút chân không đến nhiều điểm đồng thời hoặc đến một khu vực sản xuất lớn nhiều tầng.

Hệ thống bụi trung tâm sẽ được thiết kế theo đặc điểm của từng khu vực sản xuất, do đó cho phép chúng ta hút chân không và vận chuyển nguyên liệu từ khu vực này sang khu vực khác thông qua hệ thống đường ống . Bao gồm các

 • Hệ thống hút di động hoặc cố định với công suất hút lên đến 25kW
 • Hệ thống lọc (có thể được trang bị bộ lọc HEPA), để bảo vệ hệ thống hút.
 • Hệ thống hút bụi: khay có thể tháo rời, Opac dài, động cơ quay đ  ể hút chân không liên tục, bao Jumbo

Mỗi hệ thống chân không trung tâm được thiết kế để phù hợp với kích thước và đặc điểm cụ thể của khu vực mà nó sẽ được lắp đặt. Điều này sẽ giúp không gian sản xuất thực phẩm không bị nhiễm bụi trong suốt quá trình hoạt động.

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

xử lý bụi trong ngành thực phẩm

Xem ngay: Kyodotech – thiết kế phòng sạch nhà máy thực phẩm

Trên đây là những biện pháp để xử lý bụi trong ngành thực phẩm mà Kyodotech muốn giới thiệu đến các bạn. Mong rằng, những thông tin này sẽ hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về quy trình xây dựng phòng sạch sản xuất thực phẩm. Nếu bạn cần tư vấn bất kỳ vấn đề về quy trình hay thi công phòng sạch, hãy liên hệ với chúng tôi để được chăm sóc nhanh nhất. Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách!

0777 386 683