CGMP là gì? Vai trò và ý nghĩa của CGMP trong sản xuất mỹ phẩm?

CGMP sản xuất mỹ phẩm

Khái niệm về CGMP chắc chắn không còn quá xa lạ đối với những ai làm việc trong lĩnh vực mỹ phẩm. Thế nhưng, với những người tiêu dùng thì cụm từ này còn quá xa lạ. Vậy trong bài viết dưới Kyodotech sẽ giới thiệu chi tiết cho bạn CGMP là gì, vai trò và ý nghĩa của nó trong sản xuất mỹ phẩm. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

CGMP là gì?

CGMP là gì?

CGMP là tên viết tắt của Current Good Manufacturing Practice có nghĩa là quy định quản lý sản xuất dược phẩm hiện hành được xác nhận bởi FDA (Food and Drug Administration – Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ).

Xem ngay: Panel Eps là gì? Đặc điểm và ứng dụng của tấm panel eps cách nhiệt

CGMP LÀ GÌ?

CGMP LÀ GÌ?

Việc các sản phẩm mỹ phẩm tuân thủ các quy định của CGMP sẽ đảm bảo được thương hiệu, chất lượng của từng sản phẩm. Điều này yêu cầu nhà máy sản xuất phải kiểm soát chi tiết trong các hoạt động sản xuất, từ khâu sản xuất, đóng gói và toàn bộ quá trình vận hành. 

Tiêu chuẩn của CGMP đối với chất lượng sản phẩm ngành sản xuất mỹ phẩm

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều những loại mỹ phẩm khác nhau. Bên cạnh những sản phẩm chính hãng, được kiểm nghiệm thì cũng có vô số những sản phẩm giả, kém chất lượng và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chính vì vậy, việc thực hành sản xuất mỹ phẩm đúng tiêu chuẩn chất lượng CGMP luôn được ưu tiên hàng đầu. 

Tiêu chuẩn của CGMP đối với ngành sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn của CGMP đối với ngành sản xuất mỹ phẩm

Tiêu chuẩn CGMP không chỉ đảm bảo cho chất lượng tốt nhất mà còn kiểm soát được những đối tượng trong quá trình sản xuất mỹ phẩm như: 

 • Công xưởng, nhà máy
 • Nhân công
 • Trang thiết bị, máy móc
 • Vệ sinh môi trường, vệ sinh vật dụng máy móc

Xem ngay: Panel PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Panel PU cách nhiệt trong xây dựng

Yêu cầu của tiêu chuẩn CGMP với nhà máy sản xuất

Tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm có những yêu cầu bắt buộc sau:

 • Có đội ngũ nhân viên với trình độ chuyên môn, học vấn cao cùng phẩm chất chuẩn mực trong làm việc. Có lộ trình đào tạo trình độ nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên, nâng cao chất lượng cũng như nâng cấp quy trình làm việc.
 • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, được kiểm định, kiểm tra, bảo hành bảo dưỡng định kỳ để luôn đảm bảo chất lượng trong mọi quy trình. 
 • Các nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm cần phải được kiểm định trước khi đưa vào sản xuất. Cần kiểm tra rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần hóa học cũng như các kiểm định an toàn khác trước khi bắt đầu quy trình.
 • Môi trường sản xuất khép kín, bảo vệ nghiêm ngặt
 • Khâu vệ sinh nhà máy cần được đảm bảo bằng những dụng cụ và phương tiện hiện đại.

Yêu cầu của tiêu chuẩn CGMP

Yêu cầu của tiêu chuẩn CGMP

Quy trình thực hiện và điều kiện cấp giấy chứng nhận tiêu chuẩn CGMP – Thực hành tốt sản xuất hiện hành

Công nhân viên thao tác và thực hiện các yêu cầu về nguyên liệu, công thức, tiêu chuẩn sản phẩm và điều kiện của nhà cung ứng bao gồm cơ sở vật chất, xuất xứ và đánh giá về chất lượng cung cấp nguyên vật liệu. 

Kiểm tra và đánh giá các nhà cung ứng và vệ sinh, đảm bảo những nguyên liệu và sản phẩm bán ra. 

Quy trình của tiêu chuẩn CGMP

Quy trình của tiêu chuẩn CGMP

Xử lý và tiêu hủy những sản phẩm không phù hợp hoặc lỗi, giải quyết các khiếu nại của các khách hàng nhanh chóng và đảm bảo. 

Thực hiện kiểm tra và quản lý các tài liệu và hồ sơ…

Theo Bộ Y Tế Việt Nam, các nhà máy sản xuất mỹ phẩm đều phải đáp ứng đủ tiêu chuẩn CGMP, và có giấy chứng nhận để đảm bảo chất lượng vệ sinh và an toàn thực phẩm. 

Xem ngay: PLC là gì? Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng của PLC

Ý nghĩa của chuẩn CGMP trong sản xuất dược, sản xuất mỹ phẩm là gì

Một nhà máy, cơ sở sản xuất mỹ phẩm muốn nhận được sự tin tưởng và đạt chất lượng thì phải áp dụng tiêu chuẩn CGMP bởi nó sẽ giúp cải thiện cơ bản và toàn diện yêu cầu về vệ sinh của toàn nhà máy cũng như quy trình sản xuất. Có giấy chứng nhận CGMP mang lại vô vàn lợi ích cho các nhà máy sản xuất như: 

 • Tiêu chuẩn hóa các điều kiện về vệ sinh và kiểm soát mọi hoạt động vệ sinh từ nhà xưởng, con người đến quy trình sản xuất. 
 • Tạo điều kiện thuận lợi để đáp ứng những tiêu chuẩn khác như HACCP, ISO 22000.
 • Hạn chế nguy cơ sản phẩm kém chất lượng và khiếu nại của khách hàng
 • Tăng cao sự uy tín và hài lòng của khách hàng
 • Cải thiện tổng thể và nâng cao chất lượng của cả doanh nghiệp.

Ý nghĩa của chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm

Ý nghĩa của chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm

Hình thức xử phạt đối với cơ sở, nhà máy sản xuất không tuân thủ CGMP:

 • Phải báo cáo khắc phục tồn tại, nộp hồ sơ đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền xác nhận hoặc giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất mỹ phẩm. 
 • Thu hồi các sản phẩm không đáp ứng được chất lượng và điều kiện sản xuất theo quyết định ban hành của Pháp luật
 • Thông báo thu hồi tất cả những sản phẩm kém chất lượng, vi phạm điều kiện sản xuất mỹ phẩm tiêu chuẩn
 • Thanh kiểm tra về thiết bị máy móc, nguyên liệu, quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường, vệ sinh nhà máy, nhân viên đến các mẫu thủ, tài liệu, chất lượng sản phẩm để kiểm tra khiếu nại của khách hàng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin cũng như yêu cầu và ý nghĩa của tiêu chuẩn CGMP trong sản xuất mỹ phẩm. Hy vọng rằng, bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về tiêu chuẩn này. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu tư vấn, xây dựng phòng sạch sản xuất mỹ phẩm đạt chuẩn chất lượng và đáp ứng điều kiện cấp giấy chứng nhận CGMP, hãy đến với Kyodotech. Với trên 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp có chuyên môn cao, chúng tôi hứa hẹn sẽ đem đến những thiết kế đẹp, hợp tiêu chuẩn, cho bạn yên tâm sản xuất, buôn bán.

Liên hệ ngay với chúng tôi để được biết thêm thông tin chi tiết!

Xem ngay: Báo giá tấm vách ngăn tôn xốp tốt nhất năm 2022

Kyodotech với gần 10 năm hoạt động cùng tôn chỉ trách nhiệm – uy tín- chất lượng, chúng tôi tự tin có thể làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất!

Kyodo - Trách nhiệm - Uy tín - Chất lượng

Kyodo – Trách nhiệm – Uy tín – Chất lượng

DMCA.com Protection Status
0972617767