Dàn bay hơi kho lạnh: Vai trò và vị trí của dàn bay hơi trong hệ thống lạnh

Máy cấp lạnh cho kho lạnh

Dàn bay hơi kho lạnh chắc hẳn là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với những người làm việc trong ngành xây dựng. Tuy nhiên, đối với những người bình thường, chắc hẳn ít ai nghe thấy cụm từ này. Vậy trong bài viết dưới đây, Kyodotech sẽ giới thiệu đến bạn dàn bay hơi là gì, vai trò và vị trí của chúng trong hệ thống kho lạnh. Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

dàn bay hơi là gì

Dàn bay hơi là gì?

Dàn bay hơi kho lạnh là một trong những thiết bị phòng sạch đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tạo độ lạnh cần thiết trong kho. Nó có nhiệm vụ hóa hơi gas bão hòa ẩm sau tiết lưu đồng thời làm lạnh môi trường trong phòng. Cùng với dàn ngưng tụ, máy nén khí và van tiết lưu, dàn bay hơi kho lạnh là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống lạnh.  

Dàn bay hơi kho lạnh

Dàn bay hơi là gì?

Quá trình làm việc của dàn bay hơi ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả làm lạnh của một hệ thống. Nếu quá trình trao đổi nhiệt, làm lạnh ở thiết bị bay hơi kém thì thời gian làm lạnh sẽ tăng, nhiệt độ trong phòng sẽ không được đảm bảo. Trong một vài trường hợp, do không bay hơi hết chất lỏng trong dàn lạnh dẫn tới máy nén có thể hút ẩm về gây ngập ẩm trong thiết bị. 

Ngược lại, khi dàn bay hơi có diện tích quá lớn so với yêu cầu của phòng thì sẽ dẫn tới lãng phí, chi phí đầu tư cao nhưng đồng thời còn làm cho độ quá nhiệt hơi ra thiết bị lớn. Khi độ quá nhiệt quá lớn thì nhiệt độ cuối của quá trình nén cao, làm tăng công suất nén. 

Xem ngay: Panel PIR là gì? Ưu điểm và ứng dụng của nó trong thực tế như thế nào?

Phân loại Dàn bay hơi kho lạnh:

Dàn bay hơi kho lạnh được sử dụng trong nhiều hệ thống lạnh khác nhau. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong các hệ thống lạnh mà bạn nên có những cân nhắc để lựa chọn cho phù hợp, giúp tiết kiệm chi phí và đảm bảo đủ hiệu suất. Có nhiều cách để phân loại dàn bay hơi kho lạnh như sau: 

Dựa theo môi trường cần làm lạnh:

  • Bình bay hơi: được sử dụng để làm lạnh các chất lỏng như nước, nước muối, glycol…
  • Dàn lạnh không khí: sử dụng để làm lạnh không khí.
  • Dàn lạnh kiểu tấm: được ứng dụng để làm lạnh không khí, chất lỏng hoặc các chất dạng đặc.
  • Dàn làm lạnh chất lỏng: Dàn lạnh xương cá, panel trong hệ thống lạnh máy làm đá cây…

Dựa theo mức độ chứa dịch trong dàn lạnh:

  • Dàn lạnh kiểu ngập lỏng hoặc không ngập lỏng

Ngoài ra, dàn lạnh còn được phân loại theo tính chất kín hở của môi trường được làm lạnh.

đặc điểm dàn bay hơi

Dàn bay hơi kho lạnh

Xem ngay: Panel PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Panel PU cách nhiệt trong xây dựng

Yêu Cầu Dàn Bay Hơi

Để đảm bảo được yêu cầu làm lạnh của phòng cũng như những tính chất đặc biệt khác, dàn bay hơi cũng có một số yêu cầu bắt buộc phải đảm bảo như: 

  • Đảm bảo khả năng trao đổi nhiệt độ phù hợp với môi trường làm lạnh, tức là dàn phải có năng suất lạnh đảm bảo theo thiết kế hoặc đủ diện tích để trao đổi nhiệt cần thiết.
  • Đảm bảo được tuần hoàn tốt không khí 
  • Đảm bảo được chịu được áp suất tốt, không bị ăn mòn bởi thực phẩm bảo quản
  • Công nghệ chế tạo, bảo dưỡng và sửa chữa dễ dàng. 

Yêu Cầu Dàn Bay Hơi

Yêu Cầu Dàn Bay Hơi

Vị Trí Lắp Đặt Dàn Bay Hơi

Dàn bay hơi phòng lạnh phải được lắp sau ống mao (hoặc van tiết lưu) theo chiều chuyển động của gas lạnh và trước máy nén.

Đối với tủ lạnh, dàn bay hơi được lắp phía trên tủ và thường được sử dụng như một ngăn bảo quản đông lạnh và làm nước đá. Trong các tủ lạnh dùng quạt gió, dàn bay hơi thường được lắp phía sau tủ.

Xem ngay: FFU là gì? Cấu tạo và ứng dụng của FFU phòng sạch

Vị Trí Lắp Đặt

Vị Trí Lắp Đặt Dàn Bay Hơi

Vận Hành dàn bay hơi

Ngay sau khi rời ống mao, khí gas lỏng sẽ bị giảm áp suất đột ngột và bay ở đầu dàn hơi. Lúc này, gas đã bị hơi hóa một phần, hòa trộn tạo thành hỗn hợp hơi lỏng, có nhiệt độ thấp đi kèm với áp suất thấp, đi vào dàn bay hơi theo đường ống được kết nối sẵn. Cuối cùng, hơi gas đi vào bầu tích lỏng, tại đây, hơi được đi vào máy nén. Chất lỏng được tích lại ở đây đề phòng va đập thủy lực cho máy nén. 

Vận Hành

Vận Hành dàn bay hơi

Xem ngay: Áp suất phòng sạch: Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch

Kyodotech - uy tín, chất lượng

Trên đây là tất cả thông tin về vai trò và vị trí của dàn bay hơi máy lạnh mà Kyodotech muốn gửi đến quý khách hàng. Hy vọng bài viết sẽ phần nào giúp khách hàng hiểu rõ hơn về dàn bay hơi là gì cùng một số những đặc điểm để có thể có những lựa chọn thông minh khi lựa chọn. Cuối cùng, nếu doanh nghiệp, công ty bạn đang có nhu cầu thiết kế phòng lạnh với dàn bay hơi đạt chuẩn, hãy liên hệ ngay với Kyodotech để được tư vấn chi tiết. Chúng tôi với đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp cùng kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực này sẽ mang đến cho bạn những thiết kế chất lượng, phục vụ hiệu quả cho quá trình sản xuất kinh doanh. Kyodotech xin chân thành cảm ơn! 

DMCA.com Protection Status
0972617767