Khám phá các loại màng lọc Hepa trên thị trường hiện nay

Màng lọc Hepa là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống lọc không khí phòng sạch. Hepa filter cung cấp nguồn không khí chuẩn sạch để đảm bảo cho mọi hoạt động trong phòng sạch diễn ra đạt chuẩn và an toàn. Vậy trên thị trường hiện nay có bao nhiêu loại màng lọc Hepa? Các loại màng lọc Hepa có đặc điểm như thế nào? Hãy cùng khám phá với Kyodotech trong bài viết sau nhé!

Màng lọc Hepa là gì? 

Màng lọc Hepa được cấu tạo từ những sợi rất nhỏ có kích thước từ 0,2 đến 2µm và được xếp chồng lên nhau ngẫu nhiên tạo thành một tấm lọc nhiều lớp – là một trong những thiết bị phòng sạch quan trọng. Sợi tổng hợp là nguyên liệu chính để tạo nên lớp màng nay. Khi liên kết với nhau, chúng tạo ra một lớp màng giúp Hepa lọc được hầu hết bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc… Hiệu suất cao nhất của màng lọc Hepa là có thể lọc được tới 99,95% số hạt bụi và các hạt bụi có kích thước khoảng 0,3 µm.

Màng lọc Hepa là gì?

Màng lọc Hepa là gì?

Trong cuộc sống ngày nay, màng lọc Hepa được lắp đặt nhiều trong các thiết bị hút bụi, thiết bị lọc khí hay những nơi yêu cầu chất lượng không khí tốt hơn như trường học, bệnh viện, y tế, các khu công nghiệp, phòng thí nghiệm, phòng sạch… Ngoài ra, Hepa còn được lắp đặt trên ô tô hay những nơi cần bảo quản thực phẩm tươi sống và thiết bị ngành y tế, các nhà máy chế biến, sản xuất thực phẩm, mỹ phẩm hay dược phẩm. Hepa là một trong những phần không thể thiếu được lắp đặt trong các hệ thống HVAC.  

Xem ngay: Cấu tạo màng lọc Hepa và nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của màng lọc Hepa?

Màng lọc Hepa có thể chặn và lọc được các loại hạt rất nhỏ, kể cả bụi bẩn hay vi sinh vật. Lớp bụi khi được hút vào máy lọc sẽ bị chạm vào màng lọc thô của Hepa, sau đó sẽ được cuốn vào màng lọc hỗn hợp. Tại đây, bốn quá trình lọc sẽ được diễn ra: từ lọc bụi vàng, lọc khí Aldehyde, khử mùi, và lọc mùi. Sau đó, không khí sẽ được dẫn đến màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối.

Các loại màng lọc Hepa trên thị trường hiện nay

Với công dụng là lọc tất cả các hạt bụi bẩn, làm sạch không khí, đảm bảo môi trường tốt nhất cho phòng sạch, Hepa ngày càng được ứng dụng nhiều trong đời sống con người. Chính vì thế, hiện nay trên thị trường cũng có nhiều loại màng lọc Hepa. Tuy nhiên, phổ biến nhất có hai loại là: Màng lọc Hepa kiểu Separator, Màng lọc hepa Mini Pleat và Màng lọc Hepa chịu nhiệt:

Màng lọc Hepa kiểu Separator:

Màng lọc Hepa kiểu Separator có độ dày khoảng từ 150 đến 292mm. Có thể thấy rằng, loại màng lọc 150mm có độ dài vừa phải, phù hợp với các thiết kế kiểu phin lọc gắn tại miệng gió với độ cao trần khoảng 450mm. Đối với loại màng lọc Hepa kiểu Separator có độ dày khoảng 292mm thì đây là loại phù hợp để lắp đặt tại các trung tâm AHU hay đường gió hồi, độ cao trần khoảng 600mm và cũng được lắp tại miệng gió. 

Màng lọc Hepa kiểu Separator:

Màng lọc Hepa kiểu Separator

Màng lọc Hepa kiểu Separator có tốc độ gió lớn. Chính vì vậy, khi lắp đặt tại các phòng sản xuất như dược phẩm thì cần hạn chế tốc độ gió để hạn chế tác dụng ngược, gây ra bụi ảnh hưởng đến sản xuất. Tuy nhiên, loại màng lọc này thường có giá thành cao hơn so với các loại màng lọc thông thường khác nên bạn cần cân nhắc về kinh tế khi mua sản phẩm này. 

Xem ngay: Hướng dẫn vệ sinh màng lọc Hepa phòng sạch cực kỳ đơn giản

Màng lọc Hepa Mini Pleat:

Màng lọc khí Hepa Mini Pleat mỏng hơn so với màng lọc Hepa kiểu Separator. Nó thường có độ dày khoảng từ 60 – 100mm với độ chênh áp tương đối thấp chỉ khoảng 80 đến 160 Pa. Màng lọc Hepa Mini Pleat sẽ có hai mặt lưới để bảo vệ sản phẩm, hạn chế va chạm và làm hư rách màng lọc.

Màng lọc Hepa Mini Pleat

Màng lọc Hepa Mini Pleat

Màng lọc Hepa Mini Pleat được áp dụng trong môi trường khống chế tốc độ gió chỉ ở khoảng 0,45 m/s và được áp dụng cho Lamilar Flow. Đây cũng là loại màng lọc có chất liệu khá mỏng và có thể bị tụt áp rất thấp bởi tuổi thọ vô cùng cao. 

Xem ngay: Màng lọc Hepa có rửa được không? Cách vệ sinh màng lọc Hepa 

Màng Lọc HEPA chịu nhiệt

Màng lọc HEPA chịu nhiệt có hiệu suất lọc vô cùng cao lên tới 99,97% – 99,99% hoặc cao hơn của các hạt 0.3μm tại liên tục 250°C trong điều kiện nhiệt độ cao. Trong điều kiện lọc cường độ cao, bộ lọc này cũng không suy giảm hiệu suất. Nó cũng được coi là vật liệu chống lại sự ăn mòn và không gỉ ở nhiệt độ cao.  

Xem thêm: Máy đo độ bụi phòng sạch

Trên đây là tất cả những thông tin về màng lọc Hepa cũng như các loại màng lọc Hepa được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Hy vọng rằng, bài viết sẽ có ích đối với những ai đang muốn tìm hiểu về loại thiết bị phòng sạch này. Nếu bạn đang có nhu cầu tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn chất lượng với những thiết bị phòng sạch chuẩn nhất, liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được những góp ý bổ ích. Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách hàng!

Xem thêm các nội dung khác về thiết bị lọc Hepa

0777 386 683