[Kiến thức] Hệ thống AHU là gì? Nguyên lý hoạt động AHU

Hệ thống AHU là gì?

Hiện nay trong bất kỳ tòa trung tâm thương mại nào cũng thường sử dụng hệ thống điều hòa AHU. Vậy AHU là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của AHU như thế nào? Hãy cùng Kyodotech tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hệ thống AHU là gì?

Hệ thống AHU (Air Dealing with Unit – Air Handling Unit) hay còn gọi là hệ thống điều hòa AHU và được sử dụng nhiều trong hệ thống HVAC hoặc các nhà máy có yêu cầu cao về phòng sạch như: ngành dược mỹ phẩm, công nghệ điện tử,…

Hệ thống điều hòa AHU là một thiết bị trao đổi nhiệt
Hệ thống điều hòa AHU là một thiết bị trao đổi nhiệt

Hệ thống điều hòa AHU hiện nay được ưa chuộng và thường được ứng dụng trong những tòa nhà lớn, những khách sạn cao cấp và những trung tâm thương mại lớn bởi tính năng lọc sạch không khí, điều hòa nhiệt độ trong cả tòa nhà đó. 

Tham Khảo ngay: Cấu tạo AHU – Cơ chế hoạt động và cách lắp đặt 

2. Cấu tạo và tác dụng của hệ thống AHU

Cấu tạo của hệ thống AHU

Cấu tạo của AHU ngày càng phức tạp và kỹ xảo, tùy thuộc vào yêu cầu của công trình và sẽ được thiết kế riêng phù hợp với các công trình kiến trúc khác nhau. Tuy nhiên hệ thống AHU đều có cấu tạo gồm các bộ phận sau: quạt gió, dàn gia nhiệt (heater), dàn lạnh, bộ lọc không khí và vỏ bảo vệ.

Hệ thống điều hòa được cấu tạo từ nhiều module khác nhau
Hệ thống điều hòa được cấu tạo từ nhiều module khác nhau

Công dụng của hệ thống AHU

Hệ thống điều hòa AHU không chỉ có tác dụng trao đổi nhiệt, điều hòa không khí mà còn mang tới một nguồn khí trong sạch cho cả tòa nhà. Hệ thống AHU thường kết nối với hệ thống HVAC vì vậy sẽ là một giải pháp xử lý không khí linh hoạt cho môi trường trong nhà luôn trong lành đồng thời tiết kiệm tối đa năng lượng sử dụng.

Hiện nay, AHU có 2 dạng là AHU nằm ngang và AHU đặt thẳng đứng. Tùy thuộc vào vị trí lắp đặt và nhu cầu sử dụng cũng như diện tích của không gian mà lựa chọn loại hệ thống AHU phù hợp

Xem ngay: So sánh, phân biệt giữa AHU và FCU

3. Nguyên lý hoạt động AHU

Hệ thống AHU về bản chất vốn là một dàn trao đổi nhiệt, trao đổi không khí trong tòa nhà. Không khí khi lọc qua hệ thống AHU sẽ được xử lý và điều chỉnh bằng nguyên lý nhiệt học để đem lại độ ẩm và làn không khí tốt nhất cho không gian. Nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU cụ thể như sau:

  •       Khi nước lạnh chuyển động bên trong ống trao đổi nhiệt thì luồng không khí sẽ chuyển động ra bên ngoài sau khi đã được làm lạnh và được tản ra theo hệ thống quạt gió đến các khu cực nhỏ hơn trong tòa nhà.
Không khí khi lọc qua hệ thống AHU sẽ được xử lý và điều chỉnh
Không khí khi lọc qua hệ thống AHU sẽ được xử lý và điều chỉnh
  •       Khi nhiệt độ ở trong một khu vực cao hơn nhiệt độ đã cài đặt theo hệ thống  thì van sẽ mở cho nước lạnh đi qua dàn trao đổi nhiệt với mục đích tỏa nhiệt. Sau đó làm lạnh luồng khí để nhiệt độ trong khu vực đó giảm xuống thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ đã định sẵn.  
  •       Luồng không khí sau khi đã qua bộ lọc của AHU sẽ tiếp xúc với dàn trao đổi nhiệt bên trong và tạo là luồng không khí lạnh và sau đó luồng không khí lạnh đó sẽ được quạt thổi qua các đường thông gió tới các khu vực sử dụng điều hòa.
  •       Nhiệt độ không khí ra môi trường bên ngoài được điều chỉnh bởi van nước lạnh và tốc độ của hệ thống quạt AHU.

Xem ngay: Thiết bị xử lý AHU là gì?

4. Phân loại hệ thống AHU

Hiện nay, hệ thống AHU được chia làm hai loại cụ thể đó là AHU chạy bằng nước và AHU gas lạnh trực tiếp tùy vào mục đích và sở thích mà lựa chọn loại AHU phù hợp nhất.

Hệ thống AHU được chia làm hai loại
Hệ thống AHU được chia làm hai loại

Mỗi loại AHU kể trên đều có những đặc điểm và ưu điểm nổi bật riêng, cụ thể như sau:

  •       AHU dùng nước: sẽ bao gồm dàn trao đổi nhiệt với nước lạnh khi đi qua ống đồng. Luồng không khí sau khi được làm lạnh sẽ đi qua hệ thống quạt gió và sau đó lan tỏa tới tất cả các phòng sử dụng điều hòa. Trong trường hợp, nhiệt độ trong phòng lớn hơn nhiệt độ đã cài đặt thì van 3 ngã sẽ mở cho nước lạnh chảy qua cho tới khi nhiệt độ giảm xuống thấp hơn hoặc bằng nhiệt độ đã cài đặt trước đó.
  •       AHU dùng gas lạnh trực tiếp: dàn trao đổi nhiệt của hệ thống AHU sẽ trao đổi nhiệt giữa gas lạnh và không khí đi qua nhờ vào lực hút của quạt ly tâm.

Vừa rồi là những chia sẻ của Kyodotech về hệ thống AHU, cấu tạo của AHU cũng như nguyên lý hoạt động của hệ thống này. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về hệ thống điều hòa AHU nhé!

DMCA.com Protection Status
0972617767