Lây nhiễm chéo là gì? Cách hạn chế lây nhiễm chéo trong phòng sạch

Trong môi trường phòng sạch, việc tránh nhiễm chéo là điều bắt buộc và quan trọng để đảm bảo mọi hoạt động trong phòng sạch được duy trì đảm bảo một cách tối đa. Sự lây nhiễm chéo sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, nguy hiểm đến sức khỏe của những người hoạt động trong phòng sạch. Vậy, lây nhiễm chéo là gì? Những lưu ý để hạn chế lây nhiễm chéo ở phòng sạch là như thế nào? Cùng Kyodotech khám phá trong bài viết dưới đây. 

Lây nhiễm chéo là gì?

Lây nhiễm chéo là sự chuyển động vật lý hoặc sự di chuyển của các vi khuẩn có hại từ người, đối tượng hoặc một nơi ô nhiễm… đến người, đối tượng hoặc một nơi sạch sẽ.

Lây nhiễm chéo

Lây nhiễm chéo là gì?

Nguyên nhân gây ra sự lây nhiễm chéo:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự lây nhiễm chéo trong môi trường phòng sạch, tuy nhiên có 3 nguyên nhân chủ yếu sau: 

 • Sự thiếu kiểm soát phân tán bụi, khí, hơi, vi khuẩn, vi sinh vật từ các nguyên vật liệu trong quá trình sản xuất
 • Những chất dư bám lại trên máy móc, thiết bị mà không được làm sạch
 • Từ trang phục, trên người của nhân viên vận hành phòng sạch…

Đọc ngay: Kiểm định phòng sạch chuẩn chất lượng cao

Những chú ý cần biết về lây nhiễm chéo

 • Trong trường hợp các sản phẩm khác nhau cùng được sản xuất tại một thời điểm, ở cùng một khu vực hay môi trường, trong một địa điểm sản xuất OSD nhiều sản phẩm. Ở trường hợp này, chúng ta cần thực hiện các biện pháp để đảm bảo rằng bụi từ các khu vực khác nhau không di chuyển sang nhau để hạn chế ô nhiễm. 
 • Tạo chuyển động không khí theo một chiều hướng cố định và hệ thống chảy tầng cũng có thể hạn chế sự nhiễm bẩn chéo. Khi thiết kế, áp suất phải đáp ứng sao cho hướng của luồng không khí từ hành lang sạch vào các buồng để ngăn bụi. 
 • Áp suất hành lang nên được duy trì ở mức cao hơn áp suất ở các tủ làm việc sạch.
 • Áp dụng khái niệm dịch chuyển (chênh lệch áp suất thấp, luồng không khí cao) hoặc khái niệm chênh lệch áp suất (chênh lệch áp suất cao, luồng không khí thấp) hoặc khái niệm rào cản vật lý.
 • Các sản phẩm có yêu cầu cao thì nên được sản xuất theo chế độ phân tầng áp suất âm so với áp suất của khí quyển.
 • Dòng áp suất phải được đánh giá riêng theo từng sản phẩm được xử lý và mức độ bảo vệ theo quy định.
 • Thiết kế cấu trúc phòng sạch cũng cần chú ý đặc biệt để phù hợp với thiết kế áp suất
 • Các thiết kế khác trong phòng sạch như trần, tường, cửa, phụ kiện đèn… đều phải đáp ứng chuẩn yêu cầu phòng sạch… 

Nguyên nhân gây lây nhiễm chéo

Những chú ý cần biết về lây nhiễm chéo

Thiết bị đáp ứng tiêu chuẩn tránh lây nhiễm chéo

Việc tránh lây nhiễm chéo trong sản xuất hay đặc biệt là trong y tế, dược phẩm là điều không chỉ quan trọng mà còn phải được tuân thủ theo quy định. Chính vì vậy, việc lựa chọn những thiết bị phù hợp đáp ứng được tiêu chuẩn phòng sạch sẽ là cách để bạn có thể hạn chế lây nhiễm chéo ở mức cao nhất. 

Các yêu cầu về thiết bị phòng sạch

Có một số tiêu chuẩn mà các thiết bị phòng sạch phải tuân thủ, đặc biệt là trong các phòng sạch y tế, dược phẩm:

 • Vật liệu xây dựng cần phải được sử dụng đúng tiêu chuẩn phòng sạch, cấu trúc xây dựng mở , hạn chế các đường nứt, hốc…
 • Vật liệu xây dựng cần có khả năng chống ăn mòn, không hấp thụ và không độc hại đối với sức khỏe con người. Độ nhám bề mặt phải dưới 0.81 micromet để hạn chế vi khuẩn phát triển
 • Cấu trúc mở là yếu tố quan trọng vì tất cả các khu vực có các thiết bị phòng sạch phải được dễ dàng tiếp cận và khử khuẩn. Các khu vực rỗng cần phải hạn chế, các bề mặt nằm ngang phải được làm tròn.
 • Các thiết bị phải được đảm bảo không có đường nứt và hốc, tránh tích tụ các chất gây ô nhiễm
 • Các thiết bị phải được bịt kín hai lớp vỏ, lỗ thông hơi, dễ dàng tháo lắp các bộ phận, bề mặt nhẵn và không có khe, kẽ hở… 

Xem ngay:

Các yêu cầu về thiết bị phòng sạch hạn chế lây nhiễm chéo

Các yêu cầu về thiết bị phòng sạch hạn chế lây nhiễm chéo

Các thiết bị phòng sạch giúp tránh lây nhiễm chéo

Một số các thiết bị phòng sạch thường được sử dụng để tiện cho việc hoạt động và làm việc trong phòng mà còn hạn chế được khả năng lây nhiễm chéo phòng sạch là: Khóa liên động, Pass Box, Air Shower,… Các thiết bị này đều sẽ được các kỹ sư thi công tư vấn và gợi ý ngay khi lên ý tưởng thiết kế phòng sạch để đảm bảo quá trình thi công và sau này đưa phòng vào hoạt động một cách chính xác nhất.

Đọc ngay: Top 6+ thiết bị phòng sạch được sử dụng phổ biến nhất

Trên đây là tất cả những thông tin về lây nhiễm chéo và những điểm chúng ta có thể hạn chế được khả năng lây nhiễm chéo trong môi trường phòng sạch. Hy vọng nó sẽ có ích đối với những ai đang có nhu cầu tìm hiểu về những thông tin này. Nếu bạn có nhu cầu cần tư vấn thiết kế, thi công phòng sạch đạt chuẩn, hãy liên hệ với Kyodotech để được hỗ trợ hết mức. Chúng tôi, với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ thuật viên lành nghề luôn sẵn sàng để hỗ trợ bất kể một vị khách nào. Kyodotech xin cảm ơn! 

0777 386 683