MEP là gì? Kỹ sư MEP và những yếu tố cần có

MEP là gì? Khái niệm về kỹ sư MEP? Các yếu tố cần có để trở thành một kỹ sư MEP chuyên nghiệp? Cùng KYODO tham khảo bài viết sau đây để trả lời các câu hỏi trên và xem xét khả năng để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực MEP.

1. MEP là gì?

MEP là viết tắt của Mechanical Electrical Plumbing trong tiếng Anh. Thuật ngữ này đề cập đến việc tính toán, thiết kế, cung cấp và lắp đặt các hạng mục liên quan đến cơ khí, điệnhệ thống nước/thủy lợi trong các công trình.

Trong các công trình dân dụng, thương mại và công nghiệp những phần tử này thường được thiết kế bởi các công ty có chuyên môn và kỹ thuật về MEP. Thiết kế của MEP rất quan trọng đối với việc lập kế hoạch, ra quyết định, lập tài liệu chính xác, ước tính hiệu suất và chi phí, xây dựng và vận hành/bảo trì.

Trong đó:

 • M – Mechanical: Các hệ thống này cung cấp hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí (HVAC), cũng như các dịch vụ khác như phòng cháy chữa cháy, kiểm soát khói và thang máy.
 • E – Electrical: Đề cập đến Các hệ thống này cung cấp năng lượng, ánh sáng và thông tin liên lạc.
 • P – Plumbing: Các hệ thống cung cấp cấp nước, thoát nước, hệ thống nước PCCC và xử lý chất thải, hệ thống thủy lợi.

Do đó, chúng ta có thể hiểu MEP là hệ thống cơ, điện, nước trong các công trình phục vụ những nhu cầu cơ bản trong cuộc sống của con người.

Kỹ sư MEP là gì?

Hiện nay,Căn cứ vào khái niệm trên, chúng ta có thể hiểu kỹ sư MEP là người có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về cơ, điện, hệ thống điện, đầu ra và phòng chống cháy nổ. Hướng dẫn thi công phòng sạch

MEP là gì? 

MEP là gì?

Xem ngay: Bản vẽ thiết kế phòng sạch: các bước chi tiết và nội dung cần có

2. Bốn hạng mục cơ bản của MEP

 • Hệ thống cơ khí bao gồm: điều hòa không khí, hệ thống nhiệt, hệ thống thông gió
 • Hệ thống điện
 • Hệ thống cấp, thoát nước
 • Hệ thống phòng cháy chữa cháy

3. Những công việc chính của các kỹ sư MEP

 • Thiết kế hệ thống HVAC để đáp ứng nhu cầu và mục đích của công trình.
 • Thiết kế hệ thống điện để cung cấp năng lượng và điện chiếu sáng.
 • Thiết kế hệ thống ống cấp thoát nước, để phục vụ nhu cầu nước sạch và xử lý chất thải an toàn, vệ sinh.
 • Tiến hành tính toán năng lượng/điện năng sử dụng để xác định các cơ hội tối ưu.
 • Chuẩn bị các tài liệu và thông số kỹ thuật xây dựng.
 • Giám sát thi công hệ thống MEP.
 • Kiểm tra và vận hành hệ thống MEP.
 • Duy trì hệ thống MEP hoạt động tốt.

Thiết kế hệ thống MEP

Với công việc này, bạn phải trực tiếp tính toán, thiết kế và chuẩn bị bản vẽ cho bộ phận thi công, trình bày được sơ đồ lắp ráp các thiết bị điện, cơ khí, thủy lực trên công trường.

Ước tính giá thầu

Kỹ sư MEP sẽ là người ước tính chi phí đấu thầu của từng phần và chuẩn bị vật tư xây lắp. Ngoài ra, đào tạo và phát triển nguồn lực cho các nhân viên khác trong cùng ngành cũng phải được các kỹ sư MEP quan tâm đặc biệt.

Tư vấn dịch vụ cho khách hàng

Khi khách hàng có nhu cầu thiết kế và lắp đặt hệ thống MEP, các kỹ sư sẽ là người đứng ra tư vấn các gói dịch vụ phù hợp với mục đích sử dụng của khách hàng. Ngoài ra, kỹ sư MEP cũng có trách nhiệm duy trì thời gian bảo trì khi cần thiết.

Công việc của kỹ sư MEP không hề đơn giản và khối lượng công việc khá nặng nên nếu lựa chọn bước chân vào nghề này, bạn phải có khả năng chịu áp lực lớn. Chỉ như vậy bạn mới có thể làm tốt công việc của mình.

Nếu bạn đang học trên giảng đường chuyên ngành MEP, hãy cố gắng trang bị cho mình thật nhiều kiến ​​thức và chuẩn bị tâm lý để có thể chịu được áp lực công việc.

Xem ngay: Quy trình xử lý bụi thuốc trong sản xuất dược phẩm

Công việc hàng ngày của các kỹ sư MEP

Công việc hàng ngày của các kỹ sư MEP là gì?

4. Những yếu tố cần thiết để trở thành kỹ sư MEP chuyên nghiệp

Bất kể bạn làm công việc gì, thành công là điều mà ai cũng hướng đến. Vì áp lực của kỹ sư MEP khá lớn nên các kỹ sư MEP cần thực hiện những điều sau để thực hiện công việc này một cách tốt nhất. 

Tâm huyết với nghề

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phải làm công việc do người khác tổ chức mà không có hứng thú? Tất nhiên, bạn sẽ không thể gắn bó với công việc đấy lâu dài

Vì vậy, đam mê chính là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn, thất bại trong quá trình làm việc. Khi bạn thực sự biết đến MEP với niềm đam mê, chắc chắn thành công trong công việc này sẽ sớm đến với bạn. 

Xem ngay: Giải pháp tiết kiệm điện sản xuất cho phòng sạch dược phẩm

Có bằng cấp và chuyên môn về MEP

MEP không phải là một công việc bạn có thể làm vì sở thích. Vì kỹ sư MEP phải được đào tạo bài bản và có chuyên môn trong lĩnh vực này. Chỉ khi đó, việc thiết kế và lắp đặt hệ thống mới được thực hiện một cách khoa học và chính xác. Nó cũng là một yếu tố quyết định sự nghiệp kỹ sư MEP của bạn có thành công hay không.

Chịu được áp lực

Công việc của kỹ sư MEP  khó khăn và yêu cầu phải tập trung, tỉ mỉ. nhiều lúc phải đảm nhận một khối lượng công việc lớn theo quy mô của công trình, bạn sẽ phải chịu áp lực lớn hơn. Như vậy, khả năng chịu được áp lực công việc sẽ giúp bạn không cảm thấy căng thẳng về tinh thần và vẫn làm việc hiệu quả.

Những yếu tố để trở thành một ký sư MEP chuyên nghiệp?

Những yếu tố để trở thành một kỹ sư MEP chuyên nghiệp?

Xem thêm: Thiết kế nhà máy thực phẩm

Trên đây là những thông tin cơ bản về MEP và những yếu tố để trở thành một kỹ sư MEP chuyên nghiệp. Hy vọng nó sẽ giúp ích cho những ai đang tìm hiểu về MEP và muốn trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này.

0777 386 683