Một số thiết bị có công dụng lọc khí phòng sạch

Phòng sạch – loại phòng có tiêu chuẩn cực cao về độ sạch không khí cần tuân theo rất nhiều tiêu chí của các tiêu chuẩn phòng sạch như tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963), 209 E (1992) hay mới hơn như tiêu chuẩn ISO 14644-1. Phòng sạch chia ra làm 6 cấp độ khác nhau từ class 1 đến class 100.000 với độ sạch giảm dần vì thế ở mỗi cấp độ người ta phải điều chỉnh các hệ thống máy lọc sao cho phù hợp với từng mức của tiêu chuẩn. Trong bài viết này, cùng Kyodotech đi tìm hiểu một số hệ thống lọc khí phòng sạch tiên tiến nhé! 

Một số loại máy và hệ thống lọc khí phòng sạch

Trên thị trường đang phổ biến rất nhiều hệ thống, máy móc xử lý không khí vừa, nhỏ và cỡ lớn. Vì thế trong phòng sạch có thể được trang bị nhiều loại máy lọc không khí hoặc cũng có thể chỉ được trang bị một loại hệ thống lọc nó còn tùy vào không gian phòng và tiêu chuẩn cấp độ sạch mà người ta sẽ thiết kế các hệ thống, máy móc sao cho tối ưu đạt được hiệu quả nhất. 

Để nói về các máy móc và hệ thống lọc khí phòng sạch thì có 3 cái tên đáng nêu tên nhất gồm thiết bị xử lý không khí AHU ( tên tiếng anh là Air Handling Unit ), thiết bị hộp lọc không khí HEPA và cuối cùng là hệ thống lọc không khí âm trầm HEPA. Ngay sau đây chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về 3 loại máy này.

Đọc ngay: Phòng vô trùng: khái niệm và tác dụng

1. Thiết bị xử lý không khí AHU

Thiết bị xử lý không khí AHU là thiết bị có kích thước lớn với các chi tiết như quạt gió, dàn gia nhiệt (Heater), dàn lạnh, bộ lọc khí, vỏ bảo vệ. Thiết bị có thể làm hệ thống lọc chính của phòng sạch với nhiệm vụ điều tiết đồng thời xử lý không khí theo tiêu chuẩn. Không chỉ được dùng trong phòng sạch mà thiết bị này còn được sử dụng khá nhiều tại các trung tâm thương mại lớn để giúp không khí bên trong trung tâm được lưu thông dễ dàng hơn. 

AHU có 2 kiểu thiết kế để xử lý không khí là kiểu phòng thông hơi hỗn loạn và kiểu thông hơi định hướng hoàn toàn. Với kiểu thông hơi hỗn loạn không khí sẽ đi theo các hướng không xác định nhờ hệ thống khuếch tán hoặc hệ thống phun không khí chủ động. Kiểu xử lý không khí truyền thống này sẽ làm tốt được công việc kiểm soát độ sạch dưới bộ lọc tuy nhiên do không khí di chuyển hỗn loạn nên các khu vực xung quanh, đặc biệt là khu vực xa hệ thống việc xử lý sẽ khó hơn. 

Đọc ngay: Phòng LAB là gì? Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab.

Thiết bị xử lý không khí AHU hiện đại

Thiết bị xử lý không khí AHU

2. Thiết bị hộp lọc khí phòng sạch HEPA

Hộp lọc không khí phòng sạch HEPA thường được sử dụng để xử lý không khí tại các điểm đầu hoặc điểm cuối của đường thông khí trong phòng sạch. Thiết bị lọc HEPA có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ, có thể lắp đặt một cách dễ dàng tại các phòng sạch vừa và nhỏ. 

Cấu tạo của máy lọc HEPA dạng hình hộp với chất liệu làm bằng thép không gỉ có một mặt được cắt CNC nhiều lỗ thoáng giúp thuận tiện cho việc xử lý không khí. Bên trong có các lớp lọc để lần lượt xử lý các loại bụi từ lớn đến nhỏ có thể lọc được các loại bụi mịn để đảm bảo về độ sạch cho căn phòng. Chất liệu lọc của thiết bị có giấy lọc bằng sợi thủy tinh siêu mịn, tấm lọc cao cấp HEPA, một máy xử lý không khí nằm ở trong cùng, …

Các phòng sạch nên lắp đặt loại máy này tại vị trí đầu hoặc cuối ống thông gió hoặc ở bên trong các căn phòng nhỏ để tối ưu hiệu quả cho việc kiểm soát độ sạch, bụi bẩn bên trong phòng. 

Xem thêm: Thiết bị hộp lọc Hepa phòng sạch

3. Hệ thống lọc khí cỡ lớn HEPA

Hệ thống lọc này sẽ thường được trang bị tại phòng sạch mỹ phẩm, điện tử, … của các nhà máy lớn để đảm bảo có thể xử lý được một không gian vô cùng rộng lớn cho các dây chuyền sản xuất hoạt động. Hệ thống lọc cỡ lớn HEPA này được lắp đặt âm trần vì thế sẽ không làm ảnh hưởng quá nhiều tới diện tích bên trong phòng ngược lại tạo cho không gian bên trong được liền mạch và cũng đảm bảo về độ sạch cho phòng. 

Hệ thống HEPA cỡ lớn có độ bao phủ được tính theo phần trăm khoảng từ 40% đến 75% tùy vào tiêu chuẩn của phòng sạch và có số lần trao đổi không khí dao động từ 40 đến 60 lần trên một phút. Ngoài ra, để bổ trợ cho một hệ thống lọc lớn bên trong một căn phòng rộng thì người ta có thể sử dụng thêm một máy tạo áp suất thấp để điều khiển không khí đi theo một chiều, thuận tiện cho việc lọc bụi, hạn chế việc nhiễm chéo trong phòng sạch. 

Trên đây là bài viết của chúng tôi về các loại máy, hệ thống lọc khí phòng sạch nếu bạn quan tâm về nội dung trên hoặc các loại máy móc phòng sạch khác hãy liên hệ với KYODOTECH để được tư vấn và đưa ra các giải pháp hợp lý nhất nhé! Xin cảm ơn.

Logo thương hiệu của Kyodotech

Logo thương hiệu của Kyodotech

0777 386 683