Một nhà kho, nhà xưởng tốt cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Nhà kho, nhà xưởng là một phần quan trọng của chuỗi cung ứng trong ngành xây dựng. Chúng đảm bảo rằng các vật liệu và thiết bị cần thiết được quản lý và vận chuyển một cách hiệu quả, giúp cho các dự án xây dựng diễn ra một cách suôn sẻ. Vì vậy, việc chú trọng vào chất lượng của mỗi nhà kho, lắp đặt trang thiết bị, bố trí dây chuyền sản xuất, hệ thống thoát nước, hệ thống thông gió,…là rất quan trọng, để đạt tiêu chuẩn ngay từ đầu giúp hạn chế việc sửa chữa trong quá trình sử dụng. Cùng KYODO tìm hiểu mốt số tiêu chuẩn mà nhà kho, nhà xưởng tốt cần đạt được ngay tại bài viết dưới đây!

Một nhà kho, nhà xưởng tốt cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?
Một nhà kho, nhà xưởng tốt cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

1. Nhà kho là gì?

Nhà kho là một loại hình logistics để lưu trữ, bảo quản và chuẩn bị hàng hóa trong việc sản xuất kinh doanh. Chúng đảm bảo tính liên tục của hoạt động sản xuất và phân phối hàng hóa, đồng thời giúp giảm chi phí.

Nhà kho thường là tòa nhà có mái và được xây dựng từ các vật liệu như gỗ, gạch, thép,…Hiện nay, nhà kho thường được sơn tĩnh điện cả phần mái và bao phủ xung quanh là hệ thống trụ, khung thép kiên cố vững chãi.

Xem thêm: Nhà xưởng tiền chế và những điều bạn cần biết

2. Chức năng và phân loại nhà kho

Chức năng

 • Đảm bảo độ an toàn và chất lượng hàng hóa
 • Duy trì dòng chảy liên tục của hàng hóa từ quá trình sản xuất đến quá trình phân phối.
 • Tối ưu hóa tồn kho và phối hợp tách ghép các mặt hàng theo nhu cầu, giúp đáp ứng mong muốn và yêu cầu của khách hàng.
 • Giảm chi phí sản xuất, vận chuyển và phân phối
Chức năng và phân loại nhà kho
Chức năng và phân loại nhà kho

Phân loại

Theo đặc thù, đặc điểm của hàng hóa

 • Kho linh kiện: Các nguyên vật liệu đầu vào, bán thành phẩm của các công đoạn.
 • Kho sản phẩm: Sản phẩm cuối cùng, sản phẩm sẵn sàng cung cấp cho khách hàng.
 • Kho vật liệu đóng gói: Bao bì, pallet, nilon,… liên quan đến việc đóng gói.

Theo chuỗi phân phối hàng hóa

 • Kho hàng trung chuyển: Được bố trí ở những vị trí thuận lợi về giao thông. Kho chịu trách nhiệm chuyển giao hàng hóa phân phối cho nơi khác.
 • Kho hàng phân phối: Được xây dựng cách xa khu ở và công cộng. Kho dùng để lưu trữ lương thực thực phẩm, hàng hóa.
 • Kho công nghiệp: Được bố trí gần khu công nghiệp hoặc trong khu công nghiệp. Kho dùng để phục vụ các hoạt động của nhà máy.
 • Kho vật tư, vật liệu: Được xây dựng ở thành ngoài, các đầu mối giao thông. Kho phục vụ chủ yếu cho các khu công nghiệp.

Xem thêm: Top những mẫu nhà xưởng nhỏ đẹp, giá rẻ hiện nay

3.  Một nhà kho tốt cần đáp ứng tiêu chuẩn gì?

Một nhà kho tốt cần đáp ứng các tiêu chuẩn để đảm bảo rằng nó có thể hoạt động hiệu quả và đáp ứng được các yêu cầu của quy trình chuỗi cung ứng.

Vị trí địa lý

Đây được xem là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của nhà xưởng. Một nhà kho hoặc nhà xưởng chất lượng cần phải đảm bảo rằng nó không gần các khu vực có môi trường ô nhiễm, không dễ bị ứ nước hoặc ngập lụt. Đường nội bộ trong nhà kho cần phải tuân thủ các tiêu chuẩn vệ sinh, có hệ thống thoát nước để không gây ra tình trạng ô nhiễm và đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, nhà kho cần được xây dựng ở nơi có đủ nguồn nước sạch và giao thông thuận tiện.

Vị trí được xem là yếu tố tiềm ẩn đối với nhà kho
Vị trí được xem là yếu tố tiềm ẩn đối với nhà kho

Tiêu chuẩn về thiết kế

Khu vực sản xuất phải được thiết kế theo quy tắc một chiều từ nguyên liệu đầu vào cho đến sản phẩm cuối cùng có như vậy mới đảm bảo chất lượng sản phẩm, hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Có sự cách biệt giữa khu sản xuất và không sản xuất, giữa các khu tiếp nhận nguyên liệu, từng khâu trong quá trình sản xuất, đóng gói thành phẩm, kho hàng, khu vệ sinh, khu thay trang phục, khu nhà ăn để tránh ô nhiễm chéo.

Kho chứa đựng và bảo quản sản phẩm phải được thiết kế phù hợp với yêu cầu theo từng loại hình sản xuất để tránh sự xâm nhập của côn trùng, động vật gây hại.

Xem thêm: Lây nhiễm chéo là gì? Cách hạn chế lây nhiễm chéo phòng sạch

Kết cấu nhà kho

Một kết cấu vững chắc và chất lượng giúp nhà kho chịu được tải trọng của hàng hóa, bảo vệ hàng hóa khỏi các yếu tố môi trường như mưa, nắng, tuyết và gió, đồng thời đảm bảo sự an toàn cho nhân viên làm việc bên trong. Ngoài ra, kết cấu còn ảnh hưởng đến sự tiện nghi và linh hoạt trong việc sắp xếp và di chuyển hàng hóa. Để có kết cấu nhà kho tốt, cần đáp ứng:

 • Nền móng: Cần được xây dựng vững chắc để chịu được trọng lượng của hàng hóa và thiết bị bên trong. Nền móng sẽ tùy thuộc vào địa hình và đặc điểm địa chất của khu vực xây dựng
 • Khung kết cấu:Xây dựng từ thép hoặc bê tông, tùy thuộc vào yêu cầu về tải trọng và chi phí.
 • Mái: Được xây dựng từ thép hoặc tôn và mái thường có độ dốc để dễ dàng thoát nước.
 • Tường: Có thể là bê tông, gạch hoặc tôn, tùy thuộc vào yêu cầu về cách nhiệt và bảo vệ.
Kết cấu tốt giúp nhà kho chịu được tải trọng lớn
Kết cấu tốt giúp nhà kho chịu được tải trọng lớn

Hệ thống cấp nước

Hệ thống cung cấp nước trong nhà kho cần có đầy đủ các phương tiện để lưu trữ, phân phối nước và kiểm soát nhiệt độ để đảm bảo an toàn và phù hợp trong sản xuất. Nước sử dụng phải sạch và không chứa chất ô nhiễm, tuân thủ tiêu chuẩn vệ sinh an toàn theo quy định của Bộ Y tế. Thiết bị chứa nước phải được thiết kế hợp vệ sinh và nếu sử dụng nước hồi lưu, phải xử lý và duy trì sao cho an toàn và không ảnh hưởng đến môi trường và quá trình sản xuất.

Một số tiêu chuẩn nhà kho

 • Tiêu chuẩn nhà xưởng GMP
 • Tiêu chuẩn nhà kho GSP
 • Tiêu chuẩn GDP

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP và Điều kiện đạt chuẩn GMP cho các nhà máy

4. Nhà kho thông minh và nhà kho truyền thống

Mỗi loại nhà kho sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Tham khảo qua bảng so sánh dưới đây để hiểu rõ hơn.

TIÊU CHÍ NHÀ KHO THÔNG MINH NHÀ KHO TRUYỀN THỐNG
Công việc Sử dụng tự động hóa và công nghệ hiện đại để giảm thiểu lao động thủ công, tối ưu hóa quá trình vận hành và tăng hiệu suất. Công nhân thực hiện nhiều công việc thủ công như chọn hàng, đóng gói và di chuyển sản phẩm.
Độ chính xác Các quy trình tự động hóa giúp cải thiện độ chính xác và giảm thiểu lỗi phát sinh. Phụ thuộc vào kỹ năng và sự chăm chỉ của công nhân
Hiệu suất Xử lý đơn hàng nhanh chóng và hiệu quả hơn nhờ tự động hóa và công nghệ. Thường có thời gian xử lý đơn hàng lâu hơn và tốn kém hơn.
Chi phí Yêu cầu đầu tư ban đầu cao hơn nhưng chi phí vận hành thấp hơn trong dài hạn. Chi phí đầu tư thấp hơn, nhưng chi phí vận hành cao hơn do yêu cầu lao động.
Quy mô Thích hợp cho các doanh nghiệp lớn hoặc có nhu cầu lưu trữ và vận hành hàng hóa lớn. Thích hợp cho các doanh nghiệp nhỏ với nhu cầu lưu trữ và vận hành không quá lớn.
Hình ảnh nhà kho thông minh
Hình ảnh nhà kho thông minh

Nhà kho tốt cần phải đáp ứng đủ những tiêu chuẩn về an toàn, chất lượng, và hiệu suất để đảm bảo hoạt động sản xuất và lưu trữ diễn ra một cách suôn sẻ và hiệu quả. Những thông tin chia sẻ ở trên hy vọng đã mang lại cho bạn cái nhìn tổng quan và hữu ích về yếu tố quan trọng trong việc xây dựng nhà kho và nhà xưởng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc cần hỗ trợ về vấn đề xây dựng nhà kho, nhà xưởng, hãy liên hệ trực tiếp với KYODO để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn. Chúng tôi sẵn lòng hỗ trợ bạn trong mọi khía cạnh để đảm bảo dự án của bạn được thực hiện một cách thành công và chuyên nghiệp nhất.

Xem thêm: Kho GSP là gì? Kho bảo quản đạt tiêu chuẩn GSP

0777 386 683