[Thông tin] Thực trạng ngành dược hiện nay

Ngành Dược tại Việt Nam đang được đặc biệt chú ý nhất là thời điểm mà chúng ta vừa trải qua đại dịch Covid. Tuy nhiên, nhiều người chắc hẳn vẫn chưa hình dung rõ nét được thực trạng ngành Dược hiện nay tại nước ta. Nội dung sau, Kyodotech sẽ gửi đến bạn những thông tin hữu ích nhất để bạn có cái nhìn tổng quan về ngành dược.

Ngành Dược ở Việt Nam hiện nay

Ngành Dược là gì? Đây là ngành liên quan đến lĩnh vực dược phẩm. Tuy nhiên, theo từng chức năng, bộ phận mà ngành dược được chia theo từng lĩnh vực khác nhau như: Nghiên cứu dược phẩm, bào chế thuốc, quản lý dược, đánh giá chất lượng thuốc phân phối và cung ứng sản phẩm thuốc đến tay người tiêu dùng. 

Những người làm nghề Dược thường được gọi chung là Dược sĩ hoặc thầy thuốc. Công việc hàng ngày của họ là bán thuốc theo chỉ định của bác sĩ, giới thiệu và hướng dẫn cách sử dụng thuốc đúng cách cho bệnh nhân. Họ cũng là người làm việc tại những công ty sản xuất dược phẩm, kiểm tra chất lượng thuốc và nghiên cứu, bào chế những loại thuốc mới phục vụ cho việc cứu chữa bệnh của con người. 

Thực trạng ngành Dược Việt Nam

Thực trạng ngành Dược hiện nay

Ngành Dược ở Việt Nam ngày nay như thế nào?

Những sản phẩm của ngành Dược trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng vô cùng phong phú và đa dạng về chủng loại. Tuy nhiên, chúng được biết đến với hai loại chính là thuốc Đông Dược và Tân Dược với những chức năng như phòng tránh và điều trị các triệu chứng bệnh. Đồng thời, thuốc cũng giúp nâng cao sức đề kháng, sức khỏe cho mọi người trong cộng đồng. 

Thực tế trong cuộc sống hiện nay, không ai là không sử dụng những loại thuốc khác nhau với những mức độ khác nhau để từ thuốc bổ, thuốc phòng tránh các loại bệnh thường gặp hoặc các loại bệnh nan y. Chính vì vậy, những sản phẩm thuộc ngành Dược mang tính phổ biến rất cao. Đây cũng là cơ hội và thách thức rất lớn đối với bản thân ngành Dược và với những ai có mong muốn theo đuổi ngành này. 

Thực trạng ngành Dược hiện nay

Thực trạng ngành Dược hiện nay

Xem ngay: Những thách thức ngành Dược hiện nay

Thực trạng Ngành Dược hiện nay ở Việt Nam

Ngành Dược hiện nay chủ yếu là cung cấp thuốc cho nhu cầu phòng, chống, và điều trị bệnh cho người dân với giá thành thấp và chất lượng tốt nhất. Các loại thuốc được sử dụng phù hợp với tiến trình chuyển biến của những loại bệnh khác nhau. Ngoài ra, ngành Dược đã và đang phải đáp ứng nhu cầu thuốc với những trường hợp khẩn cấp như đại dịch hay những nhu cầu khẩn cấp khác. 

Khâu quản lý chặt chẽ trong nguồn cung, sản xuất, bảo quản và xuất nhập khẩu cũng luôn được ngành Dược Việt Nam chú trọng đặc biệt. Theo nhiều báo cáo của Bộ Y tế, đa số dược liệu để sản xuất đều được nhập khẩu tại hai thị trường lớn là Trung Quốc và Ấn Độ nên yêu cầu về đảm bảo đầu vào là vô cùng chặt chẽ.

Thúc đẩy ngành Dược theo hướng chuyên môn và hiện đại hóa để phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu ra các thị trường quốc tế luôn là điều mà cơ quan chức năng trăn trở. Bởi lẽ, đi kèm với việc hiện đại hóa là hệ thống nghiên cứu, sản xuất và phân phối thuốc phải thực sự được đầu tư với những tiêu chuẩn và thiết bị hiện đại. 

Ngoài ra, giá thành cũng cần được đặc biệt quan tâm bởi giá cả phải đi kèm với chất lượng thuốc được cung cấp ra thị trường. Điều này sẽ có tác động lớn đối với việc thay thế thuốc nhập khẩu tại thị trường trong nước. Ngoài ra, việc cố gắng phát huy tất cả thế mạnh của ngành Dược tại Việt Nam để phát triển vaccine cũng như thuốc từ dược liệu cũng được đặc biệt chú trọng. 

Thực trạng ngành Dược hiện nay

Thực trạng ngành Dược hiện nay

Những chiến lược của ngành Dược để phát triển mới

Những chiến lược về cơ chế, chính sách và xây dựng pháp luật của ngành Dược đang có những bổ sung vô cùng chặt chẽ. Việc ban hành những chính sách liên quan đến việc ưu đãi sản xuất thuốc, cung cấp và sử dụng thuốc Generic hay những loại thuốc chuyên khoa đặc trị cũng được xem xét, ưu tiên. 

Thuốc được bào chế dưới các dạng đặc biệt, sinh phẩm, vaccine được ban hành những chính sách đặc biệt khi nghiên cứu và sản xuất tại Việt Nam và với nguồn nguyên vật liệu tại Việt Nam. Điều này sẽ làm tăng uy tín và sự đáng giá của loại thuốc được gắn tên thương hiệu quốc gia. 

Quy hoạch nền công nghiệp Dược phẩm theo hướng phát triển công nghiệp bào chế và Vaccine hóa dược, sinh phẩm y tế là điều mà lãnh đạo ngành Dược đang tập trung chủ lực. Quy hoạch lại hệ thống theo hướng chuyên nghiệp hóa để mọi quy trình đều đạt chuẩn, thuốc được sản xuất ra với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, việc sản xuất với quy mô lớn, phát triển việc nuôi trồng cây thuốc và bảo tồn những loại dược liệu quý hiếm cũng được đặc biệt quan tâm.

Một điều quan trọng không kém đó chính là đẩy mạnh công tác đào tạo, đầu tư vào con người – nguồn nhân lực lớn đối với ngành nghề đòi hỏi nhiều nhân tài.

Xem ngay: Quy định về chất lượng thuốc và nguyên liệu làm thuốc theo dược điển

Trên đây là những thông tin về thực trạng ngành Dược hiện nay tại Việt Nam mà Kyodotech muốn thông tin đến các bạn. Hy vọng rằng, những kiến thức trên sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn những vấn đề mà ngành Dược nước ta đang gặp phải. KYODO cảm ơn bạn đã đọc!

0777 386 683