Phân loại điều hòa công nghiệp phổ biến hiện nay

Hiện nay điều hòa công nghiệp vô cùng phổ biến và có rất nhiều cách để phân loại điều hòa công nghiệp. Dựa trên nguyên lý làm mát ta có thể chia điều hòa thành những loại như điều hòa VRV, điều hòa Chiller… Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Kyodotech khám phá một số loại điều hòa công nghiệp phổ biến hiện nay! 

Điều hòa VRV

Máy lạnh VRV được sử dụng rộng rãi trong các tòa nhà, cao ốc hoặc những nơi có diện tích sử dụng lớn. Nó là sự lựa chọn hàng đầu với một loạt các lợi ích đặc biệt.

Điều hòa VRV

Điều hòa VRV

Về cấu tạo

Máy lạnh VRV sẽ bao gồm các thiết bị chính sau: dàn nóng, dàn lạnh, đường ống và các phụ kiện. Ngoài ra, máy điều hòa không khí VRV thông thường bao gồm 4 loại:

 • Điều hòa VRV để treo tường.
 • Điều hòa VRV để castle âm trần.
 • Điều hòa VRV để đặt sàn.
 • Điều hòa VRV để âm trần nối ống gió.

Về đặc điểm của điều hòa VRV:

Đối với một cụm dàn nóng, có thể kết nối nhiều dàn lạnh và con số này cụ thể là 32 dàn lạnh. Đây là loại tiết kiệm năng lượng tiêu thụ ở mức cao nhất. 

Xem ngay: Điều hòa công nghiệp: Nguyên lý hoạt động và báo giá

Ưu điểm nổi bật:

Một số ưu điểm nổi bật của máy điều hòa VRV là: Khả năng thích ứng với nhiều không gian, linh hoạt trong cách bố trí, tiết kiệm năng lượng tối đa và khả năng kiểm soát nhiệt độ ở từng vị trí riêng biệt để tăng thêm sự tiện lợi.

Điều hòa Chiller

Máy lạnh chiller là loại máy cấp nước lạnh và đóng vai trò nạp môi chất lạnh. Nhiệt độ nước sẽ từ 6 đến 30 độ.

Điều hòa Chiller

Điều hòa Chiller

Nguyên lý làm việc của điều hòa Chiller:

Hơi nước sẽ được ngưng tụ thành chất lỏng rồi chuyển thành thể rắn. Khi đó chất rắn sẽ chuyển thành lỏng và mất nhiệt, sau đó chất lỏng sẽ chuyển thành khí để thu nhiệt xung quanh. Điều này sẽ nhanh chóng làm mát môi trường

Nước sẽ được vận chuyển qua ống làm mát và được làm lạnh đến 6 độ C. Nước lưu thông nhanh chóng qua AHU/FCU, sau đó trao đổi nhiệt với không khí trong xưởng và làm giảm nhiệt độ.

Xem ngay: AHU là gì? Nguyên lý hoạt động của hệ thống AHU trong phòng sạch?

Điều hòa Chiller bao gồm 2 dạng là Chiller nhiệt nước và Chiller nhiệt gió.

Điều hòa Chiller giải nhiệt nước:

Về cấu tạo, nó bao gồm: dàn lạnh, dàn nóng, tủ điều khiển và máy nén môi chất lạnh. Máy có cấu tạo đơn giản, dễ lắp đặt, sửa chữa và bảo dưỡng.

Điều hòa Chiller giải nhiệt gió:

Đối với loại này thường có công suất lớn nhưng khả năng làm lạnh kém hơn Điều hòa Chiller giải nhiệt nước. Nhiệt sẽ được trao đổi giữa khí cao áp nóng và không khí trong quạt hút. Tuy nhiên, máy làm mát không khí luôn được ưu tiên trong một số công trình như sau:

 • Công trình có hàm lượng axit cao, chứa nhiều chất bẩn và không thích hợp làm tháp giải nhiệt. 
 • Dự án với diện tích nhỏ. 
 • Công trình sử dụng tháp giải nhiệt làm tăng độ ẩm môi trường xung quanh, công trình có hàm lượng vi sinh kém gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe của công nhân phân xưởng.

Điều hòa VRF

Máy lạnh trung tâm VRF là máy lạnh có thể điều chỉnh lưu lượng môi chất lạnh tuần hoàn và do đó thay đổi công suất theo phụ tải bên ngoài. Loại điều hòa VRF tương tự như điều hòa trung tâm VRV, nhưng để phân biệt với loại điều hòa không khí đầu tiên do Daikin sản xuất.

Xem ngay: Thiết kế lắp đặt điện nhà xưởng hiệu quả nhất năm 2022

Điều hòa VRF

Điều hòa VRF

Đặc điểm:

 • Sử dụng cho những khu vực có diện tích lớn, quy mô lớn, đông người qua lại. 
 • Có thể đặt trên mái hoặc trong phòng kỹ thuật của tầng hầm, các bộ trao đổi nhiệt đặt trong các phòng điều hòa, hệ thống phân phối nước lạnh cho các bộ trao đổi nhiệt đặt trong hộp kỹ thuật và trên trần giả. của hệ thống điều hòa trung tâm VRF không ảnh hưởng đến kiến ​​trúc của tòa nhà. 
 • Được bố trí các quạt gió để đảm bảo lượng khí lạnh phân bổ đều trong phòng. 
 • Đối với hệ thống trung tâm, việc cấp khí tươi rất đơn giản bằng cách lắp đặt thiết bị hòa trộn khí AHU thông qua hệ thống ống dẫn để cấp gió tươi và hòa trộn với gió hồi từ từng FCU, AHU. (điều này khó thực hiện đối với các máy cục bộ). 
 • Có nhiều loại công suất để bạn lựa chọn nên tùy theo nhu cầu của công trình mà chọn loại máy có công suất phù hợp.

Xem ngay: So sánh – Phân biệt giữa AHU và FCU

Ưu điểm của hệ thống điều hòa trung tâm VRF

 • Tiết kiệm không gian lắp đặt, tính thẩm mỹ cao
 • Cài đặt và vận hành tương đối dễ dàng. 
 • Tiêu thụ năng lượng ít hơn, chi phí vận hành thấp hơn. 
 • Độ bền cao và tuổi thọ cao. 
 • Khả năng khử âm và hút bụi tốt nên đối với những khu vực cần độ ồn thấp thường sử dụng các mẫu tủ. 
 • Nhờ lượng gió lớn nên rất lý tưởng cho các khu vực có lưu lượng người qua lại cao như rạp chiếu phim, rạp hát, hội trường, phòng họp, nhà hàng, câu lạc bộ đêm, phòng ăn, cao ốc…
 • Giá cả nói chung là không cao. 
 • Nhờ hệ thống làm mát bằng nước nên trong quá trình hoạt động, máy lạnh hoạt động ổn định, ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ bên ngoài.

Trên đây là một số loại điều hòa công nghiệp phổ biến thường được sử dụng trong các xà xưởng. Hy vọng bài viết sẽ có ích đối với các bạn. Kyodotech xin chân thành cảm ơn!

Xem thêm: Hướng dẫn thi công phòng sạch

0777 386 683