Phòng Lab và những thiết bị cần thiết để phục vụ thí nghiệm

Phòng Lab là gì? Có lẽ phòng “Lab” đã không còn xa lạ với chúng ta. Ngay từ thời còn là học sinh trên ghế nhà trường ai chắc hẳn cũng đã từng hoặc đang được thí nghiệm, học tập trong những môi trường thực hành, thí nghiệm nghiên cứu hiện đại. Vậy phòng Lab là gì hay phòng Lab được trang bị những thiết bị như thế nào. Trong bài viết này, hãy cùng Kyodotech tìm hiểu thêm một số thông tin.

Phòng Lab là gì?

“Phòng Lab” có thể có nhiều ý nghĩa khác nhau tùy vào ngữ cảnh sử dụng. Tuy nhiên, trong ngữ cảnh khoa học và công nghệ, “Phòng Lab” thường được hiểu là một phòng thí nghiệm nghiên cứu, nơi các nhà khoa học và các chuyên gia thực hiện các thí nghiệm, thử nghiệm và nghiên cứu các vấn đề khoa học, kỹ thuật và công nghệ. Phòng Lab thường được trang bị các thiết bị, máy móc và công cụ cần thiết để thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu, được điều hành và giám sát bởi người có chuyên môn cao trong lĩnh vực liên quan.

Phòng Lab – phòng thí nghiệm, thử nghiệm

Phòng Lab hay còn gọi là phòng thí nghiệm, là phòng được tạo ra nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu trong các lĩnh vực tự nhiên như: Lí, Hóa, Sinh, … Vì vậy phòng lab thường được trang bị những máy móc, thiết bị hay công cụ, dụng cụ hiện đại cùng với những tiêu chuẩn an toàn để không những phục vụ cho thí nghiệm, phòng sạch dược phẩm mà còn dành cho các chương trình học tập theo phương pháp giáo dục Steam (khoa học – công nghệ – kỹ thuật – nghệ thuật – toán học).

Tùy theo mục đích sử dụng mà phòng Lab được thiết kế to hoặc nhỏ, những phòng lab thường được thấy ở phòng thí nghiệm hoặc các trường đại học, trường trung học và hiện giờ còn ở các trường tiểu học áp dụng phương pháp học Steam.

Phòng lab được thiết kế tiên tiến cho học tập

Phòng lab được thiết kế tiên tiến cho học tập

Đọc ngay: Phòng LAB là gì ? Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab

Một số phòng Lab phổ biến hiện nay

Tùy theo mục đích sử dụng mà phòng Lab được phân chia thành nhiều dạng khác nhau:

-Phòng Lab thí nghiệm hóa học, vật lý

-Phòng thí nghiệm y tế công cộng

-Phòng Lab chiếu phim hoặc phòng tối

-Phòng Lab nghiên cứu, điều chế và sản xuất các loại thuốc hoặc các công nghệ đặc biệt

-Phòng thí nghiệm phương tiện truyền thông

-Phòng thí nghiệm nghiên cứu, học tập

-Phòng thí nghiệm máy tính

-Phòng thí nghiệm y tế

Đi cùng với nó là những trang thiết bị chuyên dụng để việc thí nghiệm, học tập trở nên dễ dàng và an toàn hơn. Sau đây chúng tôi sẽ cho bạn biết một số loại máy móc thường gặp trong phòng thí nghiệm. 

Đọc ngay: Phòng vô trùng: khái niệm và tác dụng

Những trang thiết bị trong phòng Lab

Các loại máy sẽ khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng của phòng Lab. Thông thường, các loại máy phổ biến trong phòng thí nghiệm là: Máy đồng hóa, máy khuấy từ, máy lắc, kính hiển vi, máy đo độ nhớt, máy ly tâm, máy đo quang phổ, máy nghiền mẫu, máy phân tích dữ liệu… Dưới đây sẽ là một số trang bị thường có trong phòng lab.

Các trang thiết bị tiên tiến

Các trang thiết bị tiên tiến

1. Các loại cân chuyên dụng trong thí nghiệm

Các loại cân thí nghiệm như cân phân tích, cân sấy ẩm… đưa ra kết quả chính xác đến 4 số lẻ giúp hỗ trợ người dùng trong quá trình nghiên cứu và học tập. Bởi tất cả các nghiên cứu cần đảm bảo sự chính xác và đủ liều lượng. Vì vậy, khi lựa chọn cân điện tử cho phòng thí nghiệm, bạn nên lựa chọn những loại cân chính hãng, đảm bảo tính chính xác cao.

2. Các loại tủ

Một số loại tủ thường dùng trong phòng thí nghiệm là: tủ sấy, tủ tiệt trùng, bể điều nhiệt, tủ chân không… Môi trường thí nghiệm cần sự chính xác cao về nhiệt độ, vì vậy việc lựa chọn sử dụng những loại tủ trên là rất cần thiết.

3. Các thiết bị đo chính xác

Không những nhiệt độ mà những số liệu cũng cần sự chính xác cao, vì vậy các thiết bị đo như thiết bị đo điện trở, máy đo áp suất, đo độ mặn, máy đo độ pH… rất cần thiết cho các phòng thí nghiệm kiểm tra chuyên sâu trong từng trường hợp và loại thí nghiệm nhất định.

4. Thiết bị đảm bảo an toàn

Các nghiên cứu thực hiện trong phòng thí nghiệm thường làm việc với hóa chất có nguy cơ làm tổn thương tới  người thực hiện dẫn đến nhiều sự cố ngoài ý muốn. Do đó, người thực hiện cần sử dụng quần áo đảm bảo an toàn, găng tay và tấm che mặt giúp bảo vệ tốt và tránh những sự cố hy hữu có thể xảy ra.

5. Thiết bị chuyên trộn và xử lý hóa chất

Trong phòng Lab thực hiện nghiên cứu hóa chất, cần chuẩn bị: cốc, ống nghiệm, bình trộn…  Các thiết bị này cần đảm bảo tính chính xác cao để việc trộn và xử lý hóa chất đạt kết quả tốt nhất.

Nếu bạn quan tâm đến các sản phẩm về phòng lab, phòng sạch các loại, … thì hãy trao đổi ngay với công ty Kyodotech để biết thêm thông tin chi tiết! 

Đọc ngay: Các thiết bị phổ biến trong phòng sạch

Thông tin bạn nên biết về công ty Kyodotech!

Với đội ngũ nhân viên sở hữu hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt và thi công phòng sạch đạt chuẩn, được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cho các lĩnh vực. Chuyên thiết kế, lắp đặt và thi công các dự án phòng sạch đạt tiêu chuẩn, phù hợp với từng loại hình sản xuất. Kyodotech đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch trong nước và quốc tế.

KYODO luôn đặt chất lượng lên hàng đầu, cân nhắc tỉ mỉ từ khâu khảo sát cho đến thiết kế, thi công. Mong muốn mang đến cho khách hàng các giải pháp phù hợp với mức chi phí đầu tư. Tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của khách hàng cũng là mang lại nhiều giá trị to lớn cho chúng tôi. Xin cảm ơn! 

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

0777 386 683