Phòng vô trùng: khái niệm và tác dụng

Thời đại mới, xã hội phát triển, công nghệ ngày càng hiện đại, nhưng bên cạnh đó cũng có ảnh hưởng nhất định về những vấn đề của sức khỏe con người cũng là một vấn đề rất đáng lo ngại. Vì vậy phòng vô trùng là thứ được rất nhiều người quan tâm lúc này, và phòng vô trùng là gì, ứng dụng của nó và địa điểm thiết kế, thi công uy tín ở đâu thì chúng ta cùng Kyodotech đi tìm hiểu nhé!

Khái niệm phòng vô trùng

Phòng vô trùng hiện nay dù đã được sử dụng rất rộng rãi trên các bệnh viện nhưng thông tin chi tiết được phổ biến về nó vẫn còn khá ít.

Phòng vô trùng là nơi mà không gian ở đó không tồn tại vi sinh vật gây bệnh như: Nấm, virut, kí sinh trùng và vi sinh vật gây bệnh. Để bảo vệ sức khỏe của người bệnh, loại bỏ sự nhiễm trùng thì trong phòng vô trùng đảm bảo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt về sự an toàn.

Đây cũng là yếu tố rất quan trọng trong các quá trình như phẫu thuật, phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân. Thiết kế và thi công phòng vô trùng cũng cần phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn riêng biệt, đảm bảo chính xác đến từng chi tiết, chính vì vậy mà hiện nay chỉ một số đơn vị thi công lớn, uy tín mới đủ năng lực triển khai các công trình này.

Phòng thí nghiệm vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh

Phòng thí nghiệm vô trùng đảm bảo an toàn cho người bệnh

Đọc ngay: Phòng LAB là gì ? Tìm hiểu tiêu chuẩn phòng lab

Tác dụng của các tiêu chuẩn trong phòng vô trùng

Điều kiện môi trường phòng bệnh có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và tính mạng của người bệnh, bên cạnh đó sự xâm nhập hay nhiễm chéo sẽ xảy ra thường xuyên và liên tục, nên các biện pháp phòng tránh lây nhiễm thông thường khó có thể đáp ứng. Vì vậy tiêu chuẩn trong những loại phòng này được nghiên cứu và áp dụng rất nghiêm ngặt.

Tiêu chuẩn phòng vô trùng mang lại hiệu quả cao nhất là không có tất cả các nguồn gây ô nhiễm sinh học (ví dụ như vi khuẩn, nấm, vi rút). Đồng thời, cũng cần đảm bảo những quy định, tiêu chuẩn về điện, tiêu chuẩn hệ thống chiếu sáng, tiêu chuẩn không khí sạch, tiêu chuẩn về nhiệt độ, độ ẩm, …

Tới thời điểm hiện tại, các bệnh viện lớn đã được trang bị các máy móc khử vô trùng hiện đại với chất lượng đặt lên hàng đầu. Quy trình vô trùng được khép kín từ không khí cho tới những máy móc, thiết bị, tuân thủ nghiêm ngặt những quy định và đảm bảo những dụng cụ được sử dụng tuyệt đối an toàn cho bệnh nhân.

Đọc ngay: Máy đo độ bụi phòng sạch

Hơn nữa, các dụng cụ được sử dụng trong phòng vô trùng như: găng tay, khẩu trang, kim chích, dao phẫu thuật,… Đều sẽ được mang đi khử trùng và không tái sử dụng về sau. Dụng cụ sẽ được lưu trữ sau khi được vô trùng, và bảo quản ở trong tủ khử trùng bằng tia cực tím để có thể sử dụng khi cần thiết.

Với sự cần thiết và tác dụng mang lại của các phòng vô trùng, việc sử dụng và ứng dụng các tiêu chuẩn của phòng vô trùng sẽ là một điều bắt buộc đối với những cơ sở như bệnh viện, phòng nghiên cứu, nhà máy, những nơi đòi hỏi điều kiện vô trùng cao trong tương lai.

Phòng vô trùng đảm bảo nghiêm ngặt về độ sạch

Phòng vô trùng đảm bảo nghiêm ngặt về độ sạch

Các lưu ý khi thi công phòng thí nghiệm vô trùng

Các vấn đề cần xử lý khi thi công và xây dựng phòng vô trùng:

Xây dựng một tường bao quanh và kín

Xử lý sàn để phục vụ việc lau chùi, vệ sinh

Hệ thống bộ lọc tuần hoàn và có gắn điều hòa không khí chất lượng cao

Hệ thống phát hiện bụi và độ sạch sẽ có độ chính xác cao và hệ thống kiểm soát

Thiết kế hệ thống cách ly áp suất khí một cách khoa học và hợp lý.

Bạn quan tâm tới những sản phẩm của phòng vô trùng, phòng sạch các loại? Hãy liên hệ ngay tới công ty Kyodotech để biết thêm chi tiết về giá!

Đọc ngay: Phòng Lab và những thiết bị cần thiết để phục vụ thí nghiệm

Thông tin bạn nên biết về công ty Kyodotech!

KYODO nơi sở hữu đội ngũ nhân viên với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt và thi công phòng sạch điện tử, mỹ phẩm, … đạt chuẩn, được cấp chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng cho các lĩnh vực. Chuyên thiết kế và thi công các dự án phòng sạch đạt tiêu chuẩn, phù hợp với từng loại hình sản xuất. Kyodotech đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch trong nước và quốc tế.

KYODO luôn đặt chất lượng lên trên hết, cân nhắc mọi thứ tỉ mỉ từ khâu khảo sát cho đến thiết kế, thi công. Mong muốn sẽ mang lại cho khách hàng các giải pháp phù hợp với mức chi phí đầu tư. Tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững của khách hàng cũng là mang lại nhiều giá trị to lớn cho chúng tôi. Xin cảm ơn! 

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

Nhận diện thương hiệu Kyodotech

0777 386 683