Tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Để có thể làm ra một căn phòng sạch phải giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan. Trong đó vấn đề về nhiệt độ, độ ẩm, áp suất phòng, độ sạch và vấn đề nhiễm chéo cũng là những trở ngại rất lớn. Hệ thống điều hòa không khí được xem như trái tim và lá phổi của phòng sạch giúp khắc phục và cân bằng những yếu tố trên. Hầu hết các nhà thầu, và chủ đầu tư rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến hệ thống này. Theo dõi bài viết của Kyodotech để nắm các thông tin cơ bản về hệ thống điều hòa không khí phòng sạch.

Những yếu tố đạt tiêu chuẩn trong điều hòa không khí cho phòng sạch

Đầu tiên chính là tiêu chuẩn về hàm lượng bụi trong phòng sạch, kiểm soát hàm lượng các hạt bụi bay lơ lửng trong không khí xuống mức thấp nhất.

Còn lại là những thông số bạn cần biết về 2 yếu tố quan trọng là nhiệt độ và độ ẩm.

– Nhiệt độ: 23 ± 2 °C

– Độ ẩm: 50 ± 5%

– Độ sạch

– Áp suất phòng

– Vấn đề nhiễm chéo

Những yếu tố cơ bản của phòng sạch

Những yếu tố cơ bản của phòng sạch

Đọc ngay: Quy trình 5S là gì? Cách triển khai quy trình 5S trong doanh nghiệp? 

Hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch có những gì?

Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin thêm về hệ thống điều hòa không khí của phòng sạch. 

Chức năng và nhiệm vụ của hệ thống

Chức năng và nhiệm vụ chính của hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch sẽ là giảm nồng độ hạt bụi, giảm chất ô nhiễm sinh ra trong phòng. Chứa các hệ thống điều hòa không khí phần trung tâm được sử dụng nước lạnh để làm thoáng mát không khí và tách ẩm không khí. Loại khác thì sở hữu 1 dàn nóng và 1 dàn lạnh, sử dụng gas để làm mát không khí và tách ẩm không khí. 

Ngoài ra trong phòng sạch còn chứa các hệ thống âm trần như hệ thống lọc không khí hepa có độ bao phủ tùy theo các quy định của từng tiêu chuẩn, thường dùng là tiêu chuẩn ISO 14644-1, hệ thống điều khiển không khí theo một chiều có dùng máy tạo áp suất thấp, … Không chỉ sử dụng các hệ thống âm trần lớn mà trong phòng sạch còn có thể sử dụng các loại máy móc chuyên dùng trong phòng sạch như AHU, airshower, passbox, …

Thiết bị xử lý không khí AHU(Air Handling Unit – thiết bị xử lý không khí) là một thiết bị có chức năng lưu thông, làm sạch, sưởi ấm, làm mát, làm ẩm, hút ẩm, pha trộn không khí… thường được dùng trong hệ thống sưởi ấm, thông gió. 

Thiết bị xử lý không khí AHU hiện đại

Thiết bị xử lý không khí AHU hiện đại

Điều hòa không khí HVAC đóng vai trò xử lý không khí đạt yêu cầu về nhiệt độ, độ ẩm rồi dùng các bộ lọc gió tiêu chuẩn cao có tác dụng lọc bụi. Thiết bị lọc bụi này nhiệm vụ là lọc sao cho đạt yêu cầu về độ sạch và số lần trao đổi gió dành cho không gian phòng mổ. Để bổ sung cho hệ thống điều hòa không khí trong phòng sạch làm việc một cách hiệu quả thì lớp bảo vệ của phòng đóng vai trò cực kỳ quan trọng và cửa panel phòng sạch là trang bị không thể không nhắc đến. 

Đọc ngay: Bản vẽ thiết kế phòng sạch: các bước chi tiết và nội dung cần có

Ý nghĩa và nhiệm vụ của hệ thống điều hòa không khí phòng sạch

Điều tiết không khí từ độ ẩm cho đến nhiệt độ, độ sạch, áp suất để phù hợp với không gian phòng.

Độ sạch cần thiết cho phòng sạch bệnh viện:

+ Class 10.000 dành cho các phòng mổ có kích thước lớn.

+ Class 100.000 dành cho các hành lang sạch và phòng tiểu phẫu.

Nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống điều hòa không khí là ngăn ngừa tránh không khí, hạt bụi, chất nhiễm trùng từ khu vực còn bụi qua khu vực sạch hơn. Nguyên tắc của không khí là di chuyển từ nơi có áp suất cao tới nơi có áp suất thấp chính vì thế mà phòng có cấp độ sạch thì có áp cao hơn và phòng có cấp độ sạch thấp sẽ đi với áp thấp hơn.

Đọc ngay: Tiêu chuẩn sạch cho phòng mổ, phòng phẫu thuật.

Đồng hồ đo áp suất sẽ đảm nhiệm việc kiểm soát áp suất trong phòng, áp phòng sẽ tự động tràn ra ngoài qua cửa gió xì khi vượt quá mức quy định. Khi thiết kế việc tạo áp trong phòng phải quan tâm tới cột áp của quạt và hồi trong phòng sạch và chênh lệch giữa lương gió cấp.

Sau khi đọc xong bài viết này, nếu bạn quan tâm tới hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch, dịch vụ thi công, thiết kế phòng sạch các loại hay những sản phẩm liên quan đến phòng sạch. Hãy liên hệ ngay tới công ty KYODOTECH để biết thêm chi tiết về giá!

Sơ lược về Kyodotech

Kyodo là một công ty thương mại, sản xuất, xây dựng chủ yếu hoạt động trong các ngành có nhu cầu cao như y tế, điện tử, khẩu trang, dược phẩm, các trang thiết bị cần dùng trong các phòng sạch dược phẩm, bệnh viện, phòng mổ, phòng thí nghiệm, … 

Logo thương hiệu của Kyodotech

Logo thương hiệu của Kyodotech

Đến nay, đơn vị đã đạt được nhiều thành tựu như hợp tác với các đơn vị lớn như NANOGEN, Lavite, tập đoàn Masan … làm chủ công nghệ chế tạo cửa phòng cuốn nhanh phòng sạch, các thiết bị phụ trợ cho phòng sạch có thể kể đến như AHU, ACU, Airshower, … 

Kyodotech – công ty với hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực y tế, điện tử đặc biệt là thiết kế và thi công phòng luôn muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm tốt nhất! 

0777 386 683