Tiêu chuẩn OHSAS 18001 – Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

Mục tiêu của chứng nhận hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007 là giảm đáng kể nguy cơ chấn thương, tai nạn và bệnh liên quan đến công việc trong các tổ chức. Sức khỏe và tính toàn vẹn về thể chất của nhân viên là nền tảng quan trọng cho sự thành công của công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết về Tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 - Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp
Tiêu chuẩn OHSAS 18001 – Hệ thống quản lý an toàn sức khỏe nghề nghiệp

1. Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là gì?

OHSAS là viết tắt của cụm từ Occupational Health and Safety Assessment Series. Tiêu chuẩn OHSAS 18001 là một hệ thống đánh giá An toàn lao động và Sức khỏe nghề nghiệp. OSHAS 18001 được ban hành bởi Viện tiêu chuẩn Anh vào năm 1999 và được sửa đổi lại năm 2007.

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 được công nhận và sử dụng rộng rãi trên toàn cầu, giúp các tổ chức xác định và kiểm soát các nguy cơ liên quan đến an toàn và sức khỏe, giảm thiểu rủi ro cho người lao động, khách thăm quan và các nhà thầu bên ngoài. Tiêu chuẩn này dựa trên mô hình PDCA (Plan – Do – Check – Act), giúp doanh nghiệp thực hiện quá trình đánh giá và liên tục cải tiến an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp ở mỗi cơ sở. Điều này không chỉ nâng cao mức độ an toàn mà còn thể hiện cam kết của tổ chức đối với một môi trường làm việc an toàn và bền vững.

Xem thêm: PDCA là gì? Chu trình PDCA trong hệ thống quản lý chất lượng

2. Tổ chức nào nên áp dụng tiêu chuẩn OHSAS 18001

Tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007 có thể áp dụng cho bất kì tổ chức nào có mong muốn nâng cao hiệu quả quản lý và giảm thiểu tai nạn lao động tại nơi làm việc. Thông qua việc xây dựng hệ thống được chứng nhận bởi bên thứ ba hoặc tổ chức có thể chứng minh sự nghiêm túc trong việc tuân thủ các quy định về an toàn sức khỏe. Điều này không chỉ tạo niềm tin cho nhân viên, nhà cung cấp và khách hàng mà còn đảm bảo một môi trường làm việc an toàn và chất lượng.

3. Tầm quan trọng của tiêu chuẩn OHSAS 18001 đối với doanh nghiệp

Tiêu chuẩn OHSAS 18001 mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng và giúp doanh nghiệp đạt được ưu thế cạnh tranh nhờ vào các điểm sau

  • Giảm thiểu rủi ro về tai nạn, sức khỏe của người lao động
  • Tạo điều kiện việc làm tốt hơn, an toàn hơn; từ đó nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc
  • Tránh nguy cơ tổn thất về người và tài sản, giảm bớt các chi phí không cần thiết.
  • Tạo niềm tin, uy tín và hình ảnh doanh nghiệp đối với khách hàng
  • Cải thiện tính minh bạch về quy trình an toàn trong tổ chức
  • Mở rộng cơ hội xuất khẩu, thâm nhập thì trường quốc tế một cách dễ dàng
  • Thể hiện cam kết của doanh nghiệp đối với sức khỏe và an toàn của người lao động

4. Chứng nhận tiêu chuẩn OHSAS 18001

Mục tiêu của chứng nhận hệ thống quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp OHSAS 18001:2007 là giảm thiểu nguy cơ chấn thương, tai nạn và bệnh nghề nghiệp trong các hoạt động của tổ chức. An toàn và sức khỏe của nhân viên là yếu tố quan trọng trong thành công của doanh nghiệp.

Chứng nhận này không chỉ giúp tổ chức tuân thủ các quy định về an toàn và sức khỏe làm việc, mà còn là cách thể hiện rõ ràng sự chăm sóc và quan tâm của doanh nghiệp đối với an toàn của nhân viên. Điều này không chỉ tạo động lực cho nhân viên, mà còn kích thích lòng tin và cam kết để họ đóng góp tích cực hơn cho sự phát triển của doanh nghiệp.

An toàn và sức khỏe của nhân viên là yếu tố quan trọng trong thành công của doanh nghiệp.
An toàn và sức khỏe của nhân viên là yếu tố quan trọng trong thành công của doanh nghiệp.

Để có cái nhìn chi tiết hơn, bạn có thể tải file PDF tại đây

5. Quy trình đánh giá chứng nhận

Quy trình đánh giá chứng nhận OHSAS 18001 được thực hiện như sau:

Bước 1: Đăng ký chứng nhận

Tổ chức tiếp nhận và trao đổi thông tin về đăng ký chứng nhận OHSAS 18001 của khách hàng

Bước 2: Xác định phạm vi đánh giá chứng nhận

Xây dựng đánh giá, lên kế hoạch và nội dung công tác chứng nhận

Bước 3: Đánh giá chứng nhận

  • Giai đoạn 1: Đánh giá sơ bộ tài liệu. Xem xét xem tài liệu có phù hợp không và kiểm tra xem quy trình hiện tại của doanh nghiệp đang được áp dụng đúng hay không.
  • Giai đoạn 2: Tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá chính thức tại cơ sở sản xuất của doanh nghiệp. Mục tiêu là xác nhận xem Hệ thống quản lý hiện tại của doanh nghiệp có đáp ứng đủ các yêu cầu của OHSAS 18001 hay không.

Bước 4: Cấp giấy chứng nhận

Dựa trên kết quả đánh giá, doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy chứng nhận cho Hệ thống quản lý an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp theo tiêu chuẩn OHSAS 18001:2007. Trong giấy chứng nhận, sẽ chi tiết phạm vi được chứng nhận, thời hạn có hiệu lực và số hiệu chứng chỉ.

Bước 5: Giám sát định kỳ và duy trì chứng nhận

Chứng chỉ OHSAS 18001 có thời hạn hiệu lực là 3 năm. Doanh nghiệp sẽ cần tiến hành đánh giá định kỳ tối thiểu mỗi năm một lần để duy trì chứng nhận này.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn OHSAS 18001. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thêm thông tin hữu ích. KYODO cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc!

0777 386 683