Tiêu chuẩn phòng sạch: 6+ tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

Phòng sạch đã và đang là loại phòng được nhiều nhãn hàng lớn, các công ty, xí nghiệp, các bệnh viện lớn quan tâm. Bởi nó thực sự cần thiết trong quá trình sản xuất sản phẩm, quá trình chữa bệnh, chăm sóc bệnh nhân, … của các công ty, cơ sở y tế hiện nay. Chính vì thế việc đảm bảo được các tiêu chuẩn phòng sạch trong thi công là một vấn đề khá quan trọng. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung sau đây của chúng tôi.

Tiêu chuẩn phòng sạch là gì?

Một khái niệm dễ hiểu cho các bạn rằng phòng sạch là một phòng khép kín được kiểm soát về lượng bụi có trong không khí, để không gây ảnh hưởng ( gây bẩn ) cho các quá trình nghiên cứu, sản xuất, đồ dùng trong căn phòng đó. Dĩ nhiên là độ ẩm, áp suất và nhiệt độ cũng được tùy chỉnh để phù hợp nhất cho các công việc nghiên cứu, bảo quản và sản xuất nói trên. Đồng thời, phòng còn được loại bỏ các chất độc hại, khí độc, … để tạo ra một môi trường trong lành theo đúng nghĩa phòng sạch của nó. 

Phòng sạch siêu lớn
Phòng sạch sau khi hoàn thiện

Còn tiêu chuẩn phòng sạch là một hình thức chặt chẽ hơn về mức độ đảm bảo không khí bên trong phòng sạch. Nó cần tuân thủ và đáp ứng đúng yêu cầu, tiêu chuẩn mà bộ y tế đưa ra để tạo nên một căn phòng có thể kiểm soát được về độ ẩm, độ sạch, áp suất, nhiệt độ, lượng vi khuẩn theo mong muốn của người sử dụng.

6+ tiêu chuẩn phòng sạch mà bạn nên biết!

Người ta chia tiêu chuẩn phòng sạch làm 6 cấp độ từ class 1 đến class 100.000 theo mức độ sạch giảm dần. Cấp độ I – VI được tính dựa theo hàm lượng bụi có trong 1 mét khối không khí và thông số sẽ thay đổi theo các tiêu chuẩn khác nhau như: Federal Standard 209 (1963), 209 E (1992), ISO 14644-1, …

Bảng giới hạn tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí
Bảng giới hạn, tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí

1. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1 

Đây là loại phòng sạch điện tử có trong các nhà máy, xí nghiệp dùng để sản xuất các loại mạch, bán dẫn, … với kích thước siêu nhỏ. Mục đích để tránh tối đa các hạt bụi có thể len lỏi vào bản mạch làm giảm tuổi thọ và làm cho chúng hoạt động kém đi.

2. Tiêu chuẩn class 10

Class 10 là phòng sạch loại được các hạt bụi bẩn, cần thiết cho việc sản xuất các loại mạch điện tử không quá nhỏ tại các nhà máy.  

3. Tiêu chuẩn class 100

Đây là loại phòng phải đảm bảo không có vi khuẩn cũng như các loại bụi để phục vụ mục đích sản xuất các loại thuốc tiêm vô khuẩn theo đúng yêu cầu của bộ y tế. 

Đồng thời đây cũng là loại phòng để cấy, ghép mô, phòng hậu phẫu sau khi thực hiện các ca cấy mô xương, …

4. Tiêu chuẩn class 1000

Loại phòng này chuyên dùng để sản xuất các trang thiết bị quang học, sản xuất các loại bạc đạn chất lượng cao và có kích thước nhỏ. Kiểu phòng này được xây dựng và sử dụng khá nhiều.

5. Tiêu chuẩn class 10.000

Là phòng chuyên lắp ráp các trang thiết bị khí nén, thủy lực, các thiết bị điều khiển, trợ động, truyền động, định giờ đạt chuẩn chất lượng.  

6. Tiêu chuẩn class 100.000 

Đây chính là loại phòng có tiêu chuẩn sạch thấp trong danh sách. Tuy nhiên, nó vẫn đáp ứng được các yêu cầu chuẩn về sản xuất dược phẩm, thực phẩm, các linh kiện điện tử, …

Xem thêm: [Cập nhật mới nhất] Bảng báo giá cửa phòng sạch của Kyodotech

Ưu điểm của các loại phòng sạch

Phòng sạch là loại phòng không thể thiếu trong công nghiệp bởi nó có các ưu điểm đáng tiền sau: 

– Hạn chế ô nhiễm, nhiễm bụi, nhiễm chéo trong các công đoạn sản xuất đòi hỏi mức độ sạch.

– Hạn chế rủi ro về chất lượng sản phẩm. Giúp các công ty đảm bảo về tuổi thọ và công suất hoạt động của các thiết bị, linh kiện điện tử tránh khỏi những tác động xấu từ bụi bẩn. 

– Linh hoạt, dễ dàng mở rộng hoặc nâng cấp môi trường phòng sạch.

– Ứng dụng phòng sạch để tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của pháp luật cho các lĩnh vực sản xuất.

– Tính thẩm mỹ cao.

Phòng sạch dành cho nghiên cứu
Phòng sạch phục vụ mục đích nghiên cứu sinh học

Vậy có đơn vị nào có thể thi công phòng sạch đảm bảo tiêu chuẩn và chất lượng hay không? 

Xem ngay: Áp suất phòng sạch: Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch

Kyodotech – đơn vị chuyên xây dựng nhà máy, phòng sạch các loại uy tín, chất lượng

Hiện nay, tại thành phố HCM đang có khá nhiều các đơn vị khác nhau chuyên thiết kế và thi công phòng sạch. Tuy nhiên, không phải đơn vị nào cũng có đủ kinh nghiệm, đủ sức để có thể đảm nhiệm được hợp đồng lớn của khách hàng. Nếu các bạn lựa chọn sai công ty xây dựng, rất có thể các bạn sẽ phải hối hận vì điều đó và hậu quả các bạn sẽ khó mà ước tính được. 

Nếu quý vị đang có nhu cầu tìm hiểu và xây dựng phòng sạch, hãy đến với KYODO – Đơn vị với hơn 10 năm kinh nghiệm tích lũy trong ngành, chuyên cung cấp các dịch vụ đa lĩnh vực mà có thể bạn sẽ cần với uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Không chỉ có vậy, Kyodo còn cung cấp các thiết bị xây dựng phòng sạch điện tử, y tế như máy lọc không khí AHU, Airshower, cửa panel phòng sạch, …

Xem thêm: Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống điện

0972617767