Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000, class 1000, class 100 bạn nên biết!

Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000, class 1000, class 100 bạn nên biết!

Công nghệ ngày càng phát triển, kéo theo đó là các yêu cầu về kỹ thuật cũng như về tiêu chuẩn của sản phẩm ngày càng cao. Vì thế mà các công ty lớn trên thế giới cũng như các công ty tại Việt Nam đều dành sự quan tâm lớn đến các tiêu chuẩn phòng sạch. Đặc biệt là tiêu chuẩn phòng sạch class 10000. Vậy chi tiết các tiêu chuẩn phòng sạch class như thế nào? Cùng KYODO tìm hiểu qua nội dung sau.

Tiêu chuẩn phòng sạch là gì? 

Phòng sạch là loại phòng loại bỏ hoặc hạn chế được các loại vi khuẩn, bụi mịn, … đảm bảo an toàn (trong quá trình sản xuất) các sản phẩm, các linh kiện, các thiết bị y tế, thiết bị điện tử, … Các sản phẩm cần môi trường sản xuất có độ sạch cao.

Bảng giới hạn tiêu chuẩn cho phép hàm lượng bụi trên 1 mét khối không khí

Bảng giới hạn nồng độ cho phép số lượng hạt bụi có trên 1 mét khối không khí

Tiêu chuẩn phòng sạch là loại phòng có khả năng kiểm soát các loại vi khuẩn và bụi ở một mức độ mong muốn nào đó. Môi trường trong phòng sẽ dựa theo tiêu chuẩn về thông số, kỹ thuật của Bộ Y tế – (Các cơ quan có thẩm quyền) đưa ra và có chứng nhận đảm bảo an toàn rõ ràng. Dưới đây sẽ là 3 tiêu chuẩn phòng sạch được sử dụng khá nhiều mà bạn nên biết! 

Xem ngay: Phòng áp lực âm là gì và có vai trò gì trong các bệnh viện lớn?

Chi tiết tiêu chuẩn phòng sạch class 10000, class 1000 và class 100 

Dựa theo nhu cầu cũng như yêu cầu của từng đối tượng khách hàng khác nhau mà người ta chia tiêu chuẩn phòng sạch ra làm nhiều loại. Mỗi loại sẽ có các ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên đều hướng đến một mục đích chung đó là kiểm soát lượng vi trùng, vi khuẩn – (Chất lượng không khí) theo từng mức độ. Cụ thể người ta chia làm 6 cấp độ sạch giảm dần từ class 1 đến class 100.000. Tiêu chuẩn tùy loại được tính bằng hàm lượng bụi trên một mét khối không khí có trong diện tích phòng đó.

1. Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000

Phòng sạch tiêu chuẩn class 10.000 cần sử dụng hệ thống lọc HEPA để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 10.000 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí (0,02831685 m3). Đặc biệt class 10.000 phải đảm bảo lọc HEPA với độ phủ từ 15 – 25% diện tích trần đồng thời đáp ứng yêu cầu hệ số trao đổi khi ít nhất 60 lần mỗi giờ. 

Hiện tại chúng ta có loại phòng sạch chuẩn ISO 14644-1, tương đương chuẩn ISO 7 là tên gọi khác của phòng sạch class 10.000. Mặc dù đây là phòng sạch cấp thấp tuy nhiên công nhân vẫn được trang bị một bộ trang phục (bảo hộ sử dụng trong phòng sạch) bao gồm khẩu trang, khăn che tóc và râu, áo khoác bên ngoài đồ thường. 

Phòng sạch class 10000 mới được hoàn thiện

Phòng sạch class 10000 mới được hoàn thiện

Phòng sạch 10.000 bao gồm rất nhiều cơ sở và thiết bị, chúng tôi có thể kể đến như sàn vinyl, sơn epoxy, thiết bị FFU, Airshower, AHU, đèn sạch, đồ dùng bằng thép, … Phòng sạch ISO 7 được sử dụng trong các ngành công nghiệp như sản xuất điện tử, thiết bị y tế, dược phẩm, … 

Xem ngay: Tiêu chuẩn nhiệt độ, độ ẩm phòng sạch được quy định như thế nào?

2. Tiêu chuẩn phòng sạch class 1000

Phòng sạch tiêu chuẩn class 1000 cần sử dụng hệ thống lọc HEPA để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 1000 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí. Phòng sạch ISO 6 phải đảm bảo lọc HEPA với độ phủ từ 20 – 30% diện tích trần đồng thời đáp ứng yêu cầu hệ số trao đổi khi ít nhất là 180 lần mỗi giờ. 

Phòng sạch class 1000 theo FED STD 209E 

Khi vào phòng chúng ta cần mặc 1 bộ quần áo chuyên dụng, găng tay, bọc dày và cần tuân theo quy trình đặc biệt để đảm bảo yêu cầu trong phòng. Các thiết bị phụ trợ cho phòng sạch và ứng dụng trong công nghiệp giống như phòng ISO 7. 

Xem ngay: Kyodotech – đơn vị thi công phòng sạch tphcm uy tín và chất lượng!

3. Tiêu chuẩn phòng sạch class 100

Phòng sạch tiêu chuẩn class 100 là phòng sạch có yêu cầu cực cao, cần sử dụng hệ thống lọc HEPA có độ phủ cao 60 -70% để có thể kiểm soát và tùy chỉnh độ sạch không khí ở mức tối đa là 100 hạt (≥0,5 µm) trên một foot khối khí. Cụ thể, số lần thay đổi không khí từ 240 – 480 lần trong 1 giờ, cực kỳ gắt gao và hệ thống khí được thiết kế 1 chiều ( dòng chảy tầng ). 

Class 100 sau khi được hoàn thiện

Class 100 sau khi được hoàn thiện

Chắc chắn, khi ra vào căn phòng người có quyền hạn cần chấp hành nghiêm chỉnh các quy định, quy trình về sát khuẩn thân thể, mặc đồ bảo hộ che kín toàn thân. Phòng sạch class 100 được dùng trong nghiên cứu sinh học, sản xuất dược phẩm, thuốc tiêm vô khuẩn, … 

Trên đây, chúng tôi đã giới thiệu cũng như làm rõ về tiêu chuẩn phòng sạch class 10000 và 2 tiêu chuẩn phòng sạch khác. Lợi ích lớn nhất của các loại phòng sạch này là đảm bảo an toàn cho các linh kiện điện tử, thiết bị sinh hóa, thí nghiệm, thực nghiệm, … tránh khỏi các tác động có hại của vi khuẩn. 

Xem ngay: Các tiêu chuẩn độ bụi phòng sạch phổ biến mà bạn nên biết!

Kyodotech – Đơn vị cung cấp đa lĩnh vực uy tín

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về tiêu chuẩn phòng sạch hoặc có nhu cầu thuê thiết kế, thi công phòng sạch chất lượng tốt với mức giá hợp lý thì bạn có thể tham khảo ngay đơn vị Kyodo. Cơ sở chung cung cấp các dịch vụ 5 sao liên quan đến nhiều lĩnh vực như y tế, điện tử, …

Nhận diện thuơng hiệu kyodotech

Nhận diện thương hiệu của Kyodotech

Giá trị cốt lõi mà Kyodotech mang lại cho quý khách hàng là: 

  1. Trách nhiệm trong công việc, đảm bảo hoàn thành theo tiến độ đề ra nhằm tạo dựng và duy trì lòng tin với khách hàng. 
  2. Uy tín với đối tác, khách hàng để củng cố thương hiệu. 
  3. Chất lượng luôn được đặt lên hàng đầu trong mọi công trình, đúng chỉ tiêu, đúng yêu cầu! 

Cam kết của Kyodo: 

Chúng tôi luôn cố gắng không ngừng để phát triển bản thân, trau dồi kỹ năng trong công việc để làm ra các công trình đẳng cấp nhất. Đặc biệt tinh thần trách nhiệm vẫn được chúng tôi chú trọng, từ các khâu như bàn bạc, trao đổi đến thi công rồi bàn giao. Mọi giai đoạn chúng tôi đều đặt tâm huyết của mình vào đó, để làm sao cho quý khách hàng cảm thấy thoải mái và yên tâm nhất khi bỏ tiền ra để trải nghiệm dịch vụ. 

Hãy lựa chọn và trao đổi ngay với Kyodotech nếu bạn đang quan tâm đến thiết kế, thi công phòng sạch, sản phẩm các loại. Xin cảm ơn! 

DMCA.com Protection Status
0972617767