Tiêu chuẩn sạch là gì?

Phòng sạch còn là khái niệm khá mới mẻ tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, không thể phủ nhận được lợi ích và tầm quan trọng của phòng sạch đối với hầu hết các ngành nghề sản xuất, dịch vụ. Mỗi một loại phòng sạch đều có những tiêu chuẩn riêng, cần thiết phải áp dụng để đảm bảo chất lượng môi trường và chất lượng cho các quy trình sản xuất. Vậy tiêu chuẩn sạch là gì?và áp dụng cho mỗi loại phòng sạch ra sao? Cùng Kyodotech khám phá trong bài viết sau đây.

Phòng sạch

Phòng sạch (cleanroom) là môi trường có yêu cầu về số lượng hạt bụi được hạn chế ở mức thấp nhất để hạn chế rủi ro và tạo điều kiện lý tưởng nhất cho quá trình sản xuất các loại sản phẩm.

Phòng sạch là gì? 

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là môi trường thuận lợi nhất cho quá trình sản xuất chế tạo. Bên cạnh đó, cần có sự kiểm soát chặt chẽ về nhiệt độ, áp suất và độ ẩm trong không khí bằng các hệ điều khiển cùng các thiết bị phòng sạch chuyên dụng.

Xem chi tiết tại đây: Phòng sạch, cấp sạch trong sản xuất công nghiệp

Tiêu chuẩn sạch được áp dụng tại đâu? 

Tiêu chuẩn sạch là tổng hợp tất cả các yếu tố kỹ thuật và thông số kỹ thuật do Bộ Y Tế ban hành, bộ chứng nhận chất lượng cung cấp tạo nên một phòng sạch đảm bảo về tất cả các thông số như độ sạch, độ ẩm, nhiệt độ hay áp suất cùng lượng vi khuẩn được kiểm soát chặt chẽ. 

Tiêu chuẩn phòng sạch class 1, 10, 100, 1000, 10.000, 100.000 là phòng sạch đạt cấp độ sạch giảm dần từ I – VI, dựa theo hàm lượng bụi dựa trên 1 mét khối không khí và tùy theo mỗi tiêu chuẩn: Federal Standard 209 (1963), Federal Standard 209 E (1992), ISO 14644-1,… mà hàm lượng bụi sẽ khác nhau.

Tiêu chuẩn phòng sạch

Tiêu chuẩn phòng sạch

Xem thêm: Tiêu chuẩn phòng sạch class 10000, class 1000, class 100

Mỗi một loại phòng sạch phục vụ cho những lĩnh vực khác nhau sẽ có những tiêu chuẩn sạch khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay TOP những lĩnh vực sản xuất cần sử dụng phòng sạch sau:

TOP1: Lĩnh vực dược phẩm

Phòng sạch dược phẩm là nơi diễn ra các hoạt động sản xuất thuốc hay thiết bị y tế phục vụ việc chữa bệnh cho con người. Chính vì thế, nó phải được đảm bảo vô trùng hoàn toàn tránh gây biến chứng cho con người khi sử dụng. Tiêu chuẩn phòng sạch class 100.000 thường được sử dụng cho lĩnh vực dược phẩm. 

Lĩnh vực dược phẩm

Tiêu chuẩn phòng sạch dược phẩm

Xem ngay: Phòng PCR là gì? Thiết kế phòng sạch PCR đạt chuẩn chất lượng

TOP2: Lĩnh vực điện tử bán dẫn

Một số những thiết bị điện tử có yêu cầu vô cùng khắt khe về tính chính xác. Chính vì vậy mà chỉ cần một hại bụi nhỏ cũng có thể phá hủy các bo mạch và chip điện tử. Phòng sạch là nơi giúp loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, cho phép các sản phẩm điện tử được sản xuất với độ chính xác cao. Thường tiêu chuẩn cho các phòng sạch điện tử bán dẫn thường là tiêu chuẩn phòng sạch class 1, class 10.

Tiêu chuẩn sạch điện tử bán dẫn

Tiêu chuẩn sạch điện tử bán dẫn

TOP3: Lĩnh vực thực phẩm

Các loại thực phẩm như bánh, kẹo, nước ngọt… rất dễ bị nhiễm khuẩn, hư hỏng và gây nguy hiểm đến sức khỏe người sử dụng. Chính vì vậy, khi sản xuất, chế biến các loại thực phẩm cần phải được sản xuất trong môi trường phòng sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe và nâng cao uy tín của thương hiệu. Tiêu chuẩn phòng sạch class 100.000 thường được sử dụng cho lĩnh vực thực phẩm. 

TOP4: Lĩnh vực mỹ phẩm

Mỹ phẩm cũng là một trong những lĩnh vực được ưu tiên sản xuất trong phòng sạch. Bởi vì, khi bị vi khuẩn xâm nhập, mỹ phẩm sẽ hỏng dẫn tới phá hủy cấu trúc, thành phần bên trong gây nên nhiều tác hại lớn đối với người dùng. Có thể kể đến như hư hỏng da, dị ứng, viêm da… Việc sản xuất mỹ phẩm trong phòng sạch giúp hạn chế bị khuẩn sản sinh trong quá trình sản xuất và bảo quản mỹ phẩm tốt hơn. 

Phòng mổ, phòng bệnh viện

Có thể nói, phòng mổ là nơi yêu cầu có độ sạch nhất bởi đây là nơi giúp các bác sĩ có thể cứu bệnh nhân. Việc phòng không có vi khuẩn, bụi hay bất kì một vật thể lạ nào khác giúp giảm thiểu rủi ro cho người bệnh, hạn chế nhiễm trùng sau mổ. Thường tiêu chuẩn của phòng mổ, hồi sức là tiêu chuẩn phòng sạch class 100.

Tiêu chuẩn Phòng mổ, phòng bệnh viện

Tiêu chuẩn Phòng mổ, phòng bệnh viện

Trên đây là tất cả thông tin về Tiêu chuẩn sạch mà Kyodotech muốn gửi đến các bạn. Hy vọng rằng, đây là những thông tin hữu ích để các bạn có thể tham khảo cho các công trình phòng sạch của mình. Nếu bạn đang có nhu cầu thi công phòng sạch theo từng ngành nghề, liên hệ ngay với Kyodotech để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình. Kyodotech rất hân hạnh được phục vụ quý khách! 

0777 386 683