Tìm hiểu chi tiết cấu tạo hệ thống điều hòa công nghiệp

Máy lạnh trung tâm hay máy lạnh công nghiệp là hệ thống máy lạnh tổng hợp dành cho các công trình, công trình lớn nhiều phòng chỉ sử dụng một dàn nóng. Vậy nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa trung tâm là gì? Cấu tạo của hệ thống điều hòa công nghiệp là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau của Kyodotech.

Cấu tạo của hệ thống điều hòa công nghiệp

Hệ thống điều hòa trung tâm có cấu tạo chung giống như các loại điều hòa khác, cũng có dàn nóng, dàn lạnh và các đường ống nối. Chỉ khác là có thể kết nối 1 dàn nóng với nhiều dàn lạnh khác nhau như dàn lạnh âm sàn, dàn lạnh treo tường, dàn lạnh âm trần, dàn lạnh cassette và dàn lạnh âm trần…

Cấu tạo của hệ thống điều hòa công nghiệp

Cấu tạo của hệ thống điều hòa công nghiệp

Điều đặc biệt ở đây là các dàn lạnh hoạt động độc lập với nhau và không phụ thuộc vào nhau. Bạn có thể kiểm soát nhiệt độ của từng phòng mà không ảnh hưởng đến các không gian khác. Nhờ hệ thống điều khiển thông minh, van tiết lưu, hệ thống điều hòa trung tâm hoạt động giúp tiết kiệm đến 40% năng lượng tiêu thụ và tiết kiệm không gian lắp đặt. 

Xem ngay: Điều hòa công nghiệp: Nguyên lý hoạt động và báo giá

Cấu tạo:

Cấu tạo tổng thể của một chiếc điều hòa trung tâm bao gồm: Dàn nóng, dàn lạnh, hệ thống đường ống và các phụ kiện:

  • Dàn nóng là một bộ trao đổi nhiệt lớn làm bằng ống đồng và cánh nhôm với quạt hướng trục. Động cơ máy nén và thiết bị hệ thống làm mát phụ được đặt ở dàn nóng. Máy nén lạnh thường là máy ly tâm cuộn linh hoạt.
  • Dàn lạnh: Có nhiều loại như dàn lạnh của máy lạnh chia đôi. Một dàn nóng không cố định với một số dàn lạnh, miễn là tổng công suất của các dàn lạnh dao động trong khoảng 50% đến 130% công suất của dàn nóng.

Nhìn chung, hệ thống VRV có số lượng dàn lạnh từ 4 đến 16 dàn. Hiện nay, một số công ty đang giới thiệu các loại máy mới với nhiều ưu điểm hơn.

Đặc điểm: 

Trong một hệ thống có thể có nhiều dàn lạnh với nhiều model và công suất khác nhau. Các dàn lạnh hoạt động hoàn toàn độc lập thông qua bộ điều khiển. Khi số lượng dàn lạnh trong hệ thống hoạt động giảm, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh công suất phù hợp.

  • Dàn lạnh được điều khiển bằng bộ điều khiển từ xa hoặc bộ điều khiển nhóm để thông gió.
  • Kết nối giữa dàn nóng và dàn lạnh là hệ thống ống đồng và dây điều khiển. Ống đồng của hệ thống này lớn hơn ống đồng của máy lạnh rời.
  • Hệ thống đường ống đồng được kết nối bằng phụ kiện chuyên dụng gọi là REFNET Joint. Hệ thống được trang bị bộ điều khiển âm lượng siêu nhỏ (PID) để kiểm soát nhiệt độ của phòng lọc bụi.
  • Hệ thống có hai nhóm biến tần và biến tần và thu hồi nhiệt. Máy điều hòa không khí thu hồi nhiệt VRV có thể hoạt động ở hai chế độ sưởi và làm lạnh.

Xem ngay: Tiêu chuẩn hệ thống điều hòa không khí cho phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Sự hoạt động của điều hòa trung tâm thông qua dàn nóng, dàn lạnh và môi chất lạnh. Nguyên lý hoạt động chung sẽ là dàn lạnh hoạt động liên tục để điều hòa không khí trong phòng, còn dàn nóng hoạt động với sự hỗ trợ của các đường ống và chất lỏng truyền nhiệt để điều chỉnh nhiệt độ phòng về đúng cài đặt thi công phòng sạch

Trong dàn lạnh có hai bộ phận quan trọng nhất là cảm biến nhiệt độ và bảng tín hiệu. Cảm biến nhiệt độ sẽ có vai trò cảm nhận nhiệt độ trong phòng và truyền tín hiệu về card xử lý. Nếu có sự chênh lệch nhiệt độ trong phòng với nhiệt độ cài đặt, bo mạch sẽ điều khiển hoạt động của dàn nóng. Nhờ có lưu chất, nhiệt lượng sẽ được hấp thụ (làm lạnh) hoặc truyền (làm nóng) từ không khí xung quanh ra dàn nóng và ra bên ngoài. Đây là một quá trình tuần hoàn, lặp đi lặp lại cho đến khi nhiệt độ bằng nhiệt độ cài đặt.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điều hòa không khí trung tâm

Mô tả cách thức vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp

Đặc trưng của sơ đồ nguyên lý máy nén một cấp hoặc hệ thống lạnh NH3, dàn ngưng được thiết kế hoạt động đồng thời như một bộ thu cao áp. Đối với loại bình ngưng này, đường ống của bộ trao đổi nhiệt được bố trí ở phần trên của nó. Với cấu tạo của bình này, việc sử dụng bình vô cùng đơn giản, nhỏ, nhẹ và được cắt giảm chi phí tối thiểu. Tuy nhiên, nhiệt độ của chất lỏng bên trong thường cao hơn so với các hệ thống có bể chứa riêng biệt.

Trong máy nén, ở trường hợp quá nhiệt, các chất sẽ được hút vào tách dầu, sau đó được lọc và đưa trở lại thiết bị nhờ nguyên lý chênh lệch áp suất. Hơi môi chất lạnh được dẫn đến bình ngưng, sau đó được làm lạnh thành chất lỏng nhờ bộ trao đổi nhiệt của tháp giải nhiệt. Lúc này nguồn nước được giải nhiệt trong dàn ngưng sẽ tiếp tục được đưa trở lại nước.

Xem ngay: Điều hòa công nghiệp: Nguyên lý hoạt động và báo giá 

Ngoài ra, môi chất lạnh sẽ được làm lạnh và chuyển thành chất lỏng. Nó sẽ được đặt bên trong bồn chứa sau đó đi qua bộ lọc để làm sạch các loại bụi bẩn và khói ở giữa. Sau đó, để tăng độ lạnh, nước sẽ được đưa sang bình thu nhiệt. Sau khi được làm ấm, chất lỏng sẽ tiếp tục di chuyển đến bộ làm lạnh lỏng và tạo thành 2 đường dẫn đến dàn lạnh. Nhờ bộ phận tiết lưu, gas lỏng sẽ được giảm nhiệt độ và mức áp suất bên trong dàn lạnh. Van tiết lưu nhiệt sẽ điều chỉnh lưu lượng chất lỏng qua bầu cảm biến.

Sau đó, hơi lỏng sẽ tiếp tục di chuyển sang bình thu nhiệt và thực hiện quá trình tách lỏng ra khỏi chất lỏng. Lúc này máy nén sẽ hút hơi lỏng vào và thực hiện quá trình trên hoàn thành lặp đi lặp lại cho đến khi phòng lạnh đạt nhiệt độ mong muốn.

Xem ngay: Thiết kế lắp đặt điện nhà xưởng hiệu quả nhất năm 2022

Mô tả cách thức vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp

Mô tả cách thức vận hành của hệ thống lạnh công nghiệp

Trên đây là cấu tạo của hệ thống điều hòa công nghiệp cùng cách thức vận hành của hệ thống lạnh. Hy vọng bài viết của Kyodotech thực sự hữu ích đối với bạn đọc, xin cảm ơn!

0777 386 683