Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo GMP

Nhà xưởng, nhà máy là nơi có nhiều bụi bẩn từ các hoạt động sản xuất, di chuyển của công nhân, hoạt động của máy móc. Việc giữ không gian sạch sẽ và an toàn là một trong những yêu cầu cơ bản tại hầu hết các môi trường sản xuất. Tuy nhiên việc vệ sinh nhà xưởng là công việc đòi hỏi cần có chuyên môn cũng như kinh nghiệm về máy móc thiết bị, vật tư sử dụng và cần tuân thủ theo những yêu cầu quy trình cụ thể. Trong số đó, quy trình vệ sinh GMP được chú trọng đào tạo. Vậy các khuyến cáo về quy trình vệ sinh GMP là gì? Hãy cùng KYODO tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo GMP
Quy trình vệ sinh nhà xưởng theo GMP

1. Vệ sinh nhà xưởng là gì?

Vệ sinh nhà xưởng là công việc quan trọng và đòi hỏi nhiều giai đoạn, bao gồm việc làm sạch trần, vách, sàn và các thiết bị, máy móc bên trong nhà xưởng.

Hiện nay, hầu hết các nhà xưởng hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm để tối ưu hóa chi phí và hiệu suất sản xuất. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tiếp xúc với nhiều hóa chất có thể gây hại. Nếu không được xử lý đúng cách, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người lao động và năng suất của công ty. Do đó, việc áp dụng các quy trình vệ sinh đúng chuẩn cho nhà xưởng là vô cùng quan trọng.

Xem thêm: Tiêu chuẩn GMP và Điều kiện đạt chuẩn GMP cho các nhà máy

2. Những yếu tố cần chú ý khi vệ sinh nhà xưởng theo chuẩn GMP

Theo tiêu chuẩn GMP, khi vệ sinh nhà xưởng cần tuân thủ nghiêm ngặt theo mọi quy tắc và quy trình đã được quy định. Trong đó, tiêu chuẩn GMP đặc biệt quan tâm đến các yếu tố chủ yếu như:

  • Con người
  • Nguyên vật liệu
  • Máy móc & thiết bị
  • Hoạt động
  • Môi trường trong tất cả các lĩnh vực của quá trình sản xuất

GMP – Thực hành Sản xuất Tốt là một hệ thống đảm bảo rằng các sản phẩm được sản xuất, chẳng hạn như thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm, được sản xuất và kiểm soát một cách nhất quán theo các tiêu chuẩn chất lượng xác định.

Những yếu tố cần chú ý khi vệ sinh nhà xưởng theo chuẩn GMP
Những yếu tố cần chú ý khi vệ sinh nhà xưởng theo chuẩn GMP

3. Nguyên tắc và trình tự làm sạch GMP

3.1 Vệ sinh nhà xưởng từ khô đến ướt

Đây là quy tắc cơ bản đầu tiên mà bất kỳ một nhà xưởng nào cũng cần phải chú ý. Vệ sinh khô để loại bỏ bụi bẩn và các tác nhân vật lý trước khi lau ướt. Ở bước này, nhân viên vệ sinh sẽ tiến hành vệ sinh bằng các dụng cụ như cây lau để quét sạch mạng nhện bám trên trần và tường, đồng thời dùng máy hút bụi để hút hết bụi bẩn trong không gian.

Bên cạnh đó, sử dụng khăn khô và chổi để làm sạch máy móc và thiết bị của nhà xưởng, giúp làm sạch bề mặt để khi lau ướt hạn chế sử dụng quá nhiều hóa chất, tiêu tốn nước cũng như tối ưu thời gian vệ sinh cho nhà xưởng.

3.2 Vệ sinh từ trên xuống dưới

Vệ sinh trần nhà xưởng, tường nhà xưởng rồi mới đi xuống máy móc, sàn nhà. Áp dụng nguyên tắc này là vô cùng hữu ích vì trần và tường nhà xưởng sẽ có những chất bẩn bám dính và mạng nhện bám lại lâu ngày. Nếu chúng ta lau từ trên xuống dưới, bụi bẩn sẽ rơi xuống máy và sàn nhà, giúp tiết kiệm thời gian lau lại.

Vệ sinh theo nguyên tắc từ trên xuống dưới
Vệ sinh theo nguyên tắc từ trên xuống dưới

Vệ sinh máy trước khi lau sàn sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn nhanh nhất. Ngược lại, lau sàn trước rồi mới lau bụi trần trên trần sẽ tốn nhiều thời gian, khiến nhà xưởng bẩn hơn.

3.3 Vệ sinh từ trong ra ngoài

Vệ sinh nhà xưởng sạch sẽ và gọn gàng từ bên trong, sau đó từ từ lau xuống các hành lang. Lau sạch các phòng sản xuất và chế biến trước khi lau lối ra vào và hành lang để đảm bảo không cần lau lại sau đó. Vì những khu vực bên trong bạn sau khi vệ sinh đã sạch sẽ, không cần phải lau lại rất tiết kiệm thời gian và công sức.

3.4 Vệ sinh một chiều

Đây là nguyên tắc bất di bất dịch nếu bạn muốn vệ sinh hiệu quả cho nhà xưởng. Vệ sinh một chiều khi lau cửa sổ, sàn và tường sẽ đảm bảo làm sạch mà không cần lau lại sau đó. Lau chùi một chiều và lau một lần sau đó làm sạch hoàn toàn sẽ giúp công việc của bạn đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm: Nhân sự GMP cần có những yêu cầu gì?

4. Các bước để tiến hành vệ sinh nhà xưởng chuẩn GMP

Dưới đây là tóm tắt quy trình vệ sinh nhà xưởng gồm 5 bước.

4.1 Khu vực trần nhà

Trần nhà xưởng thường được xây dựng bằng các thanh đà ngang, dọc, được kết nối với nhau thông qua hệ thống cáp điện và đèn chiếu sáng. Để tiến hành công việc làm sạch bụi bẩn và loại bỏ mạng nhện, đội ngũ vệ sinh sẽ sử dụng chổi cán dài. Tuy nhiên, do trần nhà xưởng thường có chiều cao dao động từ 8-12 mét, nên đội ngũ vệ sinh cần phải được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ lao động như nón bảo hiểm, mũ bảo vệ, giày bảo hộ, dây đeo an toàn và phải sử dụng xe nâng – hạ để đảm bảo an toàn và thuận tiện trong quá trình làm sạch trần nhà.

4.2 Khu vực tường của nhà xưởng

Sau một khoảng thời gian hoạt động, bụi bẩn và mạng nhện thường bám trong các khu vực trong nhà xưởng. Sử dụng chổi để quét mạng nhện, sau đó lau chùi và thổi bụi thêm một lần nữa để đảm bảo sạch sẽ.

4.3 Vệ sinh thiết bị máy móc

Máy móc trong nhà xưởng thường bị bám đầy bụi bặm, hóa chất và dầu mỡ sau một thời gian hoạt động. Việc thực hiện việc vệ sinh định kỳ và đúng cách là vô cùng cần thiết để đảm bảo máy móc hoạt động ổn định và giảm thiểu các chi phí sản xuất không cần thiết. Tuy nhiên, do mỗi loại máy móc có cấu trúc và chất liệu riêng biệt, việc tham khảo và nhận sự hướng dẫn từ các kỹ thuật viên trong nhà xưởng để đảm bảo quá trình làm sạch diễn ra đúng cách và đồng thời đảm bảo rằng máy móc sẽ hoạt động ổn định trở lại.

Khu vực cần vệ sinh trong nhà xưởng
Khu vực cần vệ sinh trong nhà xưởng

4.4 Vệ sinh sàn nhà xưởng

Việc làm sạch sàn nhà cần được thực hiện một cách tỉ mỉ và phải sử dụng các thiết bị, dụng cụ vệ sinh sàn nhà xưởng chuyên dụng như máy chà sàn và hút bụi. Bên cạnh đó, lựa chọn hóa chất tẩy rửa phù hợp cũng rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt nhất. Việc bảo dưỡng và vệ sinh sạch sẽ giúp duy trì không gian làm việc sạch sẽ, an toàn và hiệu quả hơn, kéo dài tuổi thọ của các thiết bị và máy móc trong xưởng.

4.5 Kiểm tra các khu vực đã vệ sinh

Bước cuối cùng là kiểm tra lại các khu vực đã vệ sinh trước đó. Nếu phát hiện bất kỳ khu vực nào vẫn còn bụi bẩn hoặc chưa được vệ sinh kỹ lưỡng, đội ngũ vệ sinh sẽ tiến hành làm lại công việc. Khi quy trình vệ sinh hoàn tất, tất cả các khu vực trong nhà xưởng sẽ trở nên tinh khiết và không còn chứa bất kỳ dấu vết của bụi bẩn, dầu mỡ hay hóa chất nào.

5. Những lưu ý cần biết khi vệ sinh GMP

Các lưu ý quan trọng khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng theo tiêu chuẩn GMP bao gồm:

  • Đào tạo nhân viên: Đào tạo định kỳ đảm bảo nhân viên luôn nắm vững kỹ năng và quy định vệ sinh mới nhất
  • Đánh giá hiệu quả: Quá trình đánh giá có thể dựa trên việc kiểm tra mức độ sạch sẽ của bề mặt sau vệ sinh và kiểm tra các khu vực tiếp xúc với thực phẩm để đảm bảo không có tác nhân gây ô nhiễm hoặc nguy cơ cho sức khỏe của nhân viên
  • Bảo trì và sửa chữa thiết bị: Giúp các thiết bị hoạt động tốt nhất. Nếu có thiết bị hỏng hóc, việc sửa chữa cần được thực hiện ngay lập tức để tránh ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh
  • Giới hạn ra vào: Giúp quá trình vệ sinh diễn ra nhanh chóng, thuận lợi và tránh được việc mang các tác nhân gây ô nhiễm vào khu vực vệ sinh
  • Sử dụng hóa chất an toàn: Nên sử dụng thiết bị bảo hộ, đặt biển cảnh báo và tuân thủ quy định về lưu trữ hóa chất. Cần lưu ý để tránh rò rỉ hoặc sử dụng hóa chất không đúng liều lượng để tránh các rủi ro về sau

Xem thêm: Nguyên tắc cơ bản của GMP trong công nghệ thực phẩm

6.  Một số quy trình vệ sinh nhà xưởng khác

6.1 Quy trình vệ sinh cho nhà xưởng hàng ngày

Quy trình vệ sinh hàng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì môi trường làm việc sạch sẽ. Bao gồm các công đoạn như quét bụi, lau chùi bề mặt, dọn dẹp khu vực vệ sinh và các khu vực làm việc, giúp loại bỏ mọi nguy cơ tiềm ẩn từ vi khuẩn và bụi bẩn có thể ảnh hưởng tới quá trình sản xuất.

6.2 Quy trình vệ sinh nhà xưởng định kỳ

Quy trình vệ sinh định kỳ là việc dọn dẹp thường xuyên được thực hiện theo lịch trình cụ thể, thường là hàng tuần hoặc hàng tháng. Quy trình này bao gồm việc làm sạch các khu vực ít sử dụng như khu lưu trữ, khu vực sản xuất, thiết bị máy móc và các vị trí khác, giúp duy trì môi trường làm việc sạch sẽ và an toàn. Ngoài ra, việc thực hiện quy trình vệ sinh định kỳ còn giúp bảo dưỡng và gia tăng tuổi thọ của thiết bị và máy móc.

Vệ sinh nhà xưởng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, máy móc
Vệ sinh nhà xưởng định kỳ giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị, máy móc

Quy trình vệ sinh sau sản xuất là quá trình vệ sinh diễn ra sau khi giai đoạn sản xuất đã kết thúc. Bao gồm việc làm sạch các khu vực sản xuất, thiết bị máy móc và các dụng cụ đã sử dụng trong quá trình sản xuất. Việc này đảm bảo không còn tạp chất hoặc vi khuẩn nào tồn tại trong khu vực sản xuất, từ đó bảo vệ sức khỏe của nhân viên và khách hàng.

6.4 Quy trình vệ sinh đối với các khu vực đặc biệt

Trong nhà xưởng, có các khu vực đặc biệt như khu vực sản xuất thực phẩm, hóa chất, dược phẩm,… Mỗi khu vực đòi hỏi một quy trình vệ sinh đặc biệt để đảm bảo an toàn cho cả sản phẩm lẫn nhân viên.

6.5 Quy trình vệ sinh an toàn

Quy trình vệ sinh an toàn đảm bảo rằng các sản phẩm vệ sinh và hóa chất được sử dụng không gây hại cho sức khỏe của nhân viên và khách hàng. Bao gồm việc sử dụng các sản phẩm vệ sinh an toàn và đeo đồ bảo hộ như găng tay, khẩu trang và kính bảo hộ. Ngoài ra, nhân viên cần được đào tạo về các quy trình an toàn khi thực hiện vệ sinh.

Trên đây là những thông tin về quy trình vệ sinh GMP KYODO muốn giới thiệu đến quý khách hàng. Hy vọng những thông tin này thực sự hữu ích, cảm ơn vì đã theo dõi.

Xem thêm: Thi công phòng sạch đạt chuẩn GMP: quy trình và địa chỉ uy tín

0777 386 683