Sử dụng thiết bị phòng sạch rất cần thiết để duy trì cấp sạch và tính an toàn của môi trường phòng sạch. Là một trong những yếu tố đảm bảo chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất/nghiên cứu, đồng thời tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định theo từng ngành nghề lĩnh vực. Thiết bị phòng sạch bao gồm những gì?

Thiết bị phòng sạch là gì?

Là những thiết bị được sử dụng phòng sạch. Các thiết bị này được thiết kế và sử dụng với mục đích hỗ trợ loại bỏ hạt nhỏ, vi khuẩn, virus, … là các tác nhân gây ô nhiễm từ không khí hoặc bề mặt các vật tư, vật liệu đi vào phòng sạch. Chất lượng và loại thiết bị sử dụng được khuyến nghị dựa trên cấp độ sạch.

CUNG CẤP thiết bị phòng sạch

Các thiết bị phòng sạch phổ biến

1. Thiết bị xử lý không khí AHU

Thiết bị xử lý không khí AHU (Air Handling Unit) là một hệ thống quan trọng trong các tòa nhà, nhà máy, phòng sạch và các công trình khác. AHU có nhiệm vụ xử lý và cung cấp không khí thông qua quá trình lọc, làm ẩm/tách ẩm/cân bằng ẩm, làm mát, điều hòa để tạo ra môi trường phù hợp.

2. Hộp chuyển hàng Pass box

Passbox là một thiết bị được sử dụng trong các môi trường cần kiểm soát sạch sẽ như phòng sạch, phòng thí nghiệm, các ngành công nghiệp sản xuất y tế, dược phẩm, điện tử, thực phẩm, và hóa chất. Thiết bị này được sử dụng để vận chuyển vật phẩm, mẫu, hay sản phẩm từ môi trường khác (phòng sạch khác/ môi trường bên ngoài) vào phòng sạch mà không gây ảnh hưởng đến việc kiểm soát cấp sạch.

Passbox Cleanroom
Dynamin passbox và Static passbox

Xem thêm: Passbox Phòng sạch – KYODO

3. Hộp lọc HEPA | HEPA Box | Air Filter Làm sạch không khí

HEPA box là một thiết bị chứa bộ lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air) được sử dụng trong các ứng dụng cần tính sạch sẽ và ngăn ngừa ô nhiễm. Bộ lọc HEPA là loại bộ lọc hiệu suất cao, có khả năng loại bỏ hạt nhỏ đến 0.3 micromet trong không khí với hiệu suất lọc trên 99.97%.

HEPA box là thiết bị đầu cuối cho hệ thống cung cấp không khí có tác dụng lọc sạch không khí trước khi vào phòng sạch. Thiết bị có thể được sử dụng cho hệ thống điều hòa không khí trung tâm trong ngành Y tế, Điện Tử, Dược Phẩm, Hóa Chất, Mỹ Phẩm, … giúp đảm bảo không khí được lọc một cách hiệu quả, bảo vệ môi trường trong phòng sạch hoặc hệ thống thông gió khỏi sự ô nhiễm và nhiễm khuẩn.

Xem thêm: Hepa box | Hộp lọc

4. Buồng thổi khí | Buồng tắm khí | Airshower 

Air shower là một thiết bị được sử dụng trong các phòng sạch, phòng làm việc, nhà máy và các môi trường yêu cầu kiểm soát cấp sạch. Người hoặc vật phẩm được yêu cầu đi qua Air shower trước khi vào phòng sạch.

AirShower Cleanroom

Thiết bị được thiết kế để loại bỏ bụi, hạt nhỏ, vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm khác từ bề mặt người hoặc vật phẩm trước khi vào môi trường sạch bên trong.

Chi tiết: Buồng thổi khí | Buồng tắm khí | Airshower KYODO

5. Một số thiết bị và phụ kiện phòng sạch khác

Cửa cuốn nhanh

Cửa cuốn nhanh (Hight Speed Door) là một loại cửa tự động được sử dụng trong các phòng sạch, nhà máy, nhà xưởng, nhà kho, phòng làm việc… Cửa được điều khiển hoặc có thể tự động mở và đóng nhanh chóng, giúp hạn chế sự tiếp xúc không khí giữa môi trường bên trong và bên ngoài.

Lắp đặt cửa cuốn nhanh

Cửa cuốn nhanh thường được sử dụng trong các lối vào và lối ra vào để kiểm soát ô nhiễm. Điều này giúp duy trì chất lượng không khí và tính sạch sẽ của môi trường làm việc.

Cửa panel phòng sạch

Cửa panel phòng sạch là một loại cửa phổ biến được sử dụng trong phòng sạch, phòng làm việc và các môi trường yêu cầu cấp sạch. Cửa panel phòng sạch thường được làm bằng panel và các phụ kiện khác.

Xem thêm: Cửa Panel phòng sạch

Plenum box | Hộp gió

Hộp gió plenum box là một trong những thiết bị quan trọng trong hệ thống HVAC của phòng sạch. Plenum box là các lỗ thông hơi và là bộ phận quan trọng trong hệ thống ống dẫn của hệ thống thông gió. Không khí khi đi qua hộp gió plenum box sẽ được lọc để loại bỏ bụi bẩn và các chất gây ô nhiễm khác.

Xem thêm: Plenum Box là gì?

Kế hoạch sử dụng thiết bị phòng sạch

B1: Lên kế hoạch và xác định thiết kế

Xác định mục tiêu sử dụng của phòng sạch: điều này sẽ quyết định cấp độ sạch cần thiết và tiêu chuẩn phòng sạch phải đáp ứng. Từ đó tính toán và sử dụng các loại thiết bị phù hợp. Các yếu tố xem xét sử dụng loại thiết bị có thể kể đến như:

  • Yêu cầu cấp độ sạch. (Cấp A, B, C, D theo GMP hoặc Class theo ISO)
  • Diện tích/quy mô phòng sạch.
  • Khu vực phòng sạch, phân cấp khu vực.
  • Nhân lực sử dụng.
  • Loại sản phẩm, dịch vụ.
  • Các yêu cầu về áp suất/nhiệt độ/độ ẩm không khí.

B2: Tìm nhà cung cấp thiết bị uy tín

Tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp có kinh nghiệm trong việc xây dựng phòng sạch, họ sẽ có những chuyên gia tư vấn sử dụng chính xác và hợp lý nhất. Có thể chia sẻ với họ những đặc điểm chi tiết, hoặc đặc thù lĩnh vực hoạt động của bạn. Hầu hết các đơn vị này sẽ có kinh nghiệm phong phú về tất cả các lĩnh vực sản xuất cần đến phòng sạch.

B3: Đặt hàng và lắp đặt thiết bị

Sau khi lựa chọn được loại thiết bị phù hợp, hãy yêu cầu nhà cung cấp những hồ sơ liên quan để xác định rõ chất lượng thiết bị. Tiến hành đặt hàng và sắp xếp thời gian, hiện trường để tiến hành lắp đặt. Các thiết bị vật tư đơn giản như bộ lọc hepa, đèn UV, đèn led chiếu sáng, … là các thiết bị đơn giản dễ lắp đặt hoặc thay thế theo hướng dẫn đi kèm. Tuy nhiên các thiết bị khác như: Airshower, passbox, hight speed door, … cần những kỹ thuật viên chuyên nghiệp mới đáp ứng được. Bạn nên xem xét và sử dụng các gói dịch vụ lắp đặt đi kèm từ nhà cung cấp.

B4: Bảo trì và theo dõi phòng sạch

Với các vật tư tiêu hao trong phòng sạch, sẽ có những khuyến cáo thay thế đi kèm từ nhà cung cấp, Quý vị có thể dễ dàng thực hiện các biện pháp bảo trì thay thế.

Với các thiết bị khác, trong quá trình sử dụng và vận hành cần có bộ phận theo dõi đánh giá thường xuyên. Nếu phát hiện sự cố, cần thông báo cho bên cung cấp để tiến hành các hoạt động sửa chữa bảo trì. Tránh gây ảnh hưởng đến các công tác khác.

AHU phòng sạch

Lắp đặt và sử dụng thiết bị phòng sạch rất quan trọng trong việc đảm bảo môi trường sạch, an toàn khi ứng dụng vào các lĩnh vực sản xuất và nghiên cứu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc lắp đặt thiết bi phòng sạch phức tạp và đòi hỏi kiến thức chuyên môn cao. Cần có kinh nghiệm hoặc hiểu biết về phòng sạch, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ từ nhà thầu hoặc kỹ sư có chuyên môn về lĩnh vực này. 

Xem thêm: Tại sao sử dụng hộp chuyển hàng trong phòng sạch

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN SỬ DỤNG THIẾT BỊ

KYODO sản xuất cung cấp các thiết bị và phụ kiện phòng sạch theo yêu cầu. Đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch. Có chứng nhận chứng nhận chất lượng và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

phụ kiện dùng trong phòng sạch

nhôm sơn tĩnh điện

PHỤ KIỆN NHÔM

o-kinh-hop

Ô KÍNH HỘP

PANEL XÂY DỰNG CÁC LOẠI

panel EPS xây dựng phòng sạch

PANEL EPS

Panel PU phòng sạch

PANEL PU

Panel PIR KYODO

PANEL PIR

Panel Rookwool

PANEL ROOKWOOL