Thiết bị xử lý không khí AHU là gì

Khối xử lý không khí trong phòng sạch

AHU (tên đầy đủ là Air Handling Unit – Khối xử lý không khí) là một thiết bị trao đổi nhiệt được sử dụng trong hệ thống HVAC hoặc là các xưởng công nghiệp, nơi mà có yêu cầu cao về phòng sạch như: ngành dược phẩm, mỹ phẩm, công nghệ điện tử,… Ngày nay, hệ thống AHU được phổ biến rất nhiều trong các toà nhà thương mại, trung tâm thương mại lớn có hệ thống chiller trung tâm.

KYODO cung cấp và lắp đặt AHU, thi công trọn gói hệ thống HVAC

Hệ thống xử lý không khí AHU
Hệ thống xử lý không khí AHU                   

Qua thời gian, AHU có cấu tạo ngày càng phức tạp và tinh vi, tuỳ thuộc vào yêu cầu của công trình. Gồm các loại AHU nước hay AHU gió, tuy nhiên, chúng đều có chung cấu tạo bao gồm những bộ phận chính như: Quạt gió, dàn gia nhiệt (Heater), dàn lạnh, bộ lọc khí (G4, F8…), vỏ bảo vệ.

Các thành phần hệ thống xử lý không khí AHU
Các thành phần hệ thống xử lý không khí AHU                                            

Nguyên lý kênh gió

         Mô phỏng quá trình làm lạnh của hệ thống AHU
Mô phỏng quá trình làm lạnh của hệ thống AHU

Tại vị trí [4,5] dòng khí được cấp qua phin lọc Hepa với kiểu hỗn loạn, kiểu điều hòa không khí này thường gặp ở các khu vực bình thường như văn phòng, các cửa hàng và nhiều khu vực sinh hoạt khác.

Tại vị trí [6,7] là kiểu điều hòa không khí qua phin lọc dạng định hướng thẳng hoàn toàn. Đối với kiểu dòng không khí này thường được bố trí với loại phòng sạch hồi sàn, với hiệu suất làm sạch rất cao, nhưng bù lại chi phí xây dựng cao.

Tùy vào tính chất và yêu cầu của từng dự án, mà việc bố trí hệ thống kênh gió, AHU, ngoài ra còn có PAU, FFU hay BFU để tăng khả năng trao đổi không khí trong phòng, tăng hiệu quả lọc bụi khi qua phin lọc.

Các kiểu thiết kế AHU phòng sạch

AHU Kiểu phòng thông hơi hỗn loạn (Turbulently Ventilated Cleanroom)

Người ta gọi là “thông hơi hỗn loạn” là do không khi di chuyển một cách ngẫu nhiên và hỗn loạn trong phòng nhờ hệ thống khuếch tán (hình 1a) hoặc nhờ hệ thống “phun” (hình 1b).

Kiểu phòng thông hơi hỗn loạn-phòng sạch
  Di chuyển qua bộ khuếch tán (1a) và sự phun nhờ hệ thống phun hơi (1b)

Hệ thống “phun” không khí (hình b) thường bắt gặp trong các hệ thống phòng sạch thông hơi hỗn loạn truyền thống. Hệ thống kiểu này thường cho các dòng khí thẳng và có khả năng kiểm soát tốt quá trình nhiễm bẩn dưới bộ lọc. Hệ thống phun này có thể mang lại các điều kiện khả dĩ hơn bên dưới khi vực cung cấp, nhưng do đó lại làm kém đi cho các vùng xung quanh trong phòng.

Sơ đồ về phân bố áp suất dòng khí trong phòng sạch
Sơ đồ về phân bố áp suất dòng khí trong phòng sạch – hình 2

AHU Phòng sạch kiểu định hướng hoàn toàn (Unidirectional Cleanroom)

Hệ thống phòng sạch với kiểu thông hơi tán loạn thường chỉ đạt được các độ sạch tiêu chuẩn tới cấp ISO 6 trong quá trình sản xuất. Để đạt được các điều kiện tốt hơn thế trong suốt quá trình hoạt động, điều cần thiết là phải làm loãng sự sản sinh các hạt. Điều này có thể đạt được bằng cách dùng dòng không khí hoàn toàn thẳng.

Hệ thống phòng sạch kiểu dòng không khí thẳng đứng
Hệ thống phòng sạch kiểu dòng không khí thẳng đứng – hình 3

Hình 3 là mặt cắt của một thiết kế phòng sạch với dòng không khí lưu chuyển theo chiều thẳng đứng. Được vận hành khép kín theo kiểu như các piston. Do đó, dòng không khí này giúp cho việc đẩy bay các nhiễm bẩn. Khi được lưu chuyển ra cửa, dòng không khí này sẽ vận chuyển theo dòng và lại được lưu chuyển khép kín qua các hệ thống lọc. Hệ thống này tiên tiến hơn hệ thống thoát khí hỗn loạn rất nhiều bởi khả năng khử các nhiễm bẩn nhanh chóng. Vận tốc dòng khí thường dùng từ 0,3 m/s đến 0,6 m/s.

Cung cấp & Thi công lắp đặt AHU – Liên hệ KYODO

Hệ thống phòng sạch với dòng không khí luân chuyển thẳng đứng được sử dụng phổ biến cho công nghiệp bán dẫn và công nghệ vật liệu (hình 2.9). Trong công nghệ linh kiện bán dẫn và công nghệ vật liệu, không khí được lọc với độ sạch rất cao và được thổi theo chiều từ trên trần nhà xuống.

Kiểu thiết kế phòng sạch cho công nghệ vật liệu
Kiểu thiết kế phòng sạch cho công nghệ vật liệu

Để được tư vấn thêm về thiết bị AHU hoặc các sản phẩm tương tự như PAU, BFU, quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi. Ngoài cung cấp và lắp đặt thiết bị AHU, KYODO có thi công trọn gói hệ thống HVAC cho các công trình nhà xưởng, nhà máy sản xuất, đáp ứng các tiêu chuẩn phòng sạch theo yêu cầu.

Xem thêm chi tiết về thiết bị AHU:

– Nguyên lý hoạt động AHU – Thiết bị xử lý không khí
Chiller là gì? Các hệ thống chiller giải nhiệt, cấu tạo và nguyên lý

>>>> PLC là gì? Ứng dụng PLC trong công nghiệp

Xem thêm sản phẩm và thiết bị phòng sạch:

DMCA.com Protection Status
0972617767