Passbox | Hộp chuyển hàng | Pass box Phòng sạch

Thông tin sản phẩm

Passbox/ Static Passbox/ Dynamic Passbox

✓ Ứng dụng: Phòng sạch dược phẩm, thực phẩm, điện tử
✓ Chất liệu: Thép không gỉ/sơn tĩnh điện
✓ Đối tượng sử dụng: Hộp chuyển hàng
✓ Nguồn điện: 220V/380V AC
✓ Kích thước: 600*600*600/Theo yêu cầu
✓ Giá: Liên hệ báo giá theo yêu cầu

Báo giá

Trong quá trình sản xuất, việc kiểm định và đánh giá chất lượng sản phẩm là điều vô cùng cần thiết. Đặc biệt từ khi các quy trình GMP (Thực hành Sản xuất Tốt) được áp dụng phổ biến, các công đoạn trong việc vận hành sản xuất cũng được xem xét kỹ lưỡng hơn. Trong đó, việc nguyên vật liệu ra vào môi trường sản xuất cũng cần được kiểm soát để tránh các rủi ro liên quan đến chất lượng sản phẩm như: nhiễm chéo, vi sinh, bụi bẩn,… Passbox (hộp chuyển hàng) là một trong những thiết bị phổ biến, hỗ trợ việc kiểm soát nhiễm chéo và phù hợp với đa số quy trình sản xuất trong môi trường phòng sạch.

1. Pass box là gì?

Pass box hay còn được gọi là cửa sập chuyển, hộp chuyển hàng – một trong những thiết bị được sử dụng với chức năng chính là vận chuyển vật liệu từ khu vực này sang khu vực khác, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn và lây nhiễm chéo trong phòng sạch. Với công dụng loại bỏ những hạt bụi trên bề mặt vật liệu trong quá trình vận chuyển, hộp chuyển hàng đã được sử dụng rộng rãi tại các cơ sở sản xuất yêu cầu cao về cấp độ sạch như dược phẩm, hóa chất, thực phẩm, hoặc ở các phòng thí nghiệm vi sinh, các phòng kiểm định chất lượng.

Cần lắp đặt passbox phòng sạch để duy trì cấp độ sạch
Cần lắp đặt passbox phòng sạch để duy trì cấp độ sạch

2. Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và mục đích sử dụng

Pass box được lắp đặt ở giữa 2 môi trường có cấp độ sạch khác nhau. Hệ thống khóa liên động điện từ không cho phép mở hai cửa cùng một lúc, giúp ngăn cách luồng không khí tiếp xúc giữa 2 khu vực này, hạn chế hết mức có thể sự nhiễm khuẩn, nhiễm chéo.

Mục đích sử dụng: Là 1 loại thiết bị phụ trợ của phòng sạch, Pass box hạn chế số lần mở cửa phòng sạch và giảm thiểu thấp nhất mức độ ô nhiễm – nhiễm chéo khi vận chuyển vật tư, vật liệu hoặc dụng cụ giữa các khu vực.

passbox static

Phòng sạch là một khu vực chuyên biệt được thiết kế sao cho hàm lượng vật chất trong không khí thấp để quá trình sản xuất được diễn ra tốt nhất. Xem thêm nội dung chi tiết về Phòng sạch tại đây

Cấu tạo của thiết bị Pass box phòng sạch

Cấu tạo Pass box:

 1. Cửa kính cường lực: Tăng tính thẩm mỹ cho thiết bị, giúp người sử dụng nắm được tình trạng bên trong thiết bị.
 2. Khung thân: Được làm từ thép không gỉ loại 304 mang lại độ bền cao và sơn tĩnh điện bao bọc bên ngoài giúp đảm bảo an toàn cho người dùng cũng như dễ lau chùi, vệ sinh thiết bị.
 3. Bộ lọc HEPA: Với hiệu suất lọc lên đến 99,99%, bộ lọc này có thể lọc những hat bụi có kích thước siêu nhỏ lên đến 0,3 micron.
 4. Đèn UV: Được bật tự động để diệt khuẩn khi cửa kính cường lực đóng lại, tiêu diệt sự xâm nhập của các vi sinh vật.
 5. Tay nắm cửa: Bộ phận giúp việc mở/ đóng cửa diễn ra đơn giản và dễ dàng hơn.
 6. Hệ thống khóa điện từ hay động cơ khí (tùy theo yêu cầu khách hàng): Với cơ chế hoạt động khi cửa này mở thì cửa kia đóng giúp tránh luồng gió thổi trực tiếp từ phòng này sang phòng khác, giảm thiểu sự nhiễm chéo tại khu vực phòng sạch, giúp tối ưu hóa quy trình sản xuất.
 7. Máy đo magnehelic: Dùng để do áp suất chênh lệch giữa 2 môi trường có áp suất khác nhau.
 8. Vòi phun khí: Vận tốc các vòi phun nằm trong khoảng 20 – 33 m/s nhằm loại bỏ các hạt bụi nhiễm trong không khí.

Tìm hiểu thêm về: Nguyên lý hoạt động của passbox

3. Phân loại hộp chuyển hàng phòng sạch

Có 2 loại chính là Passbox tĩnh (Static PassBox) và Passbox động (Dynamic PassBox).

Dynamic Passbox
Dynamic PassBox | Pass box động

Passbox động – Dynamic Passbox

 • Có dạng hình khối, làm bằng thép không gỉ SS 304.
 • Vật liệu đi qua bộ lọc HEPA theo chiều dọc.
 • Được trang bị đèn UV diệt khuẩn.
 • Có đồng hồ đo áp suất Magnehelic từ 0 đến 25 mm WC.
 • Chứa 1 động cơ quạt gió 1/5 mã lực để thổi các hạt bụi ra ngoài.
 • Được lắp đặt 1 đèn huỳnh quang khoảng 20 W để tạo ra ánh sáng nhìn thấy được.

Passbox động thường được trang bị bộ lọc hút (0,3 µ), khung vỏ được làm bằng thép không gỉ, phin nhôm lọc bụi sơ cấp.

Passbox tĩnh – Static Pass box

Pass box tĩnh hay còn được gọi là Pass box thụ động, có thể được trang bị đèn UV và chỉ được sử dụng ở 2 môi trường có cùng cấp độ sạch. Có hệ thống khóa liên động điện từ với đèn LED ở cả 2 cửa. Được gắn đồng hồ đo tia cực tím để ghi lại số giờ sử dụng. Loại này không được trang bị bộ lọc.

Passbox | Pass box | Hộp chuyển hàng phòng sạch
Static PassBox

Một vài lưu ý khi sử dụng Pass box:

 • Phải luôn đảm bảo nguồn điện được kết nối khi hoạt động thiết bị.
 • Kiểm tra đèn UV thường xuyên, tuổi thọ trung bình của loại đèn này chỉ khoảng 4000 giờ, đèn UV sẽ tự động tắt khi cửa được mở.
 • Khởi động hộp thổi khí trên bảng điều khiển và kiểm tra đồng hồ chênh áp để xác định các lọc có bị hỏng hay không.
 • Khi thiết bị nhiễm bẩn, có thể vệ sinh bằng khăn lau bụi không xơ được ngâm trong các hóa chất phù hợp (VD:dung môi IPA 70% isopropyl alcohol).
 • Trong quá trình sử dụng, không tìm cách mở 2 cửa cùng lúc.
 • Khi vệ sinh, nên sử dụng đèn UV để khử trùng thiết bị trong 30 phút.
 • Không được sử dụng Passbox tĩnh để chuyển vật liệu giữa phòng sạch và phòng không sạch.

4. Nên sử dụng static hay dynamic Pass box?

Static Pass box vận chuyển hàng hóa và được diệt khuẩn bằng đèn UV trước khi đưa vào phòng sạch. Tuy nhiên, diệt khuẩn bằng đèn UV có thể không đảm bảo độ sạch cho một số sản phẩm có yêu cầu cao về độ sạch, được sử dụng giữa 2 phòng sạch có cùng cấp độ sạch hay chuyển rác ra khỏi phòng sạch.

Dynamic Pass box có các bộ phận chuyên dụng để làm sạch bụi bẩn sau đó đưa vào phòng sạch, được sử dụng ở 2 khu vực có độ sạch khác nhau. Tuy nhiên, nguồn chi phí đầu tư và vận hành của dynamic Pass box khá cao do được tích hợp tính năng làm sạch bụi bẩn cao.

Sử dụng hộp chuyển hàng trong phòng sạch
Sử dụng hộp chuyển hàng trong phòng sạch sản xuất

Quyết định đầu tư vào loại nào phụ thuộc rất nhiều vào quy mô sản xuất cũng như nhu cầu sử dụng. Việc lựa chọn giữa Static PassboxDynamic Passbox cần phải đánh giá các yếu tố như độ sạch yêu cầu, quy mô sản xuất, loại sản phẩm và tính tiện dụng trong vận chuyển hàng hóa. Việc lựa chọn đúng loại Pass box sẽ đảm bảo hiệu quả và an toàn cho quá trình sản xuất và vệ sinh phòng sạch. Tuy nhiên, việc lựa chọn thiết bị có độ bền tốt cũng như dễ dàng trong thao tác vệ sinh vẫn là 1 trong những ưu tiên đặt lên hàng đầu. Bên cạnh đó, quyết định được nhà cung cấp để chất lượng sản phẩm vẫn bền bỉ với thời gian cũng rất cần thiết.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng hộp chuyển hàng trong phòng sạch

5. Đặt mua Pass box ở đâu?

Theo lĩnh vực sản xuất hoặc cấp sạch, sẽ sử dụng từng loại Passbox phù hợp khác nhau. Vì vậy, việc lựa chọn và đặt mua Passbox đúng chuẩn có thể là khó khăn với những người mới tiếp xúc với phòng sạch.

Với nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng phòng sạch, KYODO tự tin với kiến thức chuyên môn sâu rộng. Chúng tôi có những chuyên gia, và kỹ sư am hiểu về xây dựng và vận hành phòng sạch. Nếu còn băn khoăn khi chưa biết lựa chọn và đặt mua hộp chuyển hàng ở đâu, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất.

Đặt mua passbox, hộp chuyển hàng 2024

KYODO là đơn vị chuyên thiết kế và thi công các dự án phòng sạch đạt tiêu chuẩn trong nước và quốc tế như GMP WHO, HACCP, ISO. Chúng tôi tự tin cung cấp những thông tin về thiết bị phù hợp cho phòng sạch của bạn.

Xem thêm:

Liên hệ: 0777 386 683

0777 386 683