Tiêu chuẩn KOSHER là gì? Các nguyên tắc của thực phẩm Kosher

Theo tổ chức chứng nhận quốc tế Orthodox Union Kosher, hiện nay có hơn 1.200.000 sản phẩm được chứng nhận kosher trên toàn thế giới. Các sản phẩm này bao gồm thực phẩm, đồ uống, mỹ phẩm, dược phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Vậy chứng nhận tiêu chuẩn này là gì? Cùng KYODO tìm hiểu qua nội dung sau.

Tiêu chuẩn Kosher là gì?

Kosher là một từ ngữ tiếng Anh có nguồn gốc từ tiếng Do Thái gốc “Kashér”, có nghĩa là tinh khiết, đúng đắn để sử dụng. Sử dụng trong thực phẩm, kosher nghĩa là thực phẩm phù hợp với luật pháp chế độ ăn uống của người Do Thái, có thể được những người tin vào thực phẩm Do Thái chấp nhận. Chứng nhận KOSHER: là chứng nhận dành cho thực phẩm và các sản phẩm được xác định phù hợp với luật ăn kiêng của người Do Thái, mỗi thành phần, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng phải đáp ứng tiêu chuẩn KOSHER.

các dấu hiệu đánh dấu thực phẩm kosher
Các dấu hiệu đánh dấu thực phẩm Kosher

Đạt chứng chỉ tiêu chuẩn Kosher chính là sự đảm bảo cho hàng hóa, sản phẩm đáp ứng được các yêu cầu của đạo luật Do Thái liên quan đến thực phẩm. Một số chứng nhận từ các tổ chức uy tín sẽ có giá trị trên toàn cầu.

Các loại thực phẩm theo Kosher Certification

Các loại thực phẩm được chứng nhận kosher được phân thành ba loại Kosher

 • Thịt: Các sản phẩm có chứa thịt kosher (chẳng hạn như bò rừng bizon, bò hoặc cừu) hoặc thịt gà kosher (gà, gà tây, ngỗng hoặc vịt) hoặc có nguồn gốc từ thịt, và ngay cả các sản phẩm không có thịt động vật đã được chế biến bằng thiết bị được sử dụng để chế biến các sản phẩm thịt hoặc có nguồn gốc từ thịt.
 • Bơ Sữa: Các sản phẩm có chứa sữa hoặc bất kỳ nguồn gốc từ sữa, và ngay cả các sản phẩm không có sữa đã được chế biến bằng thiết bị được sử dụng để chế biến các sản phẩm sữa hoặc có nguồn gốc từ sữa.
 • Thức ăn không có bơ sữa, thịt: Tất cả sản phẩm không có chứa các thành phần thịt hoặc có nguồn gốc từ sữa, và đã được chế biến bằng thiết bị không bao giờ được sử dụng để chế biến bất kỳ sản phẩm thịt hoặc bơ sữa nào.

Xem thêm:

Quy định chi tiết về các loại thực phẩm KOSHER: Trái cây, động vật, chế biến

 • Động vật có vú trên mặt đất: Ăn những động vật nhai lại và có móng chẻ như gia súc, cừu, nai,…không ăn những động vật như thỏ đồng, heo, dê,…
 • Thủy sinh: Có thể ăn được cá có vây, vảy như cá hồi, cá ngừ, cá trích,…những động vật thủy sinh bị cấm như tôm hùm, nghêu, cá chình, bạch tuộc, cá mập, cá voi,…
 • Chim chóc, gia cầm: Hầu hết các loại chim, ngoại trừ chim săn mồi là không được phép ăn. Thông thường, con người sẽ chỉ ăn những động vật dễ nuôi như gà, ngan, ngỗng, vịt,…
 • Những sản phẩm có ngồn gốc từ động vật bị cấm như sữa, trứng, dầu,…cũng bị cấm.
 • Động vật gặm nhấm và côn trùng bị cấm ăn.
 • Trái cây và rau củ: Những loại trái cây, rau củ tươi chưa qua chế biến thì đều có thể là thực phẩm Kosher. Thực phẩm đã được chế biến như gạo đồ, nước cam không còn được xem là thực phẩm Kosher vì nó đã được thêm một số nguyên liệu vào.
 • Thịt và sữa cấm ăn cùng nhau, không chỉ riêng ở việc kết hợp nguyên liệu mà cả dụng cụ, nơi nấu và nơi rửa bát cũng cần phân tách.
Thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Kosher
Thực phẩm đáp ứng tiêu chuẩn Kosher

Xem thêm: Chứng nhận ISO và HACCP thực phẩm

Một số nguyên tắc về thực phẩm và sản xuất chế biến

4 điều luật cơ bản của tiêu chuẩn này bao gồm

 • Không được trộn lẫn sữa với thịt. (Nếu ăn thịt, 6 tiếng sau mới được uống sữa, uống sữa trước 30 phút sau đó mới ăn thịt).
 • Không được chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa và thịt trên cùng 1 dụng cụ nấu bếp, không được phép nấu hay ăn cùng lúc với nhau, không được dùng chung đĩa.
 • Thực phẩm không chứa thành phần thịt hay bơ sữa có thể ăn cùng với các loại thực phẩm khác nhưng quá trình chế biến cũng không được trộn chung với thịt hay bơ sữa và không được sử dụng chung dụng cụ chứa đựng, nấu bếp với các sản phẩm thịt hay bơ sữa.
 • Thịt phải được giết mổ và chế biến theo cách đặc biệt của người Do Thái.

Xem thêm: Tiêu chuẩn thực phẩm Halal cho người Hồi Giáo

Tiềm năng phát triển của các doanh nghiệp sản xuất đạt chứng nhận Kosher

Lợi ích của thực phẩm Kashér

 • Đa phần thực phẩm kosher không phải là thực phẩm biến đổi gen hoặc có khả năng bị làm biến đổi gen.
 • Không chứa thịt lợn và các loại thịt lạ khác.
 • Thịt không có những vết thương tích hoặc bầm dập, không phải thịt từ phần mông và bộ phận sinh dục.
 • Không được giết mổ bằng việc ngược đãi động vật.
 • Quy trình chế biến được sạch sẽ và khoa học.

Các lợi ích và tiềm năng khi sản xuất thực phẩm Kashér

Hiện nay, thực phẩm bẩn, thực phẩm ô nhiễm, nhiễm thuốc kháng khuẩn và các loại vi sinh vật lây bệnh đã xuất hiện tràn lan. Làm người tiêu dùng khó lựa chọn, Kosher là một trong những chuẩn mực uy tín để đánh giá về an toàn thực phẩm.

Tiềm năng của chứng nhận Kosher
Tiềm năng của chứng nhận Kosher là gì?

Hiện nay, có trên 25 triệu khách hàng trên toàn cầu sử dụng và tin tưởng chứng nhận này. Trong đó, bao gồm nhiều đối tượng như: Người Do Thái, người ăn kiêng, người quan tâm đến đạo đức, nhóm khách hàng quan tâm đến hệ sinh thái hoặc những người tìm kiếm sự bảo đảm về chất lượng. Đây là một thị trường thực phẩm rộng lớn cho các nhà đầu tư. Tại Mỹ, chứng nhận kosher xuất hiện trên 60% mặt hàng thực phẩm.

Chứng nhận Kosher công nghiệp sẽ đưa ra những lợi ích kinh tế, phương pháp theo dõi và giải quyết vấn đề toàn cầu hóa. Đạt chứng nhận này, giúp người tiêu dùng dễ dàng tìm hiểu và chứng thực về nguồn gốc của thực phẩm, phân loại các loại thực phẩm cho khách hàng, những người cần những thông tin thiết thực và hữu ích. Khả năng nghiên cứu khách quan này giúp các công ty kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm đạt được nhiều thành tựu hơn trong thị trường rộng lớn này.

Chứng nhận KOSHER cần những điều kiện gì?

Để được chứng nhận Kosher, một cơ sở sản xuất phải đáp ứng một số tiêu chuẩn nghiêm ngặt như sau:

 • Cơ sở sản xuất phải được thiết kế và xây dựng theo cách ngăn ngừa ô nhiễm thực phẩm.
 • Máy móc và dụng cụ phải được làm sạch và khử trùng theo cách đặc biệt.
 • Nhân viên phải được đào tạo về các quy tắc Kosher và phải tuân thủ các quy tắc này một cách nghiêm ngặt.
 • Nguyên liệu và thành phần phải được chọn lọc cẩn thận và phải đáp ứng các tiêu chuẩn Kosher.
 • Quá trình sản xuất phải được giám sát chặt chẽ để đảm bảo rằng các sản phẩm cuối cùng đáp ứng các tiêu chuẩn Kosher.

Quy trình chứng nhận Kosher ở Việt Nam

 • Liên hệ với một tổ chức có đủ điều kiện chứng nhận Kosher.
 • Cung cấp cho tổ chức chứng nhận thông tin về cơ sở sản xuất, bao gồm thiết kế, xây dựng, máy móc, dụng cụ, nhân viên, nguyên liệu và thành phần.
 • Tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện một cuộc đánh giá tại cơ sở sản xuất để xác định xem cơ sở sản xuất có đáp ứng các tiêu chuẩn Kosher hay không.
 • Tổ chức chứng nhận hướng dẫn các quy trình chứng nhận tiếp theo.

KYODO là đơn vị có thể hỗ trợ nếu quý khách đang tìm hiểu về điều kiện và quy trình của chứng nhận này. Chúng tôi là đối tác liên kết với các tổ chức chứng nhận, được đào tạo bài bản về các tiêu chuẩn xây dựng cơ sở, các quy trình sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế. Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn.

0777 386 683