Những điều bạn nên biết khi Leak test bộ lọc Hepa

Leak test là quy trình được sử dụng để kiểm tra mức độ rò rỉ của một vật chứa, trong trường hợp này, đó là bộ lọc HEPA. Thông qua việc thực hiện quy trình trên, chúng ta có thể đánh giá tình trạng tắc nghẽn một cách chính xác và hiệu quả. Vậy quy trình Leak test bộ lọc HEPA diễn ra như thế nào? Hãy cùng KYODO tìm hiểu nhé!

1. Leak test

Khái niệm

Leak test (kiểm tra rò rỉ) là quy trình kiểm tra mức độ rò rỉ của một vật chứa cụ thể, nhằm xác định sự mất mát của chất lỏng, chất khí hoặc các hợp chất khác qua các khe hở. Thông qua quy trình này, có thể kiểm tra độ kín của các hệ thống, thiết bị, bình chứa và đường ống.

Leak test bộ lọc Hepa là gì?

Leak test bộ lọc HEPA là quy trình quan trọng để đảm bảo hiệu quả hoạt động của nó. Bộ lọc đóng vai trò chủ chốt trong việc loại bỏ các hạt nhỏ và vi khuẩn từ không khí, đồng thời đảm bảo không có chất ô nhiễm nào xâm nhập vào hệ thống.

2. Tại sao nên thực hiện Kiểm tra rò rỉ bộ lọc Hepa

Phòng sạch đòi hỏi một môi trường không khí vô cùng trong lành. Ngay cả một ít bụi bẩn nhỏ cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình sản xuất, khiến các sản phẩm không đạt chất lượng yêu cầu.

Để đảm bảo không khí luôn trong tình trạng tốt nhất, không thể thiếu các bộ lọc HEPA. Tuy nhiên, không phải loại bộ lọc nào cũng đáp ứng được tiêu chuẩn về độ kín. Có hai yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến điều này, đó là quá trình vận chuyển và lắp đặt. Trong quá trình vận chuyển, có thể xảy ra việc làm hỏng bộ lọc và nếu lắp đặt không đúng cách, độ kín sẽ không được đảm bảo. Đây chính là lý do cơ bản khiến việc thực hiện kiểm tra rò rỉ cho bộ lọc không khí trở nên vô cùng quan trọng sau khi lắp đặt và trước khi đưa vào sử dụng.

Kiểm tra bộ lọc hepa
Kiểm tra bộ lọc hepa

Theo USP 797(2019) Phần 5 đề ra các yêu cầu tối thiểu để chứng nhận các khu vực phòng sạch theo tiêu chuẩn ISO. Phần 5 hướng dẫn về việc chứng nhận của CETA (Hiệp hội Công nghiệp Thiết bị vệ sinh) dành cho các cơ sở hợp chất vô trùng, đồng thời cung cấp các thủ tục cụ thể.

Xem thêm: Hepa Box | Hộp lọc Hepa phòng sạch

3. Các lĩnh vực cần ứng dụng

Leak test bộ lọc HEPA được áp dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, bao gồm công nghiệp, y tế và sản xuất. Dưới đây là một số ví dụ về các lĩnh vực mà Leak test được sử dụng:

 • Công nghiệp ô tô và xe máy: Áp dụng để kiểm tra độ kín của hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát và các thiết bị khác trên ô tô và xe máy
 • Công nghiệp điện tử: Đảm bảo độ kín của các thiết bị điện tử, mạch điện tử và các thiết bị khác
 • Công nghiệp dầu khí: Dùng để xác định tín kín của các bồn chứa dầu khí, đường ống và van, đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển và lưu trữ các loại dầu khí
 • Ngành y tế: Kiểm tra độ kín của các thiết bị y tế như thiết bị hô hấp, thiết bị chuẩn đoán và thiết bị phẫu thuật
 • Công nghiệp chế biến thực phẩm: Áp dụng để kiểm tra độ kín của các vật liệu đóng gói thực phẩm, đảm bảo an toàn và chất lượng của sản phẩm

4. Thời điểm vàng để kiểm tra rò rỉ bộ lọc HEPA

Việc thực hiện Leak Test bộ lọc HEPA cần phải có lịch trình và thời điểm cụ thể. Dưới đây là những điểm cần chú ý về thời điểm thực hiện kiểm tra rò rỉ:

 • Kiểm tra khi lắp đặt và/hoặc khi đang hoạt động, trước khi bắt đầu sử dụng bộ lọc
 • Sau quá trình bảo dưỡng cho phòng sạch hoặc thiết bị
 • Trước khi thay thế bộ lọc (để xác nhận hiệu suất của bộ lọc cũ trước khi tháo ra)
Thời điểm vàng để kiểm tra rò rỉ bộ lọc HEPA
Thời điểm vàng để kiểm tra rò rỉ bộ lọc HEPA
 • Sau khi thay thế bộ lọc không khí (để xác nhận hiệu suất của bộ lọc mới trước khi bắt đầu sử dụng)
 • Sau khi điều chỉnh lại vị trí của các thiết bị trong phòng sạch
 • Kiểm tra định kỳ hàng năm
 • Kiểm tra lại theo yêu cầu của các cơ quan quản lý có liên quan
 • Trong các trường hợp đặc biệt, ví dụ như khi có thay đổi đáng kể trong chương trình làm việc hoặc nếu nghi ngờ về hiệu suất của bộ lọc bị suy giảm

5. Bộ dụng cụ kiểm tra Leak Test HEPA filter bao gồm những gì?’

Dưới đây là danh sách một số thiết bị quan trọng cần có để thực hiện kiểm tra rò rỉ cho bộ lọc

5.1 Máy đếm tiểu phân

Máy đếm tiểu phân chính là thiết bị được sử dụng để đếm và xác định số lượng hạt có mặt trong không khí của môi trường phòng sạch. Việc thu thập mẫu được tiến hành trong khoảng thời gian cố định hoặc liên tục.

Máy đếm tiểu phân sẽ cùng một lúc tiến hành đo và đếm các hạt theo số lượng và phân loại kích thước cụ thể, và thực hiện điều này trong thời gian thực thông qua các kênh đo.

5.2 Thiết bị tạo khí dung

Thiết bị tạo khí dung là một thiết bị tạo ra hạt aerosol, được đưa vào dòng không khí và dẫn vào bộ lọc để tiến hành thử nghiệm.

5.3 Bơm

Bơm giúp đẩy không khí vào phía trên màng lọc.

6. Cách kiểm tra rò rỉ bộ lọc HEPA từ A-Z

 • Bước 1: Kết nối các ống dẫn khí và đo khí bơm vào bên trong các thiết bị chứa lọc HEPA. Thực hiện bơm khí vào bên trong hộp tĩnh áp đến mức độ theo yêu cầu.
 • Bước 2: Bụi sol khí PAO được bơm vào phía trên của bộ lọc không khí. Khi đạt đến nồng độ theo yêu cầu, sử dụng đầu dò để quét và phát hiện bằng bộ lấy mẫu ở khoảng cách từ 10 -25mm ở phía dưới. Chúng ta cần phải cài đặt mức độ chính xác phù hợp cho các tiêu chuẩn bộ lọc (H13 hoặc H14)
 • Bước 3: Kiểm tra trên toàn bộ bộ lọc và bên các rìa bộ lọc, máy sẽ có cảnh báo khi phát hiện rò rỉ. Đối với một số thiết bị đo, chúng ta cần làm sạch môi trường đo như môi trường phòng sạch để tránh thiết bị tạo ra kết quả sai lệch khi đo cả các hạt ngoài môi trường.
 • Bước 4: Sau khi đã dò hết các khu vực bên dưới và bên rìa của bộ lọc, chúng ta xuất ra kết quả đo được từ máy.
Thực hiện leak test bộ lọc hepa
Thực hiện leak test bộ lọc hepa

Trên đây là một số kiến thức thực hiện Leak Test bộ lọc HEPA. Mong rằng nó sẽ giúp bạn trong quá trình thực hiện kiểm tra rò rỉ cho bộ lọc của mình. Nếu bạn còn thắc mắc, đừng ngần ngại hãy liên hệ với KYODO để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm: DOP Test là gì? Quy trình thực hiện DOP test cho bộ lọc

0777 386 683