Phòng sạch thực phẩm – phòng sạch sản xuất chế biến thực phẩm

phòng sạch chế biến thủy hải sản

Ngày nay, sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng đang phụ thuộc vào khả năng và quy trình của rất nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm. Duy trì một môi trường an toàn và vô trùng giúp tăng chất lượng sản phẩm và tránh các rủi ro như nhiễm khuẩn, mất vệ sinh. Đây là lý do vì sao quy trình sản xuất thực phẩm yêu cầu các tiêu chuẩn vô cùng nghiêm ngặt, hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác. Vì vậy, ngày càng nhiều công ty lựa chọn và áp dụng sản xuất thực phẩm phòng sạch.

phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực phẩm là gì?

Phòng sạch thực chất là thuật ngữ chung để gọi các môi trường tách biệt, và được tạo ra để đáp ứng một cấp độ sạch nhất định nào đó. Môi trường này đáp ứng độ sạch và phục vụ cho các hoạt động sản xuất – nghiên cứu của con người. Vậy phòng sạch thực phẩm là khu vực/phòng/nhà xưởng được xây dựng và có thể kiểm soát được cấp độ sạch, phục vụ cho các hoạt động sản xuất, chế biến liên quan đến thực phẩm.

Xem thêm:

Môi trường phòng sạch thực phẩm được sử dụng trong các nhà máy sản xuất thuộc ngành nghề như: chế biến thịt, chế biến thủy hải sản, các công ty chế biến đặc sản (không chứa glutenlactose), sữa, sữa bột, nước uống, bánh kẹo, đồ uống có ga, .v..v…

phòng sạch thực phẩm chế biến sản xuất sữa
Sản xuất sữa trong môi trường phòng sạch

Vì sao nên ứng dụng phòng sạch vào lĩnh vực thực phẩm?

Phòng sạch là một hệ thống tạo sự tách biệt so với môi trường bình thường hoặc giữa các môi trường phòng sạch khác nhau. Phòng sạch điều chỉnh ô nhiễm căn cứ vào tỷ lệ số lượng hạt trên một mét khối ở kích thước quy định theo từng tiêu chuẩn khác nhau. Thông qua các hệ thống thông gió và hệ thống lọc bụi, lọc khuẩn, tạo sự tách biệt nhằm tránh các yếu tố nhiễm chéo, rủi ro trong sản xuất thực phẩm.

Phòng sạch thực phẩm đặt ra các tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn so với các ngành công nghiệp khác. Giúp giảm thiểu số lượng vi trùng và nấm, làm cho các quy trình sản xuất thực phẩm được an toàn và lành mạnh hơn. Bên cạnh đó, cách này còn làm thời hạn sử dụng của sản phẩm được tối ưu hơn giúp thời gian lưu trữ và bảo quản được kéo dài.

Phòng sạch công nghiệp thực phẩm có thể được yêu cầu để duy trì môi trường tiệt trùng. Tạo điều kiện cho các quy trình vận hành tiêu chuẩn diễn ra với hiệu quả tối đa. Ngoài ra, phải cung cấp chỉ dẫn cho nhân viên di chuyển, cũng như xe đẩy, cần cẩu và các thiết bị vận chuyển khác. Yếu tố con người trong quá trình vận hành sản xuất cũng ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường phòng sạch.

Phòng sạch giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp và phòng ngừa các rủi ro liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

phòng sạch thực phẩm chế biến thủy hải sản
Môi trường sạch trong chế biến thủy hải sản

Sản xuất thực phẩm với tiêu chuẩn phòng sạch phổ biến HACCP

HACCP được viết tắt từ “Hazard Analysis and Critical Control Points“, được hiểu là Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn. Tiêu chuẩn HACCP bao gồm những nguyên tắc được thiết lập dành cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm trong các cơ sở, doanh nghiệp, tổ chức trong lĩnh vực thực phẩm.

HACCP có bắt buộc không?

Ở nhiều nước trên thế giới, hệ thống HACCP được coi là một điều kiện bắt buộc dành cho các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm. Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm quốc tế (CODEX) cũng khuyến cáo doanh nghiệp/tổ chức thực phẩm nên áp dụng tiêu chuẩn HACCP để giảm thiểu các nguy cơ và cam kết chất lượng sản phẩm.

Ở nước ta, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm HACCP tương đương với tiêu chuẩn Việt Nam: TCVN 5603:2008.

Xem thêm:
Tiêu chuẩn ISO 22000 và HACCP trong nhà máy thực phẩm là gì?
Tiêu chuẩn Halal là gì? Các quy định về thực phẩm Halal

Thi công phòng sạch, xưởng sản xuất thực phẩm cần lưu ý những gì?

1. Các nguyên tắc và yêu cầu chung của một cơ sở, nhà máy, nhà xưởng sản xuất chế biến

  • Ngăn ngừa các khả năng nhiễm bẩn lên thực phẩm và mức độ ô nhiễm không khí đến mức thấp nhất.
  • Mặt bằng, bố trí, trang thiết bị được thiết kế tạo thuận lợi cho các công tác bảo dưỡng, vệ sinh, tẩy rửa, khử khuẩn.
  • Có biện pháp, công nghệ kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm trong môi trường sản xuất, bảo quản.
  • Vật liệu xây dựng, thiết bị máy móc sử dụng phải phù hợp, không phát sinh các rủi ro, hoặc phản ứng hóa học ảnh hưởng đến thực phẩm.
  • Có kho hoặc môi trường cách ly bảo quản thực phẩm, chống lại các yếu tố ảnh hưởng tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

2. Khu vực, vị trí cần đảm bảo

  • Khu vực sản xuất nên ở nơi có ít động vật, hoặc có biện pháp chống vi sinh, côn trùng gây hại
  • Khu vực ở xa các khu công nghiệp sản xuất hóa chất, khu vật liệu hoặc rác thải độc hại
  • Khu vực nhà máy sản xuất nên là nơi cao ráo, khó ngập lụt, hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai
  • Giao thông thuận tiện, dễ vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm

3. Cần có hệ thống xử lý không khí chuyên biệt

Xem thêm: HVAC là gì? Thiết kế – Thi công lắp đặt hệ thống Xử lý không khí

4. Hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo

Tham khảo tại đây: Phòng cháy chữa cháy trong sản xuất

5. Hệ thống điện và chiếu sáng phù hợp, đáp ứng các công suất vận hành và dự phòng

Xem thêm: Tiêu chuẩn về hệ thống chiếu sáng phòng sạch

6. Phương án bảo quản, kho bảo quản

Xem thêm: Kho lạnh, kho mát bảo quản thực phẩm, trái cây

7. Hệ thống nhân lực, đào tạo nhân lực

Xem thêm: Nhân sự GMP – Lưu ý trong nhà máy đạt chứng nhận GMP

KYODO thi công các hệ thống trong xưởng – nhà máy thực phẩm

Khi bắt đầu kế hoạch xây dựng nhà máy – nhà xưởng, quý vị nên được tư vấn bởi một tổ chức, công ty chuyên nghiệp trong vấn đề thiết kế thi công phòng sạch, nhà xưởng. Nhằm đáp ứng tất cả các điều kiện sản xuất theo quy chế hiện hành và tìm ra các giải pháp tối ưu nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu quý vị đang có nhu cầu xây dựng hoặc cải tạo lại cơ sở chế biến thực phẩm. Năng lực thi công của KYODO được đảm bảo qua các dự án về phòng sạch thực phẩm. Cụ thể, KYODO thiết kế thi công ở các dự án như:

Phòng sạch trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất khác:

DMCA.com Protection Status
0972617767