Những tính năng và đặc điểm kỹ thuật của Buồng thổi khí

Ở những nội dung trước , KYODO đã giới thiệu với các bạn khái niệm, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của thiết bị AirShower – Buồng tắm khí. Nội dung này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các tính năng, đặc điểm kỹ thuật của Buồng thổi khí phòng sạch để quý vị có thể đưa ra các quyết định sử dụng phù hợp hơn.

1. Đặc điểm kỹ thuật

Khi hiểu rõ hơn về đặc điểm kỹ thuật của thiết bị, khách hàng sẽ nắm rõ hơn về sản phẩm, đưa ra những quyết định mua hàng phù hợp với nhu cầu sản xuất, lĩnh vực hoạt động của doanh nghiệp.

Bảng thông số kỹ thuật Air shower

Một số mẫu Airshower phổ biến của KYODO có các đặc điểm chung sau:

 • Air shower cửa đơn và air shower cửa trượt đơn: Đều có kích thước 1290 x 1000 x 2050 với dung tích chứa 1 – 2 người, sử dụng 1 bộ lọc HEPA.
 • Air shower cửa đôi: Có kích thước 1290 x 2000 x 2050 với dung tích chứa 2 – 4 người, cùng 4 bộ lọc HEPA và 24 miệng thổi gió.
 • Airshower trong hành lang, lối đi: Kích thước 1590 x 5000 x 2050 với 72 miệng thổi gió với tốc độ gió ≥ 20m/ giây
 • Sử dụng nguồn cấp 220v hoặc 380V tuỳ theo công suất yêu cầu hoặc nguồn điện hiện có.

2. Các thành phần chính trong cấu tạo Airshower

Để cấu tạo nên 1 Buồng thổi khí hoàn chỉnh, gồm những bộ phận sau:

 • Vỏ buồng: Thông thường được thiết kế bằng thép sơn tĩnh điện hoặc inox 304 hoặc theo yêu cầu của khách hàng.
 • Hệ điều khiển trung tâm: Dễ dàng thao tác giúp thuận lợi cho người sử dụng từ đó đạt được hiệu suất công việc cao.
 • Lọc HEPA: Loại bỏ các hạt vật chất có kích thước 0,3 micron, đảm bảo hiệu quả quá trình lọc.

Hình trên là cấu tạo gồm những bộ phận cơ bản của 1 Airshower:

 • Lọc HEPA.
 • Filter.
 • Quạt gió.
 • Đèn.
 • Bảng điều khiển.
 • Chắn gió.
 • Sàn.
 • Vòi phun khí.

Bạn có thể tìm hiểu thêm:

DDC là gì? Ứng dụng của DDC trong điều khiển tự động

3. Một số thiết kế Airshower thông dụng

Airshower băng tải

Là thiết bị được lắp đặt nhằm vận chuyển sản phẩm trong phòng sạch nhờ vào thiết kế băng tải. Khác với các loại Airshower khác, buồng thổi khí băng tải sử dụng mành PVC với ưu điểm chống thấm nước, dễ dàng vệ sinh. Thíết bị này được sử dụng để vận chuyển hàng hóa giữa 2 môi trường có cấp độ sạch khác nhau. Ngoài ra, các thông số thiết kế có thể thay đổi để phù hợp với kích thước sản phẩm. 

Airshower cửa cuốn tốc độ cao

Loại buồng thổi khí với cửa cuốn tốc độ cao bằng PVC cùng với các bộ lọc khí. Loại này thường lắp đặt tại các cửa ra vào, thường xuyên vận chuyển hàng hóa. Airshower cửa cuốn nhanh có tính thẩm mỹ cao và dung tích sử dụng lớn.

Airshower cửa đôi

Airshower cửa trượt đôi

Buồng tắm khí cửa trượt đôi được trang bị đèn chiếu sáng tùy chỉnh, vật liệu cửa làm từ khung hợp kim nhôm với cửa kính giúp dễ dàng vệ sinh và quan sát. Loại này thường sử dụng ở các phòng sạch có tần suất ra vào cao.

Air shower cửa tự động

4. Các chức năng khác

a) Nút dừng khẩn cấp Airshower

Nút dừng khẩn cấp của Buồng thổi khí được sử dụng để tắt hoặc ngắt nguồn điện và dừng hoạt động của thiết bị đề phòng xảy ra tình huống khẩn cấp.
Khi nút dừng hoạt động, ngay lập tức nguồn điện sẽ bị cắt, các quạt và hệ thống làm sạch không khí sẽ về lại trạng thái nghỉ. 
Một số lý do để sử dụng nút dừng khẩn cấp trong Air shower bao gồm:
 • An toàn người dùng: Trong trường hợp cần dừng hoạt động của buồng thổi khí khẩn cấp để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, ví dụ như xảy ra sự cố lao động, lỗi kỹ thuật.
 • Hạn chế lây nhiễm: Khi nút dừng khẩn cấp được kích hoạt trong những trường hợp mất kiểm soát cấp sạch, Air shower sẽ ngừng hoạt động, ngăn chặn việc gió không được làm sạch và ngăn chặn nhiễm bẩn từ vùng ngoài vào vùng sạch.
 • Kiểm soát tình huống khẩn cấp: Nút dừng khẩn cấp là một phần quan trọng của hệ thống an toàn tổng thể của buồng tắm khí, giúp ngừng hoạt động trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp như cháy, động đất hoặc các tình huống nguy hiểm khác.
Nút dừng khẩn cấp thường được đặt ở vị trí dễ tiếp cận và dễ nhìn thấy trong khu vực sử dụng giúp mọi người trong phòng sạch có thể dễ dàng quan sát. Khi sử dụng buồng tắm khí nói riêng và các thiết bị phòng sạch nói chung, KYODO khuyên các bạn nên huấn luyện, đào tạo nhân viên để biết vị trí và cách sử dụng nút dừng khẩn cấp để đảm bảo an toàn trong mọi tình huống không mong muốn.

b) Vòi phun ion hóa

Vòi phun khí ion hóa là một thiết bị được sử dụng để tạo ra các ion để làm sạch không khí. Với thiết kế nhỏ gọn cho phép linh động lắp đặt ở bất kì vị trí nào. Chức năng này thường được ứng dụng trong nhà xưởng sản xuất các thiết bị cơ khí, y tế, công nghệ bán dẫn, điện tử …

Cơ chế hoạt động: Sử dụng điện để ion hóa các phân tử trong không khí và tạo ra các ion mang điện tích. Các ion mang điện tích trái dấu này dễ dàng kết hợp với các hạt bụi và vi khuẩn trong không khí để tạo thành các hạt lớn hơn, dễ dàng bị lọc bởi hệ thống lọc không khí.

c) Đèn UV

Đèn UV hay đèn tia cực tím có khả năng tiêu diệt các yếu tố vi sinh như: vi khuẩn, nấm mốc, vi sinh… Đèn UV là phương pháp diệt khuẩn được ưa chuộng, thay thế hóa chất chlorine độc hại. Công suất tiêu thụ điện thấp cũng là một trong những ưu điểm của loại đèn này. Tuy nhiên, khi sử dụng đèn UV cần lưu ý đến các vấn đề an toàn liên quan.

Sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong phòng sạch

Tại sao nên lựa chọn buồng tắm khí phù hợp?

Buồng tắm khí là một trong những thiết bị có giá trị cao. Lựa chọn thiết bị phù hợp sẽ có những lợi ích gì?

 • Đảm bảo cấp sạch cho môi trường sản xuất
 • Đảm bảo các vấn đề an toàn vệ sinh
 • Đáp ứng về mặt sử dụng các thiết bị ở các tiêu chuẩn sản xuất
 • Tiết kiệm chi phí đầu tư
 • Tăng sự chuyên nghiệp trong vận hành, sản xuất

KYODO là đơn vị chuyên sản xuất, cung cấp các thiết bị phòng sạch. Nhận các đơn hàng theo đặc điểm buồng thổi khí của khách hàng yêu cầu. Nếu đang phân vân về việc lựa chọn sử dụng Airshower, Quý vị hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0972 617 767  để được tư vấn chi tiết hơn.

0777 386 683