Sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong phòng sạch

Đèn UV đang được sử dụng rất nhiều vào trong cuộc sống cũng như sản xuất của con người. Đèn UV diệt khuẩn Xử lý nhanh mà không cần hóa chất, không để lại tác dụng phụ, lắp đặt và bảo dưỡng dễ dàng nên. Đèn UV diệt khuẩn là gì? Thường được sử dụng ở đâu? Cùng tìm hiểu về đèn UV phòng sạch qua nội dung sau đây.

I. Tia UV, Đèn UV là gì?

1. Tia UV là gì?

Tia UV – UltraViolet, thường được biết đến với các tên gọi khác như tia cực tím, tia tử ngoại. Bản chất là một dạng bức xạ nhiệt đến từ các nguồn sáng như mặt trời, mỏ hàn, đèn chuyên dụng, … Tia UV – tia cực tím có bước sóng ngắn hơn sắc tím và dài hơn tia X. Vì vậy, nó nằm ngoài khả năng quan sát của con người.

Tia UV tự nhiên phổ biến là từ ánh nắng mặt trời, nguồn bức xạ nhiệt không hề xa lạ với chúng ta. Một số lợi ích của tia UV như: Tổng hợp  Vitamin D, ứng dụng tia UV diệt khuẩn, diệt vi sinh vật, chữa bệnh, sấy khô, tiệt trùng lọc nước gia đình, … Ngoài nhứng lợi ích mang lại, tia UV cũng có tác hại với con người và sinh vật khác như: Gây ung thư da, lão hóa da, tổn thương mắt, tổn thương hệ miễn dịch, …

Tia UV được chia làm 3 loại:

 • Tia UVA: Với bước sóng từ 315 – 380 nm, có bước sóng dài nhất, không bị tầng Ozon hấp thu, chiếu xạ xuống bề mặt trái đất nhiều nhất
 • Tia UVB: Với bước sóng từ 280 – 315 nm, bị phản xạ và hấp thu một phần lớn bởi tầng Ozon
 • Tia UVC: Với bước sóng từ 100 – 280 nm, bị phản xạ hoặc hấp thu hoàn toàn bởi các phản ứng trong tầng Ozon
Các loại tia UV
Các loại tia UV

Mặc dù tia UV gây ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của con người, điển hình là bệnh ung thư da, đục thuỷ tinh thể nhưng với tia UVC, sự ảnh hưởng này dường như là không có.

2. Đèn UV diệt khuẩn

Tia cực tím có tác dụng mạnh trên Nucleo Protein của vi khuẩn, nó có thể làm biến dạng hoặc giết chết vi khuẩn. Hiệu quả diệt khuẩn tuỳ thuộc vào mật độ, thời gian chiếu tia, điều kiện môi trường và sức chịu đựng của từng loại vi khuẩn, vi sinh vật.

Cấu tạo đèn UV diệt khuẩn
Cấu tạo đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV là loại đèn sử dụng bóng đèn phát ra tia UV, thường được sử dụng để tiêu diệt các vi khuẩn. Đèn UV có cấu tạo gần giống như bóng đèn huỳnh quang thông dụng. Đèn chiếu tia UV (tia cực tím) phá huỷ các liên kết phân tử giữa phân tử DNA của virus và vi khuẩn. Đèn UV là giải pháp hữu hiệu, với khả năng diệt khuẩn đến 99% và có tác dụng đối với hầu hết các loại vi khuẩn, đã được chứng minh bởi các nhà khoa học trên thế giới.

II. Đèn tia cực tím – Đèn khử trùng UV có ưu và nhược điểm gì?

UV có ứng dụng rất tích cực trong lĩnh vực khử trùng và tiệt trùng, tia UV có khả năng giết chết các vi sinh vật như virus và vi khuẩn. Tia UV xuyên qua màng tế bào của vi khuẩn và virus, phá hủy DNA, ngăn chặn khả năng tái sinh và nhân lên của chúng. Hiện nay, đèn tia cực tím được sử dụng phổ biến để tiệt trùng, khử khuẩn ở thực phẩm, lọc không khí, lọc nước. Là phương pháp hữu hiệu, ổn định và tiết kiệm nhất. Đồng thời là phương pháp an toàn không sử dụng hóa chất, không thay đổi thuộc tính hóa học – vật lý của các sản phẩm, không gây ra các phản ứng phụ không mong muốn.

Bên cạnh các ưu điểm, sử dụng đèn UV diệt khuẩn còn tồn tại các nhược điểm khác như:

 • Diệt khuẩn bằng đèn khử trùng UV không bền, có khả năng bị nhiễm khuẩn lại
 • Khả năng diệt khuẩn phụ thuộc vào nguồn điện, và yêu cầu sự ổn định nguồn điện cao
 • Thay thế định kì do bóng đèn UV thường có tuổi thọ ngắn (2.000 – 3.000 giờ làm việc)

III. Phòng sạch nào nên sử dụng đèn UV diệt khuẩn?

Đèn UV diệt khuẩn trong phòng sạch thực phẩm

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA, đã nghiên cứu sự an toàn của thực phẩm được xử lý bằng chiếu tia UV trong hơn 30 năm và nhận thấy đây là một quy trình hoàn toàn an toàn. Ngoài FDA, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đều xác nhận chiếu xạ thực phẩm bằng tia UV là an toàn.

Tiệt trùng thực phẩm bằng đèn UV giúp cải thiện an toàn thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng, ngăn ngừa bệnh tật do thực phẩm, kiểm soát côn trùng, và thậm chí làm chậm quá trình mọc mầm sớm của khoai tây và hành tây.

Đèn UVC diệt khuẩn được sử dụng cho an toàn thực phẩm trong nhiều ứng dụng bao gồm:

 • Các cơ sở chế biến và đóng gói thịt sử dụng đèn UV trong quá trình tiệt trùng thực phẩm như trên băng chuyền mà thịt đi qua. Đèn UV cũng được sử dụng để khử trùng bề mặt trong khu vực đóng gói thịt cũng như trên hộp đựng.
 • Sữa- Khử trùng bằng tia UV phổ biến trong ngành công nghiệp sữa, đặc biệt là khi đóng gói các sản phẩm tươi sống như sữa, pho mát và sữa chua. Cũng giống như quá trình thanh trùng cải thiện sức khỏe và an toàn của sữa, tia UV cải thiện độ an toàn của nhiều quá trình thực phẩm với bước sóng UV. Đèn UV không thể thay thế quá trình thanh trùng bằng nhiệt.
 • Xử lý tia cực tím đối với các thùng đóng gói và nắp đậy để đảm bảo sản phẩm và bao bì được tiệt trùng trong ngành công nghiệp đồ uống.
 • Đèn UV thường được sử dụng để bảo quản chất lượng của các thành phần này thường được lưu trữ trong các bể chứa chất lỏng- bể chứa đường lỏng và chất ngọt.
 • Bằng cách xử lý thực phẩm ngay trước khi đóng gói và xử lý bao bì đóng gói, đèn UV cải thiện chất lượng và thời hạn sử dụng của nhiều mặt hàng thực phẩm đông lạnh.
 • Tia UV có thể ngăn chặn sự phát triển của bào tử nấm mốc, một yếu tố gây ảnh hưởng lớn trong công nghiệp thực phẩm khô, trái cây và rau quả, làm giảm thời hạn sử dụng và lợi nhuận.
Sử dụng Đèn UV trong phòng sản xuất thực phẩm
Sử dụng Đèn UV trong phòng sản xuất thực phẩm

Sử dụng đèn UV trong phòng thí nghiệm

Phòng thí nghiệm là một cơ sở được xây dựng nhằm cung cấp các điều kiện phù hợp và an toàn cho việc tiến hành các thí nghiệm. Vì là một môi trường đặc thù như vậy nên các thiết bị dùng trong phòng thí nghiệm cũng là những thiết bị tiên tiến nhất trong đó có đèn UV. Khử trùng bằng tia cực tím không thể được sử dụng làm phương pháp khử trùng chính. Không sử dụng đèn UV trong khi đang thực hiện nghiên cứu trong tủ an toàn sinh học.

Sử dụng đèn UV trong các thiết bị phòng sạch

Đèn UV diệt khuẩn trong các thiết bị phòng sạch
Đèn UV diệt khuẩn trong các thiết bị phòng sạch

Đèn tia cực tím sử dụng trong các thiết bị phòng sạch như PassBox, Clean Bench. Các thiết bị trung chuyển vật tư hoặc làm việc đòi hỏi khử khuẩn ở mức độ trung bình cho đến cao. Hoặc được gắn trong các phòng sạch cần diệt khuẩn bề mặt như phòng có băng chuyền, băng tải sản phẩm thực phẩm, đòi hỏi mức độ an toàn vệ sinh thực phẩm cao.

IV. Mua đèn led UV, đèn UV ở đâu và lưu ý khi sử dụng

Các lưu ý khi sử dụng đèn UV:

 • Nên bật đèn UV diệt khuẩn khi trong phòng không có người. Trong khoảng 60 phút, nhiều loại vi khuẩn, virus sẽ bị loại trừ.
 • Không chiếu đèn UV trực tiếp và da và vào mắt bởi theo các tổ chức y tế thì làn da tiếp xúc trực tiếp với bước sóng khử trùng của tia UV có thể gây ra bỏng nắng, thậm chí ung thư da. Sự tiếp xúc của mắt với bức xạ tia UV có thể gây bỏng, tổn thương giác mạc và làm giảm thị lực.
 • Nếu bắt buộc ở trong môi trường có đèn uv nên dùng đồ bảo hộ.
 • Cần lắp đặt đèn UV diệt khuẩn cao khoảng 2 – 2.5m đảm bảo tia cực tím trực tiếp chiếu rọi mọi nơi cần diệt khuẩn.

Mua đèn led UV ở đâu?

Hiện nay, đèn UV diệt khuẩn không khí sử dụng cho phòng sạch rất đa dạng về chủng loại, và có nhiều công suất khác nhau. Để lựa chọn đèn UV diệt khuẩn thích hợp, quý khách cần lựa chọn đèn UV có công suất phù hợp hoặc sử dụng cho các thiết bị thích hợp. Đặc biệt trong một số trường hợp cần có chuyên gia tư vấn sử dụng để không gặp các rủi ro không cần thiết. KYODO là đơn vị chuyên cung cấp các thiết bị phòng sạch tại khu vực Miền nam, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt và sử dụng đèn UV trong phòng sạch.

0777 386 683