Air filter là gì? Phân loại Air filter phòng sạch

Hệ thống lọc Air filter trong phòng sạch là hệ thống quan trọng, cho dù đó là phòng sạch SoftWall, HardWall hay RigidWall. Chức năng chính của hệ thống này là đảm bảo rằng không gian sạch của bạn luôn duy trì môi trường lý tưởng. Vậy, Air filter là gì? Tại sao lại được coi là công nghệ phổ biến nhất để loại bỏ các hạt từ không khí? Cùng KYODO tìm hiểu tại bài viết dưới đây.

1. Air filter là gì?

Air filter hay còn được gọi là bộ lọc không khí, là một thiết bị được thiết kế đặc biệt để loại bỏ các hạt rắn như bụi, phấn hoa, nấm mốc và vi khuẩn có trong không khí. Air filter được tạo thành từ các vật liệu sợi hoặc xốp, đảm bảo khả năng hiệu quả trong việc ngăn chặn các hạt có hại tiếp cận không gian sống và làm tăng sự trong lành của không khí.

Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu sợi, Bộ lọc không khí còn được trang bị chất hấp phụ hoặc chất xúc tác như than củi (carbon), giúp loại bỏ mùi hôi không mong muốn cũng như các chất ô nhiễm dạng khí, bao gồm cả các hợp chất hữu cơ bay hơi và ôzôn.

Air filter là gì?
Air filter là gì?

Bộ lọc không khí đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong các hệ thống thông gió của phòng sạch, tòa nhà và động cơ, nơi việc duy trì chất lượng không khí là ưu tiên hàng đầu.

Xem thêm: Bag Filter là gì? Cấu tạo, nguyên lý và ứng dụng

2. Phân loại Bộ lọc không khí trong phòng sạch

Trên thị trường hiện nay, có đa dạng chủng loại Air filter, với nhiều kiểu dáng và cấp độ lọc khác nhau. Tuy nhiên, chúng được phân loại dựa trên các tiêu chí sau:

  • Màng lọc thô (hay màng lọc sơ cấp): Đây là loại Air filter cơ bản nhất, có tác dụng lọc các hạt bụi với kích thước lớn hơn 5 μm, đạt hiệu suất từ 65% đến 90%. Chúng được phân loại từ G1 đến G4 theo tiêu chuẩn EN 779:2012.
  • Lọc trung gian (hay lọc thứ cấp): Loại này có hiệu suất lọc từ 40% đến 80% đối với các hạt bụi kích thước lớn hơn 4 μm. Chúng được ký hiệu là M5M6.
  • Bộ lọc tinh: Đạt hiệu suất từ 80% đến 95% với các loại bụi kích thước từ 0.4 μm trở lên. Được ký hiệu F7 đến F9. Thường được lắp đặt sau bộ lọc HEPA hoặc ULPA.
  • Bộ lọc HEPA: Có khả năng hấp thụ và làm sạch 99,97% các hạt trong không khí có kích thước 0,3 μm hoặc lớn hơn. Đây là loại bộ lọc đặc biệt nhạy cảm và hiệu quả.
Cấu tạo phin lọc Hepa
Cấu tạo phin lọc Hepa
  • Màng lọc ULPA: Là loại màng lọc cao cấp nhất, có khả năng loại bỏ 99,999% các hạt bụi có kích thước từ 0.1 µm, bao gồm cả khói thuốc lá, phấn hoa và bụi siêu mịn. Chúng được ký hiệu từ U15 đến U17.
  • Bộ lọc không khí Ionizer: Sử dụng các ion để hút các hạt, bụi từ khoảng cách xa bằng cách từ hóa và trung hòa các hạt. Tuy nhiên, không hiệu quả đối với các phòng có bệnh nhân hen suyễn.
  • Bộ lọc không khí bằng than hoạt tính: Loại bỏ khói, khói thuốc lá và một số mùi dạng khí.
  • Bộ lọc không khí cực tím (UV) diệt khuẩn: Loại bỏ vi trùng và vi rút khỏi không khí bằng đèn UV đặc biệt.
  • Bộ lọc khí tạo ozone: Tạo ra khí ozone và tiêu diệt vi trùng trong không khí. Tuy nhiên, không được khuyến khích cho quá trình làm sạch không khí khu dân cư vì có thể gây kích ứng phổi. Hệ thống này thường được gắn với thiết bị sưởi hoặc điều hòa không khí.

Xem thêm: Sử dụng đèn UV diệt khuẩn trong phòng sạch

3.Ứng dụng của Air filter trong phòng sạch

3.1 Hệ thống HVAC

Trong các lĩnh vực như y tế, điện tử, dược phẩmthực phẩm, việc áp dụng Bộ lọc không khí là không thể thiếu trong hệ thống phòng sạch. Chức năng chính của chúng là làm sạch không khí trước khi nó được đưa vào không gian. Những bộ lọc này không chỉ có khả năng giữ lại các hạt bụi lớn và các mảnh vụn có trong không khí mà còn được tích hợp một cách thông minh bên trong các hệ thống HVAC của phòng sạch.

Hơn nữa, chúng cũng được tích hợp vào các thiết bị đặc thù trong phòng sạch như buồng thổi khí, bộ quạt lọc FFU và hộp lọc hepa box. Đặc biệt, vai trò của Air filler càng trở nên quan trọng hơn khi được sử dụng trong hệ thống AHU của phòng sạch.

Ứng dụng air filter trong hệ thống HVAC
Ứng dụng air filter trong hệ thống HVAC

Xem thêm: Thiết bị xử lý không khí AHU

3.2 Hệ thống thông gió trong tòa nhà

Hệ thống thông gió đóng vai trò quan trọng như một mạng lưới kết nối ống, đảm bảo sự lưu thông không khí trong các không gian như tòa nhà, nhà xưởng và các khu vực khác. Nhiệm vụ chính của nó là cung cấp nguồn cung không khí sạch và liên tục từ bên ngoài, đồng thời cũng thu hồi và xử lý lại luồng không khí cũ, nhờ vào việc sử dụng Air filter để loại bỏ bụi bẩn và nấm mốc một cách hiệu quả.

3.1 Trong hộ gia đình

Chúng ta đều mong muốn tạo ra một môi trường tốt nhất cho con cái của mình. Vì vậy, việc đầu tư vào một máy lọc không khí, kết hợp nhiều công nghệ tiên tiến để loại bỏ các chất ô nhiễm có hại, luôn là một quyết định thông minh.

Khi bạn sử dụng máy lọc không khí với bộ lọc HEPA, đèn UV và than hoạt tính, bạn đang áp dụng một phương pháp toàn diện nhất để bảo vệ không gian sống khỏi các yếu tố ô nhiễm tiềm tàng.

3.3 Một số ứng dụng khác

Bộ lọc không khí còn có ứng dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ô tô, cũng như được sử dụng cho các máy bay và môi trường nhân tạo khác như vệ tinh và tàu vũ trụ. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc lọc không khí cho động cơ đốt trong.

Bộ lọc air filter trong xe ô tô
Bộ lọc air filter trong xe ô tô

Qua bài viết trên KYODO mong rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về các thông số kỹ thuật, phân loại cũng như thông tin về Màng lọc khí. Nếu bạn còn thắc mắc về Air filter hoặc có nhu cầu sử dụng, hãy liên hệ với KYODO để được hỗ trợ và tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm:

0777 386 683