Air Shower | Buồng tắm khí | Buồng thổi khí AirShower

Thông tin sản phẩm

Air Shower/ Buồng tắm khí/ Buồng thổi khí

✓ Ứng dụng: Phòng sạch sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện tử
✓ Chất liệu: Thép không gỉ/sơn tĩnh điện
✓ Đối tượng sử dụng: Lao động/ Vật tư – thiết bị
✓ Nguồn điện: 220V/380V AC
✓ Kích thước: Theo yêu cầu thiết kế
✓ Giá: Liên hệ báo giá theo yêu cầu

Báo giá

Air ShowerBuồng tắm khí, hay buồng thổi khí, buồng thổi bụi là một thiết bị không thể thiếu trong việc vận hành và duy trì môi trường phòng sạch tiêu chuẩn. Buồng thổi khí được bố trí và xuất hiện hầu hết ở các môi trường phòng sạch, ở đa số các lĩnh vực sản xuất. Vậy thiết bị Air Shower là gì? Cách phân loại các thiết bị buồng tắm khí phổ biến hiện nay? Trong nội dung sau đây, KYODO sẽ trình bày về khái niệm, đặc điểm và phân loại của thiết bị này.

Air Shower là gì?

Air Shower (buồng thổi khí) là thiết bị được lắp đặt tại khu vực lối vào hoặc phòng trung gian, ngăn cách giữa phòng sạch và khu vực khác. Thiết bị này giúp giảm thiểu tối đa các chất tạp nhiễm trên người (hoặc vật tư thiết bị) trước khi di chuyển vào phòng sạch, và được sử dụng phổ biến ở hầu hết các lĩnh vực đòi hỏi kiểm soát cấp sạch thông qua việc giảm thiểu bụi bẩn, tạp chất, nấm mốc hay các vật chất không cần thiết khác. Thiết bị phòng thổi khí thường thấy ở các phòng sạch sản xuất dược phẩm, thực phẩm, điện tử hoặc ở bệnh viện, phòng thí nghiệm.

Lắp đặt và sử dụng buồng thổi khí

Buồng tắm khí là thiết bị khép kín có cửa khóa liên động, bộ lọc HEPA, quạt gió và bộ điều khiển logic có thể lập trình (PLC) hoặc bộ điều khiển khác.

Những lưu ý khi sử dụng buồng thổi khí để làm sạch

  • Không sử dụng thiết bị khi nhiệt độ môi trường vượt quá 50 ºC.
  • Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu kỹ thuật để phát hiện lỗi và khắc phục kịp thời.
  • Thường xuyên thực hiện các công tác bảo dưỡng và vệ sinh thiết bị.
  • Các sự cố thường gặp ở phần thổi khí, thông gió thiết bị: diện tích tắc nghẽn lớn, bề mặt lọc gió dính bụi bẩn khiến cho tốc độ gió giảm dần, bộ lọc HEPA đã bị tắc nghẽn và cần thay thế.
  • Thường xuyên kiểm tra nguồn điện, mạch điện của thiết bị, đảm bảo việc vận hành thiết bị bình thường và gia tăng tuổi thọ thiết bị.

Xem thêmHướng dẫn sử dụng và bảo dưỡng Airshower

Phân loại thiết bị phòng sạch Air Shower

1. Air Shower cửa đơn

Lắp đặt Airshower Buồng thổi khí | buồng tắm khí - Single door air shower Cleanroom
Lắp đặt Airshower cửa đơn phòng sạch – Single Door AirShower Cleanroom

Đây là loại Air shower có kích thước nhỏ, có cửa ra vào là cửa đơn (1 cánh) – Single door airshower. Người sử dụng đi vào để làm sạch và loại bỏ bụi, hạt nhỏ, tóc, … trên bề mặt quần áo bảo hộ. Buồng tắm khí cửa đơn thường sử dụng ở những phòng sạch với quy mô nhỏ, tần suất ra vào và lượng người làm việc thấp.

2. Airshower cửa đôi

Buồng thổi khí | buồng tắm khí | Air shower cửa đôi - Double Door Air Shower Cleanroom
Buồng tắm khí cửa đôi

Là buồng tắm khí có kích thước lớn với cửa đóng mở có 2 cánh – Double Door Air Shower Cleanroom. Người sử dụng đi vào để làm sạch, cửa hướng di chuyển sẽ mở khóa sau thời gian thổi khí hoàn tất. Loại này thường được sử dụng ở những phòng sạch có quy mô lớn, tần suất sử dụng và làm việc cao.

Xem thêm: Cấu tạo chung của buồng tắm khí

3. Air Shower Băng tải

Air Shower Băng tải cũng có các tính chất tương tự như các Airshower khác, với mục đích là tắm khí cho hàng hóa, vật liệu di chuyển giữa các khu vực phòng sạch.

Conveyor Airshower băng tải
Airshower băng tải

Thiết bị có thể có thêm tùy chọn sử dụng đèn UV để nâng cao khả năng loại bỏ vi sinh vật, nấm mốc trên nguyên liệu, sản phẩm, hàng hóa. Airshower băng tải thường được sử dụng ở các phòng sạch sản xuất và nhiệm vụ kiểm soát cấp sạch không phụ thuộc quá nhiều vào thiết bị này.

4. AirShower cửa trượt 1 – 2 cánh

AirShower cửa trượt tương tự như các loại cơ bản, nhưng được trang bị cửa và ray trượt để linh động và tiết kiệm không gian đóng mở cửa hơn.

Buồng thổi khí | buồng tắm khí | Air shower cửa trượt đôi
Airshower cửa trượt đôi

5. Air Shower cửa cuốn nhanh

AAir shower cửa cuốn nhanh

Là buồng thổi khí được trang bị cửa cuốn nhanh, cửa cuốn siêu tốc. Việc đóng mở diễn ra tự động và nhanh chóng, phù hợp với các môi trường như nhà kho, kho mát, những nơi không yêu cầu quá cao về cấp sạch và cần sự xử lý linh hoạt hơn cho vấn đề xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa hoặc sản phẩm vào các khu vực cần thiết.

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng Airshower trong phòng sạch?

Nguyên lý hoạt động và lọc khí của buồng thổi khí phòng sạch

Tương tự như cách hoạt động của Passbox, thiết bị được khởi động bằng sensor cảm ứng, hệ khóa cửa hoặc công tắc thủ công. Khí sạch được thổi ra từ các vòi phun gắn đều trên vách. Đèn tín hiệu sẽ chuyển màu đỏ hoặc xanh để thể hiện sự cho phép di chuyển, sử dụng. Cơ chế thổi có thể điều chỉnh, cho phép điều khiển hoạt động Air Shower tại các chặng khác nhau của quá trình tắm khí.

*Thông thường, đèn tín hiệu màu đỏ không cho phép người sử dụng mở cửa cũng như vào ra vào buồng thổi trong khi đó tín hiệu xanh thì ngược lại.

Khi người, vật tư hoặc sản phẩm được đưa vào trong air shower, các cửa sẽ được khóa kín, các vòi phun khí bắt đầu hoạt động, thổi không khí sạch với vận tốc lớn để đánh rơi và mang đi các hạt bụi bẩn, tạp chất (sợi tóc, hạt nhỏ, chất bẩn, nấm mốc, …). Với vận tốc thổi khí nằm trong khoảng 20-35m/s, dễ dàng đánh bay các vật chất dư thừa dính trên các bề mặt. Dòng không khí được điều hướng để mang các tạp chất này đến bộ phận lọc khí, lọc bụi của thiết bị.

Thiết bị sẽ tự ngắt thổi khí sau 1 khoảng thời gian nhất định (đã được cài đặt từ trước), cửa sẽ được mở khóa để người/vật tư di chuyển theo hướng tiếp theo.

Nguyên lý lọc khí

*Không khí đã bị nhiễm bẩn sẽ được hút vào các khe dưới chân thiết bị, được lọc qua nhiều lớp và có thể được tái sử dụng ở buồng thổi khí.

Điều chỉnh thời gian thổi: Ngoài việc được điều chỉnh chế độ hoạt động của Air Shower, người sử dụng còn có thể chỉnh được thời gian để máy đẩy hết khí ra ngoài trước khi sử dụng, thời gian thổi khí và khoảng thời gian reset.

Xem thêm: Những môi trường cần dùng AirShower

Hãy liên hệ với KYODO để được báo giá thiết bị Air Shower phòng sạch và các loại thiết bị phòng sạch khác.

Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0777.386.683 để được tư vấn miễn phí về Air Shower.

0777 386 683