Pass Box là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Pass Box phòng sạch

PassBox nguyên lý hoạt động

Môi trường phòng sạch luôn phải được kiểm soát một cách tối ưu nhất và để làm được điều đó, chúng ta cần có một số những thiết bị phòng sạch chuyên dụng. Một trong số đó chính là Pass Box phòng sạch. Vậy Pass Box là gì, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó ra sao, hãy cùng Kyodotech tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây. Đừng bỏ qua nhé! 

Pass Box phòng sạch

Pass Box là gì

Pass Box là một trong những thiết bị phòng sạch không thể thiếu, nó thường được dùng để vận chuyển các đồ vật, hàng hóa nhỏ từ môi trường ngoài vào phòng sạch. Điều này để giảm thiểu số lần mở cửa phòng sạch và giảm ô nhiễm đến mức tối đa cho phòng. Ngoài ra, nó còn được dùng để vận chuyển đồ vật, hàng hóa giữa các không gian phòng sạch với nhau hoặc giữa phòng sạch và phòng sạch. 

Xem ngay: Air Shower clean room – buồng thổi khí phòng sạch: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

Pass Box là gì

Pass Box là gì

Tại Việt Nam, nó còn được gọi với nhiều cái tên đơn giản như Hộp chuyển hàng phòng sạch, Hộp trung chuyển đồ phòng sạch, Tủ đưa hàng phòng sạch… nhưng có lẽ cái tên Hộp chuyển hàng phòng sạch được biết đến và sử dụng nhiều nhất. 

Cấu tạo và đặc điểm của hộp chuyển hàng phòng sạch Pass Box

Hộp chuyển hàng phòng sạch Pass Box thường có cấu tạo gồm các bộ phận chính: Vỏ ngoài, thân trong, cửa Pass Box, khóa Pass Box, bản lề, chân đỡ và một số bộ phận khác:

 • Vỏ ngoài Pass Box: Được gia công trên máy tự động kết nối với máy tính
 • Cửa Pass Box: Có gioăng làm kín khí cùng kính cường lực ngăn chặn nguồn khí bên trong Pass Box rò rỉ ra ngoài phòng sạch.
 • Thân trong Pass box: thường được làm bằng thép không gỉ, có độ bền cao và đặc biệt không gây ra bụi trong quá trình hoạt động. 
 • Khóa Pass box: khóa liên động được thiết kế sử dụng bằng điện hoặc cơ khí, đảm bảo 2 cửa không mở cùng một lúc. 
 • Bản lề: Có cấu trúc chịu được tải trọng cao.
 • Chân đỡ: Chiều cao tùy chỉnh.

Ngoài ra, Pass Box phòng sạch còn có một số bộ phận khác có thể tùy chỉnh thêm theo yêu cầu trực tiếp của khách hàng như đèn UV diệt khuẩn, đèn huỳnh quang, đèn thông báo trạng thái khóa hay mở…

Xem ngay: Máy lọc không khí Hepa – Bộ lọc không khí cho phòng sạch chất lượng cao

Pass box phòng sạch

Pass box phòng sạch

Nguyên lý hoạt động của hộp chuyển hàng Pass box

Hộp Pass Box phòng sạch có 2 cửa đối xứng nhau là cửa sau và cửa trước. Các cửa này hoạt động theo nguyên lý interlock – khóa liên động (cửa này mở thì cửa kia đóng, chỉ có thể mở được 1 cửa trong 1 thời điểm).

Khi một cửa được mở ra thì chốt cửa còn lại sẽ tự động khóa nhờ hệ thống khóa liên động. Pass Box sẽ thổi bụi bẩn bám trên hàng hóa, đồ vật và bụi sẽ được hút vào phần đáy của hộp. Điều này đảm bảo không để bụi bẩn từ hàng hóa, vật dụng từ bên ngoài làm ô nhiễm phòng sạch.  

Nguyên lý hoạt động của Pass Box

Nguyên lý hoạt động của Pass Box

Ứng dụng của hộp trung chuyển hàng Pass box là gì?

Hộp Pass Box được ứng dụng nhiều nhất trong việc chứa sản phẩm hoặc vật liệu và trung chuyển các vật này từ các phòng sạch với nhau hoặc trong môi trường phòng sạch hoặc từ môi trường ngoài vào phòng sạch. Pass Pox sẽ làm sạch những hạt bụi bám trên vật phẩm bằng những tia khí sạch được lọc bởi tấm lọc Hepa, đảm bảo hoàn toàn việc sẽ không có bụi hoặc chất bẩn có thể gây ô nhiễm cho phòng sạch được đưa vào. 

Chúng ta sẽ thường bắt gặp Pass Box phòng sạch tại các nhà máy sản xuất dược, mỹ phẩm, những phòng sạch của bệnh viện và một số ngành công nghiệp điện tử khác… 

Ứng dụng của hộp trung chuyển hàng Pass box
nguyen-tac-hoat-dong-cua-pass-box

Ứng dụng của hộp trung chuyển hàng Pass box

Xem ngay: Máy lọc không khí Hepa – Bộ lọc không khí cho phòng sạch chất lượng cao

Vệ sinh Hộp chuyển hàng phòng sạch

Pass Pox là một thiết bị phòng sạch và chúng chỉ được sử dụng trong môi trường phòng sạch. Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển đồ, cũng sẽ có lúc Pass Box bị bẩn và việc vệ sinh nó là vô cùng quan trọng. Chỉ khi Pass Pox sạch thì chúng ta mới đảm bảo được việc vận chuyển hàng trong phòng sạch cũng diễn ra chuẩn chỉ. 

Vậy, việc vệ sinh Pass Pox như nào, hãy cùng Kyodotech điểm qua bằng một số ý dưới đây:

 • Sử dụng khăn lau chuyên dụng và chất khử trùng để loại bỏ tất cả những vết bẩn ở mặt trong, các góc, đèn UV và cửa của Pass Box. Nếu có cặn bám dày thì thì sử dụng chổi và chất khử trùng để loại bỏ sạch. 
 • Sử dụng đèn cực tím để khử trùng trong vòng 30 phút
 • Sau khi đã vệ sinh, cần dán thẻ báo tình trạng “Đã được vệ sinh” và sử dụng bình thường.
 • Phải vệ sinh tùy theo nơi sử dụng Pass Box. Nếu sử dụng giữa hai phòng sạch khác nhau thì phải vệ sinh theo tiêu chuẩn cao cấp hơn. 
 • Cần vệ sinh Pass Box phòng sạch thường xuyên, khử trùng cả trong lẫn ngoài sau khi sử dụng hàng tuần. 

Xem ngay: Tiêu chuẩn phòng sạch: 6+ tiêu chuẩn thiết kế phòng sạch

Kyodotech-uy tín chất lượng

Trên đây là tất cả những thông tin về Pass Box phòng sạch mà Kyodotech muốn giới thiệu đến các bạn. Hy vọng rằng, những thông tin này sẽ thực sự hữu ích cho những ai đang muốn tìm hiểu về thiết bị phòng sạch này. Nếu công ty/ doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu thiết kế và xây dựng phòng sạch đạt chuẩn với các thiết bị hiện đại, xin hãy liên hệ ngay với Kyodotech để được hỗ trợ tư vấn miễn phí. Chúng tôi tin rằng với nhiều năm kinh nghiệm cùng đội ngũ kỹ sư, kỹ thuật viên lành nghề sẽ đem lại cho quý khách hàng những trải nghiệm chất lượng cùng sản phẩm đạt chuẩn. Đội ngũ Kyodotech xin chân thành cảm ơn!

DMCA.com Protection Status
0972617767