Tại sao cần sử dụng Hộp chuyển hàng trong phòng sạch?

Việc sử dụng hộp chuyển hàng để di chuyển vật liệu giúp hạn chế tối đa sự ô nhiễm bên trong phòng sạch. Trong các môi trường sản xuất như y tế, điện tử và thực phẩm, việc duy trì độ sạch của không khí là rất quan trọng. Để hạn chế ô nhiễm từ môi trường bên ngoài hoặc giữa các môi trường có cấp sạch khác nhau, các nhà sản xuất thường dùng đến Pass box. Vậy tại sao nên sử dụng thiết bị này trong môi trường phòng sạch, cùng KYODO khám phá qua nội dung sau đây.

1. Tiêu chuẩn sử dụng Hộp chuyển hàng trong môi trường phòng sạch

Pass box phòng sạch là một thiết bị đóng vai trò trung chuyển vật liệu giữa hai khu vực khác nhau, hạn chế bụi và vi khuẩn xâm nhập trong quá trình vận chuyển vật phẩm. Thiết bị này được thiết kế với một cửa ở mỗi bên, cho phép các vật phẩm được chuyển từ bên này sang bên kia mà không gây ảnh hưởng tới môi trường phòng sạch.

nguyên tắc hoạt động của Passbox
Tại sao nên sử dụng hộp chuyển hàng trong phòng sạch?

2. Mục đích của việc tuân thủ tiêu chuẩn hoạt động Pass box phòng sạch

Sử dụng Hộp chuyển hàng có thể làm giảm thiểu các rủi ro gây nhiễm chéo, nhiễm bẩn phòng sạch để đảm bảo môi trường luôn được kiểm soát tốt để không ảnh hưởng xấu đến các quá trình nghiên cứu và sản xuất khác.

Pass box được sử dụng rộng rãi trong các môi trường sản xuất y tế, điện tử và thực phẩm. Nó được dùng để chuyển hàng hóa, linh kiện và các vật phẩm khác giữa các khu vực có cấp sạch khác nhau, từ khu vực không bảo vệ đến khu vực được bảo vệ cao.

Xem thêm: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của Passbox

3. Tại sao cần kiểm tra Hộp chuyển hàng thường xuyên?

Kiểm tra Hộp chuyển hàng định kỳ là trách nhiệm của từng bộ phận quản lý và sử dụng trong môi trường sản xuất. Các nhân viên cần phải được đào tạo để sử dụng hộp chuyển hàng đúng cách và theo đúng tiêu chuẩn. Bộ phận quản lý cần đảm bảo rằng hộp chuyển hàng được sử dụng đúng cách và được bảo trì định kỳ để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn.

  • Phân xưởng có trách nhiệm tuân thủ nghiêm ngặt quy trình sản xuất, đồng thời phải có trách nhiệm trong khâu vận hành cũng như bảo trì thiết bị.
  • Bộ phận kiểm tra chất lượng kiểm tra thiết bị định kì để đảm bảo không có sai sót gì xảy ra.
  • Các hoạt động sử dụng phải được người sử dụng ghi lại chi tiết.

PassBox là gì

4. Những lưu ý khi vận hành Pass box

  • Trước và sau khi sử dụng Hộp chuyển hàng, cần phải vệ sinh bằng vải không xơ được ngâm trong dung dịch Isopropyl alcohol 70% (IPA).
  • Tuyệt đối không để những sản phẩm dễ cháy nổ vào Hộp chuyển hàng.
  • Không được mở đồng thời 2 cửa để đảm bảo vấn đề an toàn phòng sạch.
  • Sản phẩm được đưa vào Pass box phải được khử trùng bằng tia UV ít nhất 30 phút.
  • Phải có khoảng cách nhất định giữa các mẫu đặt trong hộp trung chuyển.

Tìm hiểu thêm: Passbox phòng sạch và phân loại

Pass box đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì tính tinh khiết – cấp sạch của không khí trong môi trường sản xuất. Việc sử dụng Pass box giúp giảm thiểu nguồn ô nhiễm và tăng cường tính an toàn cho sản phẩm.

Để đảm bảo tính hiệu quả và an toàn của Pass box, cần có sự đào tạo cho nhân viên và bảo trì định kỳ. Kyodo rất hân hạnh được giải đáp thắc mắc của các bạn về các thiết bị phòng sạch. Hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0777 386 683 để được tư vấn.

Văn phòng đại diện công ty Kyodo: số 4, đường số 9, KDC Cityland Park Hill, Phường 10, Quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.

0777 386 683