BMS là gì? Hệ thống BMS trong phòng sạch

BMS - Hệ thống quản lý tòa nhà có lợi ích gì

BMS là gì? Hệ thống quản lý tòa nhà là gì?

BMSBuilding Managements System – Hệ thống quản lý tòa nhà là một hệ thống dựa trên máy tính được lắp đặt trong các tòa nhà. Hệ thống được đồng bộ cho phép kiểm soát và quản lý các hệ thống kỹ thuật trong tòa nhà – nhà máy bao gồm: HVAC, ánh sáng, hệ thống điện, hệ thống chữa cháy, và hệ thống an ninh,…

Chức năng cốt lõi của BMS là quản lý và đảm bảo việc vận hành các thiết bị trong tòa nhà được chính xác, kịp thời, hiệu quả, tiết kiệm chi phí vận hành và năng lượng nhất có thể.
BMS là gì?
BMS Diagram – Sơ đồ cơ bản của BMS

BMS là hệ thống đồng bộ theo thời gian thực, trực tuyến. Hệ thống bao gồm các bộ xử lý trung tâm với các phần mềm và phần cứng máy tính, các thiết bị đầu cuối (input, sensor), các bộ xử lý cục bộ, thiết bị điều khiển được kết nối thông qua hệ thống mạng.

Khả năng và lợi ích của BMS là gì?

BMS được sử dụng thích hợp và hiệu quả mang đến rất nhiều lợi ích cho vấn đề quản lý tòa nhà. Ngày nay, việc có một môi trường làm việc tốt là một trong những tiền đề để doanh nghiệp – nhà máy sản xuất nâng cao năng suất làm việc cho nhân viên, nhân công. Hầu hết các chủ đầu tư sẵn sàng chi trả một khoản chi phí ban đầu cho mục đích này. Trong khi đó, để đạt được những tiêu chuẩn về môi trường làm việc – Môi trường phòng sạch trong sản xuất thì lựa chọn hệ thống này đang trở thành một điều tất yếu. BMS đảm bảo quản lý giám sát hiệu quả việc sử dụng và tiết kiệm năng lượng, khi đồng thời phải tạo ra môi trường làm việc tốt nhất.

BMS là gì? BMS Ben

 • Cho phép đồng bộ và quản lý chính xác theo yêu cầu của người điều hành. Đơn giản hóa và tự động hóa các thủ tục, chức năng có tính lặp lại.
 • Cung cấp môi trường làm việc tốt nhất với sự tối ưu về kiểm soát năng lượng.
 • Tiết kiệm chi phí với BMS nhờ việc kiểm soát năng lượng tiêu thụ. Giảm nhân công vận hành và nhân sự đào tạo.
 • Kéo dài tuổi thọ của các thiết bị máy móc với cơ chế kiểm soát, cân bằng, giảm tải.
 • Lưu trữ dữ liệu, báo cáo thống kê, phát hiện bất thường, giảm thiểu thiệt hại khi có sự cố.
 • Dễ dàng nâng cấp, điều chỉnh, lập trình theo nhu cầu.

Cấu tạo của hệ thống BMS là gì?

Cấu trúc của hệ thống BMS cơ bản:

 • Phần cứng: Máy tính trung tâm (máy chủ), thiết bị đầu vào/đầu cuối (sensor), bộ truyền động, cáp kết nối, bộ truyền sóng, …
 • Phần mềm: công cụ lập trình hoặc cấu hình, giao diện người dùng (phần mềm quản lý).
 • Giao thức mạng: TCP/IP, BACnet (bộ điều khiển tự động hóa), Modbus, LonWorks, CANbus, …

Hệ thống BMS trong phòng sạch

Việc sử dụng BMS tùy thuộc vào tính chất và môi trường làm việc. Tùy theo yêu cầu của người quản lý hay chủ đầu tư để thiết kế phù hợp. Phòng sạch Kyodo chủ yếu thiết kế hệ thống BMS ở trong các công trình phòng sạch giúp quản lý, giám sát và điều khiển hệ thống HVAC (nhiệt độ, áp suất, không khí), điện, ánh sáng, bơm cấp nước & phòng cháy chữa cháy. Giúp tối ưu hóa môi trường sản xuất cho các nhà máy, nhà xưởng có yêu cầu về cấp độ sạch tiêu chuẩn khác nhau.

BMS in Industry

Các thuật ngữ hệ thống có tính tương tự như BMS:

 • BAS: Building Automation System – Hệ thống tự động hóa cho tòa nhà.
 • EMS/BEMS: Building Energy Management System – Hệ thống quản lý năng lượng cho tòa nhà.
 • EMCS: Energy Management Control System – Hệ thống kiểm soát năng lượng.
 • EPMS: Energy Power Management System – Hệ thống quản lý năng lượng.

Tất cả các thuật ngữ trên đều có nguồn gốc riêng biệt, nhưng theo góc độ công nghiệp, BMS là thuật ngữ chính được sử dụng cho tất cả. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp lớn (DDC) trong lĩnh vực BMS như: Schneider, siemens, Johnson Control, Eaton, Carrier,… Nhưng phổ biến và dễ tiếp cận tại Việt Nam là Siemens và Schneider.

Hãy liên hệ với KYODO để được tư vấn và thiết kế các công trình thông minh cần đến hệ BMS.

>> PLC – Lập trình điều khiển tự động hóa

Xem thêm sản phẩm và thiết bị phòng sạch:

 

DMCA.com Protection Status
0972617767