Áp suất phòng sạch và Phương pháp kiểm tra chênh áp

Kiểm soát, theo dõi chênh lệch áp suất giữa phòng sạch và không gian liền kề luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu, việc này nhằm hạn chế sự xâm nhập, nhiễm chéo giữa các khu vực phòng sạch. Để quý khách hàng có hiểu thêm về nguyên lý áp suất, chênh lệch áp suất, bài viết dưới đây, Kyodotech sẽ chia sẻ một số thông tin về áp suất phòng sạch – phương pháp kiểm tra chênh lệch áp phòng sạch.

I. Áp suất phòng sạch là gì?

Áp suất phòng sạch là chỉ số đo áp suất khí trong phòng sạch so với áp suất của không khí bên ngoài phòng sạch. Nó được tính bằng đơn vị Pascal (Pa) (hoặc inches of water gauge – in. w.g) và được đo bằng cảm biến áp suất.

Thông thường, phòng sạch có áp suất dương, nghĩa là áp suất trong phòng cao hơn áp suất bên ngoài phòng. Điều này giúp ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, bụi bẩn và các chất ô nhiễm khác vào phòng sạch từ bên ngoài. Nếu áp suất âm (áp suất trong phòng thấp hơn áp suất bên ngoài), có thể xảy ra ngược lại, khi đó các vi khuẩn và bụi bẩn có thể bị đẩy vào phòng sạch.

Những điều này xảy ra do không khí thường di chuyển từ những nơi áp suất cao xuống nơi có áp suất thấp hơn. Nếu không được kiểm soát bằng các nguyên lý chênh áp, sự di chuyển của không khí từ nơi này sang nơi khác sẽ gây nên sự nhiễm chéo, nhiễm bẩn. Ảnh hưởng đến cấp sạch trong từng khu vực.

Cần lưu ý đến vấn đề áp suất ở những phòng sạch nào?

Bản vẽ nguyên lý áp suất phòng sạch
Bản vẽ nguyên lý áp suất phòng sạch

Áp suất phòng sạch thường được kiểm soát chặt chẽ trong các lĩnh vực y tế, sản xuất công nghiệp và nghiên cứu khoa học. Để kiểm soát áp suất trong phòng, đo áp suất gián tiếp bằng đồng hồ đo áp suất là phương pháp phổ biến và đơn giản nhất. Một khi áp suất vượt qua tiêu chuẩn thì sẽ tự động tràn ra ngoài theo cửa gió xì. Tuy nhiên, miệng gió xì lại chỉ có ở những phòng sạch yêu cầu độ ổn định của áp suất. Bên cạnh đó, khi thiết kế phòng sạch, cần lưu ý đến tốc độ quạt, sự chênh lệch lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch.

II. Tiêu chuẩn chênh lệch áp suất trong phòng sạch

1. Yêu cầu về chênh áp của GMP

Chênh áp phòng sạch là sự chênh lệch áp suất giữa một khu vực với một khu vực liền kề và thường được đo bằng đơn vị Pascal.

Tiêu chuẩn áp suất phòng sạch GMP
Tiêu chuẩn áp suất GMP

Một số quy định chênh áp theo GMP

  • Sự chênh lệch áp suất không được nhỏ hơn 10 Pascal giữa các khu vực sạch và không sạch, hoặc giữa các mức độ khác nhau của khu vực sạch đó.
  • Bắt buộc phải duy trì áp suất thích hợp để ngăn ngừa nhiễm bẩn hay nhiễm chéo khi trong cùng một mức độ sạch.
  • Đồng hồ đo chênh lệch áp suất phải được lắp đặt giữa các khu vực liền kề nơi thường xảy ra chênh lệch áp suất.

2. Một số tiêu chuẩn khác

  1. Tiêu chuẩn của Hiệp hội Công nghệ Sạch Quốc tế (IEST): IEST có một số tiêu chuẩn về áp suất dựa trên cấp độ lọc không khí và loại phòng sạch.
  2. Tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): WHO có các tiêu chuẩn áp suất cho các phòng mổ và phòng sơ cứu.
  3. Tiêu chuẩn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA): FDA có các tiêu chuẩn áp suất cho phòng sạch sản xuất dược phẩm, chế phẩm y tế và các sản phẩm liên quan đến thực phẩm.
  4. Tiêu chuẩn của Tiểu bang California: California có các tiêu chuẩn áp suất cho các phòng sạch được sử dụng trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp và khoa học.

Các tiêu chuẩn này có thể khác nhau đối với mỗi loại phòng sạch và mục đích sử dụng của nó. Do đó, việc thực hiện các tiêu chuẩn này sẽ phụ thuộc vào mục đích và yêu cầu cụ thể.

3. Chênh áp khi thi công phòng sạch

Đảm bảo sự chênh áp luôn tồn tại giữa không gian trong phòng sạch và các khu vực liền kề kém sạch hơn. Yếu tố này luôn được kiểm soát chặt chẽ và đủ lớn để ngăn ngừa và hạn chế tối đa sự đảo chiều của dòng không khí kém sạch, dẫn đến những rủi ro không lường trước. Khi thiết kế và thi công hệ thống phòng sạch, cần nghiên cứu và đưa ra các giải pháp chênh áp và một số kỹ thuật khác để kiểm soát chất lượng không khí luôn ổn định.

Chênh lệch áp suất trong phòng sạch luôn được kiểm soát chặt chẽ 
Chênh lệch áp suất trong phòng sạch luôn được kiểm soát chặt chẽ

Sự chênh lệch áp suất giữa các khu vực có độ sạch chênh lệch thường trong khoảng từ 5 Pascal đến 20 Pascal và tránh sự cắt ngang không dự kiến do nhiễu loạn. Bên cạnh đó, ngoài chênh áp suất trong phòng sạch, áp suất tĩnh giữa các dòng không khí có độ sạch khác nhau cũng phải được duy trì ổn định.

Tham khảo ngay: Nguyên tắc GMP trong sản xuất dược phẩm

III. Các phương pháp kiểm tra chênh lệch áp suất phòng sạch

Để kiểm tra sự chênh lệch áp suất, cần tuân thủ các tiêu chuẩn áp suất ở phòng sạch và đảm bảo lưu lượng dòng khí vào ra luôn hợp chuẩn. Trong trường hợp độ chênh phòng sạch chưa đạt yêu cầu, phải điều chỉnh khí xả giảm và tăng áp suất hoặc ngược lại để độ chênh áp phòng sạch đạt yêu cầu. Trong trường hợp, áp kế không cố định thì ống chờ của đồng hồ sẽ lắp đặt qua van thông gió giữa các khu vực chênh lệch áp suất.

Đồng hồ áp suất phòng sạch
Đồng hồ áp suất phòng sạch

Song song, cần đảm bảo các cửa luôn được kín để áp suất không bị rò rỉ và dòng không khí luôn đảm bảo chuyển động dọc theo mặt sàn gần cửa. Từ đó mà đo được độ chênh lệch áp suất trong phòng sạch.

Xem ngay: Phòng sạch là gì? Làm phòng sạch có độc hại không?

Một số phương pháp kiểm tra chênh áp phổ biến

1. Sử dụng thiết bị đo áp suất chuyên dụng

Đo trực tiếp áp suất trong và ngoài phòng sạch để tính toán chênh lệch áp suất. Thiết bị đo áp suất phải được đặt ở hai vị trí khác nhau, một trong phòng sạch và một bên ngoài phòng sạch.

2. Sử dụng hệ thống giám sát tự động

Hệ thống giám sát tự động có thể được sử dụng để kiểm tra chênh lệch áp suất phòng sạch. Hệ thống này sử dụng cảm biến áp suất và đo áp suất trong phòng sạch và áp suất bên ngoài phòng sạch. Nó cũng có thể được cài đặt để cảnh báo khi chênh lệch áp suất vượt quá giới hạn cho phép.

3. Sử dụng bột hoặc khói để kiểm tra chênh lệch áp suất

Phương pháp này thường được sử dụng trong các phòng sạch nhỏ hoặc với các phòng sạch có cấp độ áp suất thấp. Bột hoặc khói được thổi vào phòng sạch tạo ra một luồng khí, quan sát để xác định khói hoặc bột có di chuyển ra khỏi phòng sạch hay không. Nếu có khí bay ra ngoài có nghĩa là chênh lệch áp suất không đủ lớn để đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của phòng sạch.

Các phương pháp này đều có ưu điểm và hạn chế của riêng mình, do đó, phương pháp nào sẽ được sử dụng phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước của phòng sạch, mức độ quan trọng của phòng sạch và kinh phí của quý khách hàng. Bên cạnh đó, đối với các hệ thống thông gió thông thường áp suất sẽ được đo ở điểm tham chiếu cố định. Độ chênh áp phòng sạch tại các khu vực liền kề có sự chênh lệch sẽ được xác định bằng hiệu số áp suất. Như vậy có thể thấy, áp suất là yếu tố rất quan trọng để đánh giá độ sạch của phòng có trong mức được cho phép hay không, có đạt tiêu chuẩn hay không.

Vừa rồi là những chia sẻ của KYODO về áp suất trong phòng sạch – Phương pháp kiểm tra chênh áp phòng sạch. Hy vọng qua bài viết này quý vị sẽ hiểu thêm nhiều kiến thức về áp suất phòng sạch.

0777 386 683