Áp lực dương và áp lực âm trong phòng sạch

Hiện nay, việc thiết kế môi trường phòng sạch áp lực âm và áp lực dương có tầm ảnh hưởng quan trọng trong một số lĩnh vực nhất định như: Sản xuất dược phẩm, Y tế, sản xuất thực phẩm – đồ uống, lọc khí, hàng không, … Vậy áp lực âm, áp lực dương là gì? Chi tiết ra sao? theo dõi nội dung sau của KYODO để được giải đáp.

1. Áp lực âm và áp lực dương trong xây dựng phòng sạch

Khái niệm về áp suất dương và áp suất âm

Nếu quý vị đang tìm hiểu, xem xét hay có ý định xây dựng một hệ thống phòng sạch nào đó, ắt hẳn khái niệm áp lực âm và áp lực dương sẽ xuất hiện trong quá trình quý vị thu thập thông tin. Như vậy, nội dung sau đây sẽ cho phép quý vị hình dung và tìm hiểu sự khác biệt khi áp dụng giữa hai loại áp lực này trong ứng dụng phòng sạch vào mô hình sản xuất tiêu chuẩn.

áp suất, áp lực dương, áp lực âm phòng sạch

Như đã biết ở các nội dung khác của chúng tôi, luồng không khí đóng một vai trò quan trọng hàng đầu trong việc giữ cho phòng sạch đạt tiêu chuẩn hoặc hiệu quả mong muốn. Vấn đề áp lực dương và áp lực âm cũng nằm trong phạm trù xử lý không khí phòng sạch.

Hiện nay, trong một hệ thống phòng sạch sẽ được chia ra nhiều khu vực khác nhau, xen lẫn phòng áp lực âm và phòng áp lực dương cho từng mục đích khác nhau. Nếu được thiết kế và thi công chất lượng, hai kiểu áp lực này sẽ kết hợp làm tốt các nhiệm vụ của chúng trong hệ thống xử lý không khí, giúp giảm thiểu các thất thoát hay thiệt hại không cần thiết cho chủ doanh nghiệp – nhà máy.

Xem thêm các nội dung liên quan đến vấn đề không khí trong phòng sạch:

2. Phòng sạch áp lực dương là gì? Phòng áp lực dương

Pressure clean room

Phòng áp lực dương là nơi áp suất không khí bên trong phòng sạch lớn hơn áp suất không khí bên ngoài. Áp suất dương này có được nhờ hệ thống xử lý không khí trong phòng sạch (HVAC).

Phòng sạch áp lực dương sử dụng trong trường hợp nào?

Áp lực dương được sử dụng trong phòng sạch tại các nơi ưu tiên sạch hơn môi trường xung quanh nó. Cản trở các vật chất hay vi sinh vật gây ô nhiễm ở khu vực lân cận xâm nhập vào (nhiễm chéo). Bảo vệ môi trường không khí sạch liên tục theo đúng yêu cầu của các tiêu chuẩn đề ra.

Phòng sạch áp lực dương được sử dụng ở đâu?

+ Phòng mổ vô khuẩn
+ Phòng giao nhận vật tư hàng hóa dễ nhiễm bẩn
+ Phòng điều trị chấn thương
+ Kho – phòng kiểm nghiệm, trung chuyển hoặc chứa vaccine, dược, trang thiết bị y tế, …
+ Trung tâm cấp phát dược phẩm

Một số lợi ích cụ thể của phòng sạch áp lực dương

+ Bảo vệ bệnh nhân trong phòng mổ khỏi các mầm bệnh hoặc vi sinh vật, vật chất gây nguy hiểm.
+ Bảo vệ, phòng tránh nhiễm chéo khi mang chứa các vật tư y tế, dược phẩm trong cơ sở y tế.
+ Giảm nồng độ vi khuẩn và vi sinh vật, nấm, virus, ngăn ngừa nguy cơ gia tăng nhiễm trùng trong các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, cơ sở dược, …
+ Duy trì liên tục, ngăn ngừa gia tăng tỉ lệ các loại hạt vật chất nguy hại cho môi trường phòng sạch.

3. Phòng sạch áp lực âm là gì? Phòng áp suất âm

Đối ngược với phòng sạch áp lực dương, phòng sạch áp lực âm là nơi có áp suất không khí thấp hơn so với môi trường phòng sạch xung quanh. Áp suất âm này có được nhờ hệ thống xử lý không khí trong phòng sạch – Hệ thống HVAC.

Phòng sạch áp lực âm sử dụng trong trường hợp nào?

Phòng áp lực âm thường được dùng cho phòng cách ly nhiễm khuẩn, cách ly bệnh nhân nhiễm các bệnh liên quan đến hô hấp và lây truyền qua không khí. Đặc biệt, với tình trạng hiện nay (2021) của diễn biến dịch bệnh covid 19 trên toàn cầu, các cơ sở y tế cần trang bị, hoặc cải tạo lại hệ thống nhằm đáp ứng tốt vấn đề cách ly bệnh nhân.

phòng sạch áp lực
Cấu tạo và nguyên lý phòng sạch áp lực âm

Ngoài ra, áp lực âm cũng được dùng để cách ly phòng ngừa các vật chất hóa học gây nguy hại từ các cơ sở sản xuất ra ngoài môi trường, phòng tránh nhiễm chéo gây thiệt hại về chất lượng sản phẩm, làm mất tính chính xác của các thí nghiệm sinh hóa …

Phòng sạch áp lực âm được sử dụng ở đâu?

+ Phòng mổ hữu khuẩn
+ Phòng chụp X quang
+ Phòng cách ly nhiễm khuẩn
+ Phòng tối – phòng phim
+ Phòng khám nghiệm tử thi
+ Phòng chứa vật tư, trang thiết bị y tế sau khi sử dụng
+ Phòng ngâm hoặc khử trùng
+ Phòng thay đồ bảo hộ hoặc tủ đồ

Một số lợi ích cụ thể của phòng sạch áp lực âm

+ Cách ly nhiễm khuẩn trong không khí, ngăn cản tối đa các vật chất, hạt hoặc vi sinh vật gây ô nhiễm không khí di chuyển sang các khu vực khác.
+ Cách ly ca nhiễm bệnh, nhiễm khuẩn có khả năng lây lan qua không khí như bệnh lao, sởi, covid, … Hạn chế khả năng lây lan của bệnh truyền nhiễm.
+ Sử dụng trong các phòng thí nghiệm hóa học để hạn chế khả năng tác động từ các vật chất thí nghiệm nguy hại ra môi trường bên ngoài.

4. Các thành phần, thiết bị chính điều khiển áp lực âm và áp lực dương

Hãy liên hệ với KYODO để được tìm hiểu chi tiết hơn về quy cách và các công đoạn thi công phòng sạch, cách thức áp dụng phòng áp lực âm và áp lực dương hiệu quả. Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc xử lý chênh lệch áp suất trong các môi trường phòng sạch y tế, phòng sạch dược, kho bảo quản, …

0777 386 683