[2024] Quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO

Mỗi doanh nghiệp sẽ có nhu cầu sử dụng nhà xưởng và kinh doanh sản xuất khác nhau. Dù vậy, quy trình thiết kế và xây dựng nhà xưởng thường có những đặc điểm chung. Để đảm bảo rằng doanh nghiệp của bạn có một nhà xưởng hiện đại, hợp chuẩn và chất lượng hãy tham khảo quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO ngay tại bài viết dưới đây!

1. Những loại nhà xưởng phổ biến

Nhà xưởng là khu vực tập trung máy móc, nguyên liệu và nhân công. Đây là khu vực quan trọng, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm cuối cùng. Vì vậy, việc xây dựng nhà xưởng theo đúng quy định và tiêu chuẩn là vô cùng quan trọng.

Quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO
Quy trình xây dựng nhà xưởng tại KYODO

Hiện nay, có 2 loại nhà xưởng phổ biến:

 • Nhà xưởng thép tiền chế: Với cấu trúc gọn nhẹ, khả năng chịu lực cao và khả năng chống chịu tốt, nhà xưởng thép tiền chế giúp tiết kiệm chi phí xây dựng và bảo trì. Khung thép được gia công trước giúp giảm thời gian thi công, làm tăng hiệu quả và linh hoạt trong quản lý dự án.
 • Nhà xưởng bê tông cốt thép: Được đánh giá cao về độ vững chắc, khả năng chống cháy và linh hoạt trong thiết kế với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau. Đặc biệt, khả năng chống cháy tốt hơn so với nhà xưởng thép tiền chế, là sự lựa chọn an toàn và bền bỉ cho nhiều loại hoạt động sản xuất.

2. Quy trình thiết kế nhà xưởng

Xây dựng nhà xưởng công nghiệp đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Trước khi bắt đầu thi công, cần lên ý tưởng, thiết kế và lập kế hoạch đầy đủ bởi quy trình này liên quan đến nhiều bước (chi phí, nhân lực và nguyên vật liệu). Việc này không chỉ giúp tối ưu hóa nguồn lực mà còn đảm bảo nhà xưởng đáp ứng tiêu chí chất lượng, hiệu suất và an toàn khi hoạt động.

Bước 1: Lên kế hoạch, ý tưởng xây dựng nhà xưởng

Lên ý tưởng xây dựng được coi là bước quan trọng nhất. Tùy vào ngành nghề sản xuất và mục tiêu phát triển, doanh nghiệp cần đưa ra ý tưởng để xác định loại hình nhà xưởng phù hợp nhất. Lên ý tưởng rõ ràng, chi tiết ngay từ ban đầu sẽ đặt nền móng cho quá trình xây dựng và đảm bảo sự linh hoạt trong tương lai.

Từ ý tưởng trên, doanh nghiệp sẽ tìm kiếm địa điểm phù hợp cho loại hình nhà xưởng và đảm bảo đáp ứng các tiêu chí sản xuất kinh doanh. Hơn nữa, việc khảo sát thị trường và định giá đất là quan trọng. Doanh nghiệp cần đánh giá cơ hội đầu tư để chọn địa điểm thích hợp cho dự án của mình.

Liên hệ để được tư vấn

Bước 2: Thiết kế bản vẽ nhà xưởng cơ cở

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng cơ sở được thực hiện sau khi doanh nghiệp đã khảo sát và lựa được vị trí phù hợp. Các kiến trúc sư và kỹ sư cần đưa ra phương án xây dựng và chi tiết hóa ý tưởng thông qua bản vẽ quy hoạch toàn bộ mặt bằng theo vị trí đã được lựa chọn. Bản vẽ sơ bộ cần thể hiện mặt bằng của từng hạng mục cũng như phối cảnh 3D của nhà xưởng.

Quy trình thiết kế nhà xưởng tại KYODO
Quy trình thiết kế nhà xưởng tại KYODO

Bản thiết kế nhà xưởng sẽ phụ thuộc vào lĩnh vực sản xuất, công nghệ dây truyền và quy mô doanh nghiệp. Bản vẽ này cần thể hiện rõ giới xây dựng, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống thoát hiểm,…

Bản vẽ thiết kế nhà xưởng cơ sở bao gồm:

 • Bản vẽ tổng mặt bằng của toàn công trình (hoặc bản vẽ bình đồ phương án tuyến nếu theo tuyến)
 • Bản vẽ sơ đồ công nghệ dây chuyền, hoặc phương án kiến trúc.
 • Bản vẽ kết cấu chính cùng các hệ thống liên quan.

Bước 3: Thiết kế bản vẽ thi công nhà xưởng

Đội ngũ kỹ sư và kiến trúc chuyên nghiệp sẽ phắc thảo chi tiết bản vẽ thiết kế từ bản vẽ cơ sở.  Bản vẽ thi công tạo ra dựa trên tài liệu khảo sát, dự toán. Bản vẽ này sẽ chi tiết hóa mọi thông số kỹ thuật, chi tiết cấu tạo, vật liệu sử dụng,…Ngoài ra, bản vẽ còn đảm bảo tính khả thi, các tiêu chuẩn, quy định của Nhà nước. Bản vẽ được coi như là “bản hướng dẫn quá trình xây dựng”. Vì vậy, phải đảm bảo chính xác đến từng chi tiết nhỏ.

2. Quy trình xây dựng nhà xưởng

Sau khi bản thiết kế thi công hoàn thành, đơn vị thi công sẽ bắt đầu xây dựng nhà xưởng.

Bước 1: Kiểm tra và bảo quản tốt vật tư thi công

Để đảm bảo tiến độ thi công đúng hạn và tránh rủi ro, cần chuẩn bị kĩ lưỡng từ những giai đoạn đầu. Đơn vị thi công cần kiểm tra và tiếp nhận vật tư đúng số lượng và chất lượng theo đúng yêu cầu dự toán xây dựng. Điều này giúp tránh tình trạng sai sót trong việc giao nhận vật tư. Các vật tư cần chuẩn bị như: thép, tôn, xi măng,..

Kiểm tra và bảo quản tốt vật tư thi công
Kiểm tra và bảo quản tốt vật tư thi công

Bước 2: Thi công nền móng

Phần nền móng đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu của nhà xưởng. Các bước thi công nền móng bao gồm:

 • San lấp đất nền: Thầu sẽ thực hiện công đoạn san lấp tùy thuộc vào tình trạng đất nền ở vị trí thi công, đảm bảo phù hợp với mục đích xây dựng.
 • Định vị trục tim: Xác định vị trí đóng các móng cột theo bản vẽ.
 • Đào móng hàng rào: Tăng độ chắc chắn và ổn định của nền móng bằng cách đào móng hàng rào.
 • Thi công móng và đà kiềng: Thực hiện móng và cọc bằng bê tông cốt thép, dựa trên vị trí đã định trước theo bản vẽ.
 • Lu lèn nền đất: Sau khi hoàn thành phần móng, đất nền được san lấp và lư lên để đạt độ chặt như yêu cầu thiết kế.
 • Lu nền đá cho xưởng: Yêu cầu về chiều dày và độ chặt của lớp đá phải tuân thủ theo bản thiết kế.
 • Thi công nền xưởng: Hoàn thiện bằng việc làm cốt thép và đổ bê tông nền nhà xưởng, đặc biệt tuân thủ theo đúng kế hoạch và yêu cầu kỹ thuật.

Xem thêm: Panel PIR là gì? Ưu điểm và ứng dụng trong thực tế

Bước 3: Thi công khung thép

Khung thép được xem như là  “xương sống” của nhà xưởng. Những bộ phận của khung thép được gia công tại nhà máy, sau đó được đưa đến công trường để lắp ghép thành khung hoàn chỉnh. Sau khi lắp ghép thành khung, tiếp tục lắp 2 bộ phận chính:

 • Lắp khung sắt, cột thép: Tùy thuộc vào mặt bằng xây dựng, đơn vị thi công sẽ tiến hành lắp đặt khung và cột từ giữa rồi đến hai đầu hoặc từ một đầu hồi vào trong. Quá trình này đòi hỏi sự chính xác và đồng đều để đảm bảo tính ổn định và đúng kích thước của khung thép.
 • Lắp xà gồ, giằng: Đội ngũ thợ thi công sẽ thực hiện lắp đặt hệ giằng để đảm bảo sự ổn định ngoài mặt phẳng của khung và hệ xà gồ để tăng độ ổn định cho khung thép và hỗ trợ tấm lợp. Tất cả các thành phần này cần phải được lắp đặt chính xác, không có sự lệch lạc để đảm bảo các công đoạn tiếp theo diễn ra theo đúng kế hoạch và tiêu chuẩn.

Bước 4: Thi công mái che và vách ngăn nhà xưởng

Phần vỏ che của nhà xưởng có thể được làm từ tường gạch, mái tôn,… Quá trình thi công thường bắt đầu bằng việc xây tường, sau đó tiếp tục với thi công mái hoặc ngược lại, tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của dự án

Quy trình xây dựng nhà xưởng
Quy trình xây dựng nhà xưởng

Thi công mái che nhà xưởng

Đơn vị thi công tiến hành đánh dấu cho từng tấm tôn. Mọi điểm nối của tấm tôn phải được đặt trên một đường thẳng và vuông góc với thanh xà gồ, nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng kỹ thuật của công trình. Điều này sẽ giúp hạn chế sự căn chỉnh, đồng thời đảm bảo độ chính xác và ổn định của công trình.

Thi công vách ngăn nhà xưởng

Quá trình xây tường ngoài và vách trong nhà xưởng phải tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo an toàn về: chống cháy, chống gió, chống bụi,… Vách ngăn có thể sử dụng vật liệu chống cháy và cách âm như tấm Panel PU, PIR, EPS, ROCKWOOL,… hoặc tấm thạch cao Gywall.

Thi công vách ngăn bao gồm lắp đặt các cửa ra vào, cửa sổ, cửa thông gió,…Sau khi hoàn thành, kiểm tra kỹ các bulông, điểm nối giữa các tấm tôn và khe hở ở các ô cửa để tránh tình trạng dột và hắt nước trong thời tiết mưa.

Xem thêm: Panel PU là gì? Đặc điểm và ứng dụng của Panel PU cách nhiệt

Bước 5: Thi công hạ tầng nhà xưởng

Nhà xưởng thường xuyên tiếp nhận các loại xe tải có trọng tải lớn, vì vậy kết cấu hạ tầng cần có yêu cầu cao về chất lượng. Bên cạnh đó, cần phải lắp đặt đường ống thoát nước, cắt ron chống nứt và bảo dưỡng bê tông nền đường. Ngoài ra, cần xây dựng hệ thống cơ sở xung quanh nhà xưởng như: hệ thống thoát nước, lối đi, nhà kho, sân bãi, nhà ăn,…

Nhà xưởng thường nhận nhiều xe tải lớn, nên hạ tầng cần chất lượng cao.
Nhà xưởng thường nhận nhiều xe tải lớn, nên hạ tầng cần chất lượng cao.

Bước 6: Thi công hệ thống kỹ thuật

Các hệ thống kỹ thuật bao gồm:

Xem thêm: Những quy tắc an toàn lao động trong nhà xưởng mà bạn cần nắm

Bước 7: Hoàn thiện nhà xưởng

Tiến hành bố trí và lắp đặt các thiết bị, máy móc còn lại, sau đó thực hiện các bài kiểm tra thử nghiệm để đảm bảo mọi hệ thống hoạt động đúng cách trước khi nhà xưởng đi vào vận hành.

3. Một số lưu ý khi xây dựng nhà xưởng

Lập bảng kế hoạch dự toán chi phí xây dựng nhà xưởng chi tiết

Để xây dựng và vận hành một nhà xưởng hiệu quả, doanh nghiệp cần lên kế hoạch và lập dự toán chi phí phù hợp. Doanh nghiệp cần xem xét kỹ lưỡng chi phí nguyên vật liệu, nhân công và chi phí thiết kế nhà xưởng.

Nhà xưởng đẹp
Nhà xưởng đẹp

Xem thêm: Dự toán xây dựng là gì? Chìa khóa lợi nhuận khi đầu tư

An toàn lao động

Đảm bảo an toàn lao động cho công nhân trong quá trình thi công và sử dụng nhà xưởng. Trang bị các thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân và tổ chức tập huấn về an toàn lao động.

Bảo trì, bảo dưỡng nhà xưởng

Lên kế hoạch cho các chu kỳ bảo trì định kỳ để đảm bảo rằng máy móc và cơ sở vật chất được duy trì trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Chọn đơn vị thi công chuyên nghiệp, uy tín

Việc chọn đơn vị thi công nhà xưởng là quyết định quan trọng. Để đảm bảo chất lượng và hiệu suất, nên tìm nhà thầu có kinh nghiệm và uy tín. Đánh giá qua các dự án trước đó giúp xác định năng lực của đơn vị. Đồng thời, quá trình thi công cần được giám sát chặt chẽ để đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng nhà xưởng, KYODO tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực. Chúng tôi đã tham gia thực hiện nhiều dự án trải dài khắp cả nước. Điều khiến khách hàng luôn an tâm khi chọn KYODO đến từ chất lượng công trình đảm bảo chất lượng, mang lại hiệu quả vận hành cao. Chúng tôi thi công theo yêu cầu của khách hàng, đảm bảo tính thẩm mỹ cao và tuân thủ đúng tiến độ thi công. KYODO không chỉ cung cấp dịch vụ xây dựng, mà còn tận tâm tư vấn và thiết kế bản vẽ 3D miễn phí, giúp khách hàng hiểu rõ về hình ảnh cuối cùng của dự án. Đội ngũ nhân viên chất lượng cao của chúng tôi cam kết đưa ra giải pháp toàn diện, từ tư vấn đến thi công, để dự án không chỉ đạt hiệu suất cao mà còn tiết kiệm chi phí một cách hợp lý. Hãy liên lạc với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn MIỄN PHÍ!

Xem thêm: Quy trình bảo trì nhà xưởng tại KYODO

0777 386 683